Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc kêu gọi Alipay và các ngân hàng ngăn chặn đầu cơ tiền ảo

(CLO) Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây đã triệu tập lãnh đạo các ngân hàng và một số công ty tài chính lớn, yêu cầu những doanh nghiệp này ngăn chặn nguy cơ đầu cơ tiền ảo và tuân thủ lệnh cấm mới được ban hành.

Audio
1

Hôm qua (21/6), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã kêu gọi một số doanh nghiệp tài chính và một số ngân hàng cần phải siết chặt và quản lý các giao dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ đầu cơ tiền ảo, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm giao dịch Bitcoin và một số đồng tiền kỹ thuật số khác.

Cụ thể, PBOC cho biết cơ quan này đã triệu tập các nhà lãnh đạo chủ chốt của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, lãnh đạo của Alipay – một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử thuộc tập đoàn Alibaba để nhắc nhở họ tuân thủ lệnh do chính phủ ban hành và không được phép cung cấp mọi dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Động thái trên một lần nữa cho thấy thái độ cứng rắn của chính quyền Bắc Kinh trong chiến dịch cấm khai thác và giao dịch tiền điện tử tại thị trường Trung Quốc, nhằm kiềm chế sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền ảo trong thời gian vừa qua.

Vào tháng 5, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán điện tử cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền ảo và đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu tư rằng không nên đầu cơ hay giao dịch tiền điện tử.

Đại diện của công ty tài chính Alipay vào hôm 21/6 cam kết sẽ “tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và nhanh chóng dừng mọi giao dịch liên quan đến tiền ảo”.

“Chúng tôi nhắc lại rằng Alipay không tiến hành hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền ảo và không cung cấp bất kỳ dịch vụ hay hỗ trợ kỹ thuật nào,” Alipay chia sẻ trên mạng xã hội Weibo. “Alipay sẽ ngay lập tức dừng các dịch vụ thanh toán hay các cá nhân có liên quan đến bất kỳ tiền ảo nào một khi phát hiện”.

Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền mã hóa kể từ năm 2019 vì lo ngại chúng có thể gây ra mối đe dọa tới thị trường tài chính. Tuy nhiên, hoạt động khai thác Bitcoin vẫn được cho phép tại nước này trong thời gian trước đó.

Cuối tuần trước, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên – vốn là một trong những “thiên đường” của giới thợ đào Bitcoin – đã ra lệnh dừng mọi hoạt động đối với các công ty khai thác tiền mã hóa ngay trong tuần này, hạn chót là vào ngày 20/6.

Trong cuộc họp diễn ra hôm 17/6 vừa qua, các lãnh đạo của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc của tỉnh Tứ Xuyên đã cam kết sẽ “triệt phá và sàng lọc” tất cả các công ty khai thác Bitcoin tại địa phương.

Ngoài ra, lệnh ban hành yêu cầu cơ quan này phải buộc 26 công ty khai thác tiền mã hóa trong tỉnh dừng hoạt động kể từ ngày 20/6. Văn phòng đại diện của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên sẽ giám sát chiến dịch này.

Vào tháng trước, Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính thuộc Hội Đồng Nhà nước Trung Quốc do Phó Thủ tướng Liu He lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố rằng, chính phủ nước này sẽ “trấn áp các hành vi khai thác và kinh doanh Bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc lan truyền rủi ro từ cá nhân sang xã hội”.

Thời gian gần đây, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác lao dốc mạnh sau khi xuất hiện nhiều tin tức bất lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiền ảo.

Nguyên nhân chính khiến cho giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo giảm mạnh được cho là do chính quyền Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa hàng loạt mỏ đào tiền mã hóa tại nước này, khiến nhiều thợ đào chọn “di cư” sang các quốc gia khác và nhiều doanh nghiệp khai thác đồng tiền kỹ thuật số này phải ngừng hoạt động.

Hương Vũ