Điều chỉnh kích thước chữ

Trump và Erdogan vẫn chưa thể đạt thành thỏa thuận

(CLO) Dù cuộc gặp được coi là "tuyệt vời", tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vẫn chưa thể giải quyết các mâu thuẫn hiện tại.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói rằng ông là một "fan" của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, rằng họ đã có cuộc nói chuyện "tuyệt vời" tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều không thể đưa ra những điều cần thiết để hàn gắn mối quan hệ đang xấu đi giữa đôi bên liên quan tới nhiều vấn đề, từ việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria tới việc nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

"Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga đã đặt ra nhiều vấn đề đối với chúng tôi và chùng tôi vẫn đang tiếp tục bàn bạc về vấn đề này", ông Trump nói.

"Chúng tối sẽ tiếp tục bàn bạc trong tương lai và hy vọng sẽ giải quyết được tình hình", ông nói thêm.

Vài phút sau khi cuộc họp kết thúc, phía Nhà Trắng đã đưa ra một thông cáo mới, đề cao quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo.

Washington nói rằng việc Ankara mua tên lửa của Nga là không phù hợp với chính sách của NATO và đặt ra vấn đề với hệ thống máy bay tàng hình F-35 mà Lockheed Martin đang phát triển.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng bỏ ngoài tai những lời đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ và đã nhận lô hàng đầu tiên vào tháng 7 vừa qua.

Cả hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ giải quyết các vấn đề nhưng không đưa ra phương thức cụ thể.

"Chúng tôi đã yêu cầu các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng cùng với các cố vấn an ninh nhanh chóng giải quyết vấn đề S-400", ông Trump nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)