Trung Quốc phát động chiến dịch 'truy quét' tin đồn trực tuyến
(CLO) Bộ Công an Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch nhắm vào các tin đồn trực tuyến, dự kiến kéo dài một tuần. Chiến dịch này nhằm cảnh báo cho công chúng về tác hại của thông tin sai lệch.
Chiến dịch này được đưa ra vào thứ Bảy tuần trước sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc cuộc họp an ninh mạng kéo dài hai ngày ở Bắc Kinh bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết của Trung Quốc trong việc xây dựng một “hàng rào an ninh” xung quanh internet.

Ông Tập Cận Bình tại một hội nghị an ninh mạng. Ảnh: Tân Hoa Xã
“Chúng ta phải quán triệt thực hiện những tư tưởng quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản về xây dựng một 'cường quốc mạng...", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập phát biểu tại cuộc họp.
Ông Tập từ lâu đã thúc đẩy Trung Quốc trở thành một “cường quốc mạng”, hỗ trợ mở rộng cơ sở hạ tầng internet và phát triển một môi trường mạng “văn minh”. Năm nay, Bộ công an Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch trấn áp kéo dài 100 ngày nhằm vào các tin đồn trên mạng và cho biết họ đã đạt được “những kết quả đáng chú ý”.
Bộ này cho biết trong cuộc trấn áp bắt đầu vào tháng 4, các quan chức của họ đã điều tra hơn 1.600 trường hợp tin đồn trực tuyến và đóng cửa hơn 10.000 tài khoản mạng xã hội vì phát tán tin đồn. Họ nói rằng trong suốt cả tuần, các sở cảnh sát sẽ truyền bá thông điệp về việc ngăn chặn thông tin sai lệch tại các cơ quan chính phủ, trường học, doanh nghiệp và khu vực nông thôn.
Trong một bài đăng trên trang mạng xã hội Weibo, cảnh sát Thượng Hải cho biết 258 người tại địa phương đã bị xử lý vì phát tán tin đồn trực tuyến và 460 tài khoản bất hợp pháp bị đóng cửa do vi phạm. Đáng chú ý, một người bị buộc tội bịa đặt một bài báo trực tuyến sử dụng trí tuệ nhân tạo để tung tin đồn thất thiệt rằng một giáo viên mẫu giáo có liên quan đến mại dâm.
Cảnh sát tỉnh Tứ Xuyên cho biết họ đã xử lý 57 cá nhân và 52 trường hợp bịa đặt và phát tán tin đồn ác ý trên mạng, xóa hơn 3.800 tin đồn và đóng 116 tài khoản trực tuyến.
Mai Anh (theo Tân Hoa Xã, SCMP)