Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc kêu gọi Joe Biden sửa chữa 'chiến lược sai lầm' của Donald Trump

(CLO) Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền mới của Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden thay đổi các chính sách do người tiền nhiệm đặt ra- thứ đã đẩy quan hệ song phương vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, xuất hiện tại một cuộc họp báo tháng 11/2018 tại Washington. Ảnh: AP

Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, xuất hiện tại một cuộc họp báo tháng 11/2018 tại Washington. Ảnh: AP

Ông Dương Khiết Trì, trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc nói tại một diễn đàn do Hoa Kỳ tổ chức hôm thứ Ba (2/2) rằng Washington nên ngăn chặn những gì Bắc Kinh coi là can thiệp vào công việc nội bộ ở Hong Kong và Tân Cương để khôi phục quan hệ song phương.

Ông Dương cho biết: “Tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ vượt lên trên tâm lý lạc hậu về sự cạnh tranh vô bổ, và làm việc với Trung Quốc để giữ cho mối quan hệ đi đúng hướng,”.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington coi Bắc Kinh là 'đối thủ cạnh tranh chiến lược' đang thách thức Mỹ về các vấn đề như thương mại và công nghệ và mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài bằng cách tận dụng sức mạnh kinh tế của mình. Những quan điểm như vậy đã được chính quyền Biden ủng hộ, vốn được coi là có cách tiếp cận chặt chẽ hơn để đối đầu với Bắc Kinh.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng chính quyền mới ... sẽ có thể đưa mối quan hệ trở lại quá trình phát triển lành mạnh và ổn định. Chính quyền trước đây đã theo đuổi một số chính sách sai lầm đối với Trung Quốc."

Ông Dương Khiết Trì cũng nói: 'Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, Tây Tạng và Tân Cương, tất cả đều quan trọng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời ngừng các nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc bằng cách can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.'

Ông cho biết Trung Quốc chưa bao giờ có ý định xuất khẩu mô hình phát triển của mình hoặc tìm kiếm sự đối đầu về ý thức hệ. Ông nói: “Trung Quốc không có ý định thách thức hoặc thay thế vị trí của Hoa Kỳ trên thế giới hoặc tạo ra một phạm vi ảnh hưởng".

"Chúng tôi mong đợi Hoa Kỳ sẽ tôn trọng cam kết của mình theo ba thông cáo chung Trung-Mỹ, tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 'Một Trung Quốc' do Bắc Kinh đặt ra và tôn trọng rằng 'những vấn đề này liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, phẩm giá quốc gia cũng như tình cảm của 1,4 tỷ dân. Chúng tạo thành một đường màu đỏ không được vượt qua. Bất kỳ hành vi xâm phạm nào cuối cùng sẽ làm suy yếu quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và các lợi ích riêng của Hoa Kỳ", ông Dương Khiết Trì nói.

Ông đã đề nghị làm việc với Washington về các lĩnh vực như ứng phó với COVID-19, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu.

Ông Dương nói: "Bỏ qua những khác biệt và tìm kiếm điểm chung sẽ đưa mối quan hệ song phương trở lại 'con đường cải thiện và phát triển".

Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao thứ hai đã nói chuyện với các quan chức của Hoa Kỳ trong những tuần gần đây để tìm cách hàn gắn quan hệ với chính quyền mới. Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh của Hoa Kỳ vào thứ Sáu, ủng hộ cách tiếp cận phi công khai là chìa khóa để giữ mối quan hệ song phương ổn định.

Quang Anh

 
 
Tin mới
7 kiến nghị 'nóng' từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ là gì?

(CLO) Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam đã thay mặt các doanh nghiệp thành viên kiến nghị một số đề xuất chính sách khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp tại buổi làm việc với Thủ tướng ngày 26/9.

Cập nhật bầu cử Đức 2021: Cuộc đua sít sao, khó xác định bên thắng thế

(CLO) Ngày bầu cử Đức chính thức sắp kết thúc và theo những thông tin mới nhất thì cuộc đua đang diễn ra căng thẳng với chênh lệch khá thấp, khó xác định bên có khả năng giành chiến thắng sớm.

Khắc phục sạt lở, ùn tắc giao thông do ảnh hưởng của bão số 6 tại Nghệ An, Hà Tĩnh

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong những ngày qua tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở đất, giao thông ùn tắc.

Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau bầu cử Đức?

(CLO) Hôm nay (26/9), nước Đức đã bước vào cuộc tổng tuyển cử, lần đầu không có sự hiện diện của bà Angela Merkel như một ứng viên sau 16 năm. Lịch sử sẽ sang trang, nhưng có lẽ phải mất một thời gian trước khi người Đức tìm ra được người kế nhiệm bà ở vị trí thủ tướng.

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau hơn 1 tháng bị đánh bay màu, 'vua lì đòn' phimmoi quay trở lại với giao diện mới?

(CLO) Cộng đồng mạng lại một lần nữa xôn xao với thông tin phimmoi một website chiếu phim lậu được nhiều người biết đến tại Việt Nam bất ngờ tái xuất sau thời gian bị đánh sập vì vi phạm bản quyền.

Chính phủ cùng Quốc hội đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật", đó là: “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm” khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.

Bạc Liêu: Cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh

(CLO) Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ vừa điều trị, cứu sống thành công một bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh.

Nhiều quy định mới về đăng kiểm ôtô

(CLO) Từ 1/10/2021, các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.