Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tập trận tại xung quanh quần đảo Hoàng Sa

(CLO) Cơ quan quản lý an toàn hàng hải của Trung Quốc hôm Chủ nhật đã công bố kế hoạch tiến hành huấn luyện quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, một khu vực mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền.

Audio
Trung Quốc tuyên bố tập trận tại quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1/7 đến 5/7 - Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố tập trận tại quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1/7 đến 5/7 - Ảnh: AP

Theo thông báo, cuộc tập trận sẽ được tổ chức từ ngày 1/7 đến ngày 5/7, trong đó tuyên bố rằng tất cả các tàu đều bị cấm đi thuyền trong khu vực ở khoảng thời gian này.

Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự gần Hoàng Sa khá thường xuyên những năm gần đây để tăng cường kiểm soát khu vực.

Hồi tháng Tư, Trung Quốc đã tuyên bố thành lập bất hợp pháp các khu hành chính mới ở Biển Đông, gồm quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa.

Ngoài ra, cũng có nhiều động thái mạnh mẽ của các tàu Trung Quốc không chỉ kích động Philippines, Việt Nam mà còn tăng cường cảnh giác đối với các nước láng giềng khác.

Trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN trực tuyến do Việt Nam tổ chức hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại về những hành động hiếu chiến của Trung Quốc. Hội nghị nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”.

Trong khi đó, trung Quốc tuyên bố rằng Biển Đông là "lợi ích cốt lõi" cần thiết để duy trì sự kiểm soát và đã thể hiện lập trường kiên quyết trong việc thực hiện các cuộc tập trận quân sự.

Cơ quan quản lý an toàn hàng hải của Trung Quốc thông báo cấm tất cả vận chuyển trong khu vực trong năm ngày kể từ ngày 1 tháng 7.