Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ, hai nhà lãnh đạo sẽ sớm gặp mặt

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới, tại thời điểm mà cuộc chiến thương mại song phương lại đang trở nên căng thẳng.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trước đó, phía Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp mức thuế cao hơn đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm rau củ đông lạnh và khí gas dạng lỏng. Đây là động thái nhằm đáp trả việc Mỹ tăng thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sẽ tiến hành một cuộc họp công khai vào tháng tới để bàn về việc tăng thêm thuế đối với 300 tỷ USD hàng hoá khác của Trung Quốc.

Các mặt hàng công nghệ cao như máy tính và điện thoại có thể được bao gồm trong lần áp thuế tới đây.

Ông Trump, người ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của mình cho biết ông sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 6 tới bên lề hội nghị G20.

"Có thể sẽ có điều gì đó xảy ra", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản và đó sẽ là một cuộc gặp đáng trông chờ".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là "đường một chiều" và cần được thực hiện trên tiêu chí công bằng.

"Cả hai đội ngũ đều có khả năng và sự tỉnh táo để cùng đi tới thống nhất chung có lợi cho đôi bên", ông nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)