Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc bị nghi ngờ tấn công mạng vào quốc hội Úc

(CLO) Cơ quan Tình báo Mạng Úc (ASD) nói rằng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đứng sau cuộc tấn công vào quốc hội và 3 đảng phái chính trị lớn nhất của Úc trước cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua (theo Reuters)

Audio
Thủ tướng Scott Morrison nói các vụ tấn công được thực hiện một cách tinh vi. Ảnh: AP

Thủ tướng Scott Morrison nói các vụ tấn công được thực hiện một cách tinh vi. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Úc được cho là yêu cầu giữ bí mật kết luận trên để tránh làm gián đoạn quan hệ thương mại giữa Canberra và Bắc Kinh.

"Chính phủ Úc nhận thấy một tương lai rất thực tế về thiệt hại kinh tế nếu công khai cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng", một trong những nguồn tin cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận sự liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công mạng nào và cho biết các hệ thống trên Internet rất khó theo dõi.

"Điều tra và xác định bản chất của các sự cố trực tuyến phải có bằng chứng đầy đủ, nếu không sẽ chỉ làm phát sinh tin đồn và bôi nhọ người khác. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng và hy vọng Úc làm nhiều hơn để có được sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đứng đầu về nhập khẩu quặng sắt, than và nông sản. Trung Quốc nhập hơn 1/3 tổng sản phẩm hàng xuất khẩu Úc và có hơn một triệu khách du lịch, sinh viên Trung Quốc tới Úc mỗi năm.

Trung Quốc bị nghi ngờ tấn công mạng vào quốc hội Úc.

Trung Quốc bị nghi ngờ tấn công mạng vào quốc hội Úc.

Úc hồi tháng 2 thông báo các tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống mạng của quốc hội nước này. Thủ tướng Morrison khi đó nói rằng vụ tấn công diễn ra “tinh vi” và có lẽ do một chính phủ nước ngoài thực hiện. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Úc không nói đó là nước nào.

Các Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Úc sau đó đề nghị các nghị sĩ khẩn trương thay đổi mật khẩu. Cuộc điều tra của ASD chỉ ra rằng tin tặc còn xâm nhập vào mạng lưới của Đảng Tự do cầm quyền, truy cập vào các tài liệu chính sách liên quan tới một số vấn đề như thuế, đối ngoại và thư từ riêng của các nghị sĩ Úc.

Long Hoà