Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Đông thêm bất ổn sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia

(CLO) Vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco ở thành phố Abqaia và Khuraos gây ra nhiều bất ổn cho khu vực Trung Đông.

Audio

Vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu Saudi Arabia

Nhà máy dầu lớn nhất Saudi Arabia bị tấn công bằng nhiều máy bay không người lái. Ảnh: Sky News.

Nhà máy dầu lớn nhất Saudi Arabia bị tấn công bằng nhiều máy bay không người lái. Ảnh: Sky News.

10 thiết bị bay không người lái đã tấn công vào nhà máy sản xuất dầu tại Abqaiq của công ty năng lượng nhà nước Saudi Aramaco và giếng dầu lớn thứ 2 của Saudi Arabia tại Khurais - theo CNN

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công, và cho biết đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của họ từ trước tới nay tại Saudi Arabia.

Vụ tấn công gây ảnh hưởng đến gần 5,7 triệu thùng dầu thô mà quốc gia dẫn đầu OPEC sản xuất mỗi ngày, khoảng 5% sản lượng dầu hàng ngày của thế giới, theo Saudi Aramco. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tháng 8, mỗi ngày Saudi Arabia sản xuất 9,85 triệu thùng dầu.

Vụ cháy nhà máy dầu Saudi Arabia lớn đến mức có thể nhìn thấy được từ vệ tinh. Ảnh: AP.

Vụ cháy nhà máy dầu Saudi Arabia lớn đến mức có thể nhìn thấy được từ vệ tinh. Ảnh: AP.

Mỹ nghi ngờ Iran là thủ phạm đằng sau

Tuy nhiên, hung thủ thật sự của vụ tấn công vẫn chưa được khẳng định. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công này. Ông Pompeo đã viết trên Twitter rằng: "Iran đứng sau gần 100 các cuộc tấn công Ả rập Saudi. Iran đã phát động đợt tấn công lớn chưa từng thấy vào nguồn cung năng lượng của thế giới. Không có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công được triển khai từ Yemen.”

Vụ tấn công lần này chắc chắn sẽ tác động xấu đến thị trường năng lượng và “phủ bóng đen” lên đợt chào bán cổ phiếu của công ty sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới. Vụ tấn công cũng sẽ khiến cho căng thẳng giữa hai bên, một bên bao gồm Saudi Arabia và Mỹ và bên kia là Iran, hai nhóm này đứng đằng sau nhiều nhóm vũ trang từ Yemen cho đến Iran và Lebanon.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chia sẻ trên MXH Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chia sẻ trên MXH Twitter.

Theo RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi phủ nhận cáo buộc Tehran đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, nói rằng đó là “cáo buộc mù quáng, nhận xét không phù hợp”. Iraq cũng phủ nhận việc lãnh thổ của mình được sử dụng để phát động vụ tấn công.

Reuters dẫn lời Chỉ huy đơn vị phòng không không quân thuộc IRGC Amirali Hajizadeh phát biểu: “Mọi người nên biết rằng tất cả căn cứ quân sự Mỹ cùng tàu sân bay của họ ở khoảng cách 2.000 km tính từ Iran đều trong tầm bắn tên lửa chúng tôi”. Ông cũng nhấn mạnh Iran luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện.

Khu vực và thế giới thêm bất ổn

Aramco sẽ cần nhiều tuần để có thể khôi phục lại hoàn toàn sản xuất lên mức bình thường, theo nhiều nguồn tin thân cận với vụ việc. Tuy nhiên, hoạt động khôi phục lại sản xuất có thể diễn ra nhanh hơn. Aramco sẽ cần phải thông báo trì hoãn chính thức với nhiều chuyến dầu quốc tế nếu hoạt động khôi phục sản xuất diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng hoặc thậm chí mất nhiều tuần.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết, các cuộc tấn công trên tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ, cũng như nền kinh tế toàn cầu. Chính phủ Mỹ đang theo dõi tình hình và vẫn cam kết đảm bảo sự ổn định cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

X

(Đài CBS đưa tin về vụ việc).

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã sẵn sàng dùng đến dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để ổn định thị trường dầu mỏ nếu cần thiết, người phát ngôn bộ này tuyên bố.

Nguồn cung dầu khẩn cấp của Mỹ (gồm hàng loạt bể dự trữ và hang ngầm được tạo ra sau cuộc khủng hoảng dầu khí những năn 1970) hiện ở mức 630 triệu thùng dầu thô, một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ cho biết.

Ngay sau vụ tấn công, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau vụ tấn công diễn ra tại nước dẫn đầu OPEC.

Hoàng Long