Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc buộc Tencent và hàng loạt các công ty lớn hạn chế hoạt động kinh doanh tài chính

(CLO) Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã triệu tập 13 công ty, bao gồm cả các ông lớn công nghệ Tencent (TCEHY), JD.com (JD), ByteDance, Meituan và Didi Chuxing, cho các cuộc đàm phán có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước.

Audio
Tencent – nhà điều hành WeChat Pay, nền tảng thanh toán di động hàng đầu tại Trung Quốc đã là mục tiêu giám sát tiếp theo của nhà nước Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Tencent – nhà điều hành WeChat Pay, nền tảng thanh toán di động hàng đầu tại Trung Quốc đã là mục tiêu giám sát tiếp theo của nhà nước Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho hơn một chục công ty công nghệ khắc phục “các vấn đề nổi cộm” nhất của các đơn vị tài chính của họ. Động thái này đã làm leo thang một cuộc đàn áp lịch sử của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ vốn đã nhấn chìm một số công ty hàng đầu của nước này.

Trong một tuyên bố vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã triệu tập 13 công ty, bao gồm cả Tencent (TCEHY), JD.com (JD), ByteDance, Meituan và Didi Chuxing, cho các cuộc đàm phán có sự tham gia của Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc. , Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Theo ngân hàng trung ương, chương trình này sẽ bao gồm “các vấn đề phổ biến trong hoạt động kinh doanh tài chính hiện tại của các công ty internet”.

Các cơ quan quản lý đưa ra bảy yêu cầu đối với các công ty trên, bắt đầu với yêu cầu “tất cả các hoạt động tài chính phải được đưa vào giám sát tài chính, và các doanh nghiệp tài chính phải được cấp phép hoạt động”. Ngân hàng trung ương nói thêm, cách các công ty công nghệ điều hành các đơn vị tài chính của họ nên trở nên "chuẩn hóa" hơn và trong một số trường hợp, nên yêu cầu họ đăng ký thành lập các công ty tài chính.

Đầu tháng này, các nhà quản lý Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế tương tự đối với Ant Group, chi nhánh của Alibaba (BABA) sở hữu ứng dụng Alipay cực kỳ phổ biến. Ant được lệnh phải đại tu đáng kể các hoạt động của mình và trở thành một công ty tài chính do ngân hàng trung ương giám sát.

Động thái trong tuần này báo hiệu Bắc Kinh quyết tâm mở rộng phạm vi đàn áp. Ví dụ, Tencent – nhà điều hành WeChat Pay, nền tảng thanh toán di động hàng đầu tại Trung Quốc đã là mục tiêu giám sát tiếp theo của nhà nước Trung Quốc. Trước đó, SAMR đã thu thập thông tin và xem xét các hoạt động độc quyền của WeChat, về cách siêu ứng dụng này có thể phá vỡ sự cạnh tranh công bằng và bóp chết những đối thủ nhỏ hơn. Theo các báo cáo mà công ty cung cấp, tính đến cuối năm 2018, theo dữ liệu công khai mới nhất, WeChat Pay đã có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên khắp thế giới.

Cổ phiếu của Tencent đã giảm 1,6% tại Hồng Kông vào phiên giao dịch thứ 6 tuần qua.

Trong tuyên bố của mình, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói rằng các công ty cũng nên “ngắt các liên kết không phù hợp giữa dịch vụ thanh toán và các sản phẩm tài chính khác, kiểm soát chặt chẽ việc mở rộng tài khoản thanh toán phi ngân hàng sang phạm vi công cộng, cải thiện tính minh bạch của giao dịch và khắc phục tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.”

Tencent đã từ chối bình luận về cuộc họp trên, trong khi JD.com, Didi và Meituan chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề tương tự này.

Đây là cuộc họp thứ hai như vậy chỉ trong ba tuần đối với các công ty nằm trong danh sách hạng A của ngành công nghệ Trung Quốc, vốn bị các cơ quan quản lý mạnh mẽ của đất nước triệu tập vì hành vi chống độc quyền chỉ vài ngày sau khi Alibaba bị phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì hành động như một đế chế độc quyền.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR), cùng với Cơ quan Quản lý Không gian mạng và Cơ quan Thuế Nhà nước, đã gặp gỡ các giám đốc điều hành từ 34 công ty internet, bao gồm Alibaba, Tencent và ByteDance, để thúc giục họ lưu ý đến cảnh báo từ vụ việc Alibaba và dừng lại SAMR cho biết trong một tuyên bố vào đầu tháng này.

Huy Hoàng