Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc lo ngại trước nguy cơ hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài muốn “rút lui”

(CLO) Do chính sách “zero-Covid”, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang giảm niềm tin đầu tư vào Trung Quốc. Nhiều nhà tư vấn kinh tế cho rằng chính phủ nước này cần nhanh chóng giúp đỡ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Audio

Theo Peng Peng, Chủ tịch điều hành của Hội cải cách Quảng Đông (Trung Quốc) - một tổ chức tư vấn có quan hệ với chính quyền tỉnh, chia sẻ: “Nếu bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào rời đi vì chúng tôi tuân thủ các biện pháp‘ zero-Covid ’, chắc chắn Trung Quốc sẽ lo lắng”.

trung quoc lo ngai truoc nguy co hang loat nha dau tu nuoc ngoai muon rut lui hinh 1

Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang chờ phản ứng của Trung Quốc. Ảnh: AP

Ổn định nền kinh tế - vốn đầu tư nước ngoài

Cựu chủ tịch một tổ chức tư vấn trong Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Huo Jianguo, cũng tuyên bố rằng chính phủ phải tiếp tục giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại quốc gia này gặp phải.

"Để ổn định nền kinh tế, chúng ta phải ổn định đầu tư nước ngoài", ông nêu rõ và nhấn mạnh tầm quan trọng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Cả ông Huo và ông Peng đều đồng ý rằng các quan chức Trung Quốc đã nhận ra vấn đề và đang thực hiện các bước tiến để giải quyết một cách kịp thời và hiệu quả nhất.

Được biết, Phó Thủ tướng Hu Chunhua đã yêu cầu thực hiện các bước để ổn định đầu tư nước ngoài trong hội nghị truyền hình quốc gia vào thứ Hai.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố vào cuối tháng 4 rằng, ban lãnh đạo nước này sẽ đáp ứng những lo lắng và yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài sau hậu quả của đợt bùng phát và đợt phong toả do đại dịch Covid-19.

Theo một nghiên cứu do Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc công bố hôm thứ Năm (12/5), 28% nhân viên nước ngoài từ các tổ chức được khảo sát đã lên kế hoạch rời Trung Quốc trước hoặc sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại do các hạn chế liên quan đến Covid-19.

Kết quả cuộc khảo sát tổng thể của phòng, được tổng hợp từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 và có sự tham gia của 460 công ty, sau khi Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc phát hiện ra rằng 23% các công ty được khảo sát đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc kế hoạch ra khỏi Trung Quốc do tình hình Covid-19 vẫn còn rất phức tạp.

Hơn nữa, theo một cuộc thăm dò do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc thực hiện, hơn một nửa số nhà đầu tư được hỏi đã hoãn hoặc giảm các khoản đầu tư của họ vào nước này.

Ông Huo tin rằng sự phối hợp được cải thiện về mặt kiểm soát vi rút và các hoạt động thương mại, đồng thời tránh cách tiếp cận "một kích thước phù hợp cho tất cả" và cung cấp đối xử công bằng và thống nhất cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau, là chìa khóa để giữ các khoản đầu tư nước ngoài.

Theo đó, ông Peng cũng ủng hộ việc giảm các hạn chế Covid "đơn giản, nghiêm trọng" để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài.

Tầm quan trọng của vốn đầu tư nước ngoài

Ông Peng nói: “Lợi thế của Trung Quốc là toàn bộ chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, vốn không dễ bị gián đoạn do các quy định của đại dịch”, đồng thời cho rằng đây là “trở ngại lớn nhất” đối với việc ổn định đầu tư quốc tế.

Theo số liệu chính thức, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục chiếm khoảng 40% thương mại, 1/6 doanh thu thuế và 10% việc làm ở thành thị ở Trung Quốc - mặc dù chỉ chiếm 2% tổng số công ty ở Trung Quốc.

Doanh thu của các doanh nghiệp bán buôn có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc đã tăng lên 6,9 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, năm đầu tiên của đại dịch, tăng 1,178% kể từ khi có dữ liệu vào năm 2006.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh thu của các thương gia có vốn đầu tư nước ngoài sẽ đạt khoảng 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (192 tỷ USD) vào năm 2020, tăng so với mức 92,5 tỷ nhân dân tệ vào năm 2004.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh thường xuyên cam kết tiếp tục mở cửa và cải thiện môi trường kinh tế cho các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, ngoài những khó khăn lâu dài như rào cản tiếp cận thị trường, rủi ro quy định và thực thi chính sách, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đã ghi nhận áp lực gia tăng ở Trung Quốc trong khoảng thời gian này.

Và các chính sách chặt chẽ của “zero-Covid” của đất nước, đặc biệt là các cuộc phong toả kéo dài một tháng ở Thượng Hải, đã dấy lên một mức độ lo lắng mới cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng Bộ Thương mại của Trung Quốc tiếp tục lạc quan về tình hình.

Tỉ lệ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tăng từ 26,1% lên 74,47 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm, trong khi đầu tư từ Mỹ và Đức lần lượt tăng 53,2% và 80,4% tính theo đồng nhân dân tệ, Bộ này tiết lộ hôm thứ Năm (12/5).

"Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng cánh cửa cấp cao, tối ưu hóa hơn nữa hệ thống dịch vụ cho đầu tư nước ngoài và cải thiện các dịch vụ mục tiêu", phát ngôn viên của Bộ Shu Jueting tuyên bố tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (12/5)

Nhưng trong khi đó, ông Huo cho biết, nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện đang thấy mình “bị kẹt” giữa phương Tây và Bắc Kinh. Và ông nói rằng nhóm đó bao gồm những người không muốn rời Trung Quốc.

Lê Na (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Iran khoe căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất

(CLO) Quân đội Iran đã đưa ra một số thông tin chi tiết, trừ vị trí chính xác của một căn cứ ngầm dành cho máy bay không người lái quân sự, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở vùng Vịnh.

Ngày 29/5: Số ca mắc COVID-19 mới chỉ còn 890 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 28/5 đến 16h ngày 29/5 ghi nhận 890 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 224 ca so với ngày hôm qua.

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha

(CLO) Hàng nghìn người đã tham dự một cuộc biểu tình kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha vào thứ Bảy (28/5).

Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố.

Bị đâm tử vong sau khi cầm ly đánh bạn nhậu

(CLO) Trong lúc nhậu thì xảy ra mâu thuẫn, Đinh Công Sang cầm ly đánh Mai Văn Thi và bị người này dùng kéo đâm tử vong.

Sản phẩm

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm "Max Health Go Coffee cà phê Insert Coffee to begin" có chứa chất cấm Sibutramin.

Nga khoe tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

(CLO) Hải quân Nga hôm thứ Bảy (28/5) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm khác đối với một tên lửa siêu thanh tiềm năng, một sự thể hiện khả năng tấn công tầm xa của quân đội trong bối cảnh giao tranh ở Ukraine.

Phân bổ gần 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi

(CLO) Theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 Pfizer được phân bổ trong đợt này đóng lọ 10 liều, sau khi pha loãng mỗi liều 0,2ml. Vaccine có hạn sử dụng trên nhãn lọ là 30/9.

Bắt đối tượng dùng tiền

(CLO) Với phương thức thủ đoạn dùng tiền âm phủ để nhờ giao dịch chuyển khoản tiền thật, Ngô Quang Tứ đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của bị hại trên các địa bàn Hà Nam và các tỉnh khác.