Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: "Tôi không muốn chiến tranh với Iran"

(CLO) Ba cố vấn của ông Trump cho biết ông Trump đã nói với các nhân viên của mình rằng ông không muốn Mỹ lâm vào một cuộc chiến với Iran.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Ông ấy không muốn chiến tranh. Đó không phải con người của ông ấy", một quan chức giấu tên cho hay.

Ông Trump đã nói với đội ngũ an ninh của mình và các cố vấn rằng ông muốn giữ áp lực với Tehran nhưng không muốn chúng tiến triển tới mức một cuộc chiến vũ trang.

Tuy nhiên, ông cũng nói rõ ông sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực, một quan chức khác chia sẻ.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của mình, ông Trump đã hứa sẽ không lao vào các cuộc chiến tại nước ngoài, lên án chi phí đắt đỏ cho các chiến dịch tại Afghanistan và Iraq. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên hôm 16/5 rằng ông mong muốn Mỹ không lao vào một cuộc chiến với Iran. Ông cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer, đất nước đang đóng vai trò cầu nối giữa Mỹ và Iran khi hai nước này không có kênh ngoại giao.

"Hy vọng là không", ông Trump trả lời khi được hỏi về việc liệu Washington có đang tiến đến một cuộc chiến với Tehran.

"Tổng thống đã nói rõ, Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến vũ trang với Iran, và ông sẵn sàng đàm thoại với nhà lãnh đạo của nước này. Tuy nhiên, lựa chọn của Iran trong suốt 40 năm qua luôn là bạo lực, và chúng tôi sẽ bảo vệ con người cũng như lợi ích của nước Mỹ  trong khu vực", Garrett Marquis, người phát ngôn của Ủy ban an ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)