Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc nổi giận khi Thứ trưởng Y tế Philippines nói kit thử Covid-19 kém chất lượng

(CLO) Cuối tuần trước, Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire nói rằng một số bộ kit thử Covid-19 của Trung Quốc cho kết quả có độ chính xác kém.

Audio
Kit thử Covid-19 do các công ty Trung Quốc sản xuất đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Ảnh: China Daily

Kit thử Covid-19 do các công ty Trung Quốc sản xuất đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Ảnh: China Daily

Những bộ kit thử này do công ty BGI Group và Sansure Biotech của Trung Quốc sản xuất, chúng được cho là có độ nhạy chỉ đạt mức 40%, trong đó có một số bộ phải bỏ đi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila sau đó đã phản bác lại thông tin này và khẳng định 2.000 bộ kit cung cấp cho Philippines đạt chuẩn của WHO. "Chất lượng của 2.000 kit xét nghiệm từ BGI Group và 100.000 kit xét nghiệm acid nucleic từ Sansure Biotech rất tốt và không tồn tại bất kỳ vấn đề nào về tính chính xác trong việc xét nghiệm". Cơ quan này đồng thời gọi nhưng bình luận của phía Philippines là vô trách nhiệm và cản trở nỗ lực hợp tác chống dịch.

Bộ Y tế Philippines sau đó đã đính chính, gửi lời xin lỗi tới phía Trung Quốc đồng thời khẳng định chất lượng của các kit xét nghiệm đã đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. "Bộ Y tế muốn làm rõ rằng 2.000 kit xét nghiệm RT-PCR của BGI và 100.000 kit xét nghiệm RT-PCR của Sansure do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ được RITM đánh giá tương đương với chất lượng các kit xét nghiệm được WHO thông qua".

Trước đó, Hà Lan đã thu hồi khẩu trang chất lượng kém do Trung Quốc sản xuất. Bộ Y tế Hà Lan phát hiện thấy các sản phẩm trong lô hàng khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một phần lô hàng đã được phân phối đến các chuyên gia y tế. Bộ Y tế Hà Lan cho biết: "Phần còn lại lập tức bị đình chỉ phân phát"..."Lần kiểm tra thứ hai cũng phát hiện khẩu trang không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Quyết định được đưa ra là không sử dụng bất cứ sản phẩm nào trong lô hàng này".

Tây Ban Nha cũng đã quyết định ngừng sử dụng các bộ kit của hãng Bioeasy (Trung Quốc) và Bộ Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay thế nguồn cung cấp khác sau khi thử nghiệm trên 9.000 trường hợp nhưng các bộ kit đến từ Trung Quốc không cho tỷ lệ phát hiện bệnh chính xác hoàn toàn.

Những bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy chỉ có độ nhạy 30% cũng đồng nghĩa chỉ 30% trong số những người nhiễm virus Corona chủng mới cho ra kết quả xét nghiệm dương tính. Hầu hết các xét nghiệm, gồm xét nghiệm cúm nhanh ở Mỹ, yêu cầu độ nhạy tối thiểu 80%.

Vân Trần