Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc kêu gọi Joe Biden sửa chữa 'chiến lược sai lầm' của Donald Trump

(CLO) Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền mới của Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden thay đổi các chính sách do người tiền nhiệm đặt ra- thứ đã đẩy quan hệ song phương vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Audio
Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, xuất hiện tại một cuộc họp báo tháng 11/2018 tại Washington. Ảnh: AP

Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, xuất hiện tại một cuộc họp báo tháng 11/2018 tại Washington. Ảnh: AP

Ông Dương Khiết Trì, trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc nói tại một diễn đàn do Hoa Kỳ tổ chức hôm thứ Ba (2/2) rằng Washington nên ngăn chặn những gì Bắc Kinh coi là can thiệp vào công việc nội bộ ở Hong Kong và Tân Cương để khôi phục quan hệ song phương.

Ông Dương cho biết: “Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ vượt lên trên tâm lý lạc hậu về sự cạnh tranh vô bổ, và làm việc với Trung Quốc để giữ cho mối quan hệ đi đúng hướng,”.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington coi Bắc Kinh là 'đối thủ cạnh tranh chiến lược' đang thách thức Mỹ về các vấn đề như thương mại và công nghệ và mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài bằng cách tận dụng sức mạnh kinh tế của mình. Những quan điểm như vậy đã được chính quyền Biden ủng hộ, vốn được coi là có cách tiếp cận chặt chẽ hơn để đối đầu với Bắc Kinh.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng chính quyền mới ... sẽ có thể đưa mối quan hệ trở lại quá trình phát triển lành mạnh và ổn định. Chính quyền trước đây đã theo đuổi một số chính sách sai lầm đối với Trung Quốc."

Ông Dương Khiết Trì cũng nói: 'Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, Tây Tạng và Tân Cương, tất cả đều quan trọng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời ngừng các nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc bằng cách can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.'

Ông cho biết Trung Quốc chưa bao giờ có ý định xuất khẩu mô hình phát triển của mình hoặc tìm kiếm sự đối đầu về ý thức hệ. Ông nói: “Trung Quốc không có ý định thách thức hoặc thay thế vị trí của Hoa Kỳ trên thế giới hoặc tạo ra một phạm vi ảnh hưởng".

"Chúng tôi mong đợi Hoa Kỳ sẽ tôn trọng cam kết của mình theo ba thông cáo chung Trung-Mỹ, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 'Một Trung Quốc' do Bắc Kinh đặt ra và tôn trọng rằng 'những vấn đề này liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, phẩm giá quốc gia cũng như tình cảm của 1,4 tỷ dân. Chúng tạo thành một đường màu đỏ không được vượt qua. Bất kỳ hành vi xâm phạm nào cuối cùng sẽ làm suy yếu quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và các lợi ích riêng của Hoa Kỳ", ông Dương Khiết Trì nói.

Ông đã đề nghị làm việc với Washington về các lĩnh vực như ứng phó với COVID-19, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu.

Ông Dương nói: "Bỏ qua những khác biệt và tìm kiếm điểm chung sẽ đưa mối quan hệ song phương trở lại 'con đường cải thiện và phát triển".

Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao thứ hai đã nói chuyện với các quan chức của Hoa Kỳ trong những tuần gần đây để tìm cách hàn gắn quan hệ với chính quyền mới. Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh của Hoa Kỳ vào thứ Sáu, ủng hộ cách tiếp cận phi công khai là chìa khóa để giữ mối quan hệ song phương ổn định.