Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc gỡ lệnh phong tỏa Vũ Hán sau 76 ngày

(CLO) Từ 0h ngày 8/4, chính phủ Trung Quốc quyết định kết thúc việc phong tỏa Vũ Hán, nơi đầu tiên bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19, cho phép người dân ra vào thành phố bị cô lập trong suốt hơn 2 tháng.

Audio
Một công nhân gỡ bỏ các rào cản trong thời gian thành phố thực hiện lệnh phong tỏa - Ảnh: AP

Một công nhân gỡ bỏ các rào cản trong thời gian thành phố thực hiện lệnh phong tỏa - Ảnh: AP

Trung Quốc bắt đầu lệnh phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23/1, ngừng kết nối với các thành phố khác thông qua vận tải hàng không, đường sắt cao tốc và đường cao tốc. Tàu điện ngầm, xe buýt và các hình thức giao thông công cộng khác trong thành phố cũng phải tạm dừng hoạt động.

Các biện pháp quyết liệt đã được thực hiện để ngăn chặn bất kỳ ai trong số 11 triệu cư dân của Vũ Hán có ý định di chuyển đến các thành phố khác. Trong số 3.331 người được xác nhận tử vong do virus Corona ở Trung Quốc, gần 80% sống ở Vũ Hán. Số bệnh nhân có triệu chứng nhiễm Covid-19 cũng vượt quá 50.000.

Những ngày gần đây, Vũ Hán không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 nào. Cả tỉnh Hồ Bắc cũng không phát hiện ca nghi nhiễm mới, trong khi Trung Quốc vào ngày hôm qua (7/4) ghi nhận lần đầu tiên không có ca tử vong nào trong suốt 24h.

Thực ra, từ cuối tháng 3, việc đi lại đến Vũ Hán bằng đường sắt cao tốc hoặc đường cao tốc đã được cho phép. Giao thông công cộng trong thành phố dần dần khởi động lại.

Tuy nhiên, phải đến sáng nay, gần như tất cả các hạn chế về đi lại mới được gỡ bỏ. Có điều các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và hạn chế tiếp xúc vẫn được áp dụng tại Vũ Hán.

Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết, việc di chuyển từ Vũ Hán đến Bắc Kinh đã được phép, nhưng tuyến bay giữa hai thành phố vẫn bị đình chỉ. Những người vào Bắc Kinh từ Vũ Hán phải báo cáo sẽ được yêu cầu cách ly trong hai tuần.

Theo một số nguồn tin, hàng nghìn người đã đổ đến nhà ga để bắt tàu rời Vũ Hán ngay khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ. Chuyến tàu đầu tiên đến Bắc Kinh sẽ khởi hành lúc 6h25, giờ địa phương.

Kiều Anh (Theo Asian Nikkei Review)