Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tập trung vào an ninh biên giới Tây Tạng

(CLO) Trong cuộc họp cấp cao nhất Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng việc bảo vệ an ninh biên giới phải là một ưu tiên hàng đâu.

Trung Quốc và Ấn Độ đang bế tắc dọc biên giới tranh chấp của họ. Ảnh: AFP

Trung Quốc và Ấn Độ đang bế tắc dọc biên giới tranh chấp của họ. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin, ông Tập đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo đảng, chính phủ và quân đội “củng cố hệ thống phòng thủ biên giới và đảm bảo an ninh biên giới” cũng như đảm bảo “an ninh quốc gia và hòa bình và ổn định lâu dài” trong khu vực có đường biên giới dài với Ấn Độ.

Hội nghị chuyên đề Trung ương lần thứ bảy về Tây Tạng, kết thúc ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy là diễn đàn quan trọng nhất của đất nước về các chính sách đối với Tây Tạng và sự kiện kéo dài hai ngày là lần đầu tiên quy tụ dàn lãnh đạo cấp cao như vậy kể từ năm 2015.

Một báo cáo sau đó của Tân Hoa xã đã không đề cập đến bình luận của ông Tập về an ninh biên giới, thay vào đó tập trung vào lời kêu gọi giáo dục công chúng đấu tranh chống lại chủ nghĩa ly khai, để “tạo thành một pháo đài bất khả xâm phạm trong việc duy trì sự ổn định” và củng cố sự đoàn kết của tất cả các nhóm dân tộc ở Tây Tạng.

Biên giới dài, không được đánh dấu của Trung Quốc với Ấn Độ, chủ yếu nằm ở Tây Tạng và cuộc họp diễn ra sau một cuộc đụng độ chết người ở Thung lũng Galwan vào tháng 6, kết thúc với 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và một số binh sĩ Trung Quốc thương vong không được tiết lộ.

Các nhà đàm phán quân sự và ngoại giao đã tiếp tục gặp nhau kể từ cuộc giao tranh, nhưng vẫn chưa giải quyết được bế tắc.

Hội nghị cấp cao về vấn đề Tây Tạng diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang tập trung vào nhiều tranh chấp với Hoa Kỳ và muốn đảm bảo sự ổn định trên biên giới của mình để tránh bị sao nhãng.

Ông Tập cũng nói trong cuộc họp phải tăng cường vai trò của Đảng Cộng sản, nói rằng lòng trung thành tuyệt đối là cần thiết để “chống lại các cuộc chiến [ý thức hệ và kỷ luật] lớn và ngăn ngừa những rủi ro”.

Trung Quốc đã dành nhiều năm để cố gắng xóa bỏ ảnh hưởng của nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma trong những năm gần đây.

Ông Tập nói rằng Phật giáo Tây Tạng phải “thích ứng với chủ nghĩa xã hội và các điều kiện của Trung Quốc” và nói rằng giáo dục chính trị và tư tưởng cần được tăng cường để củng cố sự thống nhất.

Ông Tập cũng nói rằng các dự án cơ sở hạ tầng lớn sẽ được khởi động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm ở Tây Tạng, trong khi các tỉnh lân cận như Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc và Thanh Hải sẽ được yêu cầu cải thiện hỗ trợ cho người dân Tây Tạng.

Tại buổi họp, ông Tập cũng kêu gọi nghiên cứu thêm về môi trường và biến đổi khí hậu trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và phát triển các kế hoạch bảo vệ và phục hồi môi trường.

Cuộc gặp diễn ra sau chuyến thăm hiếm hoi tới khu vực của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị hồi đầu tháng, bao gồm chuyến đi tới biên giới tranh chấp.

Ông Vương nói trong chuyến đi rằng an ninh và ổn định của Tây Tạng có tầm quan trọng then chốt đối với sự phát triển chung của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào tháng Bảy rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế thị thực cho các quan chức Trung Quốc tham gia vào "vi phạm nhân quyền" và ngăn chặn tiếp cận ngoại giao tới Tây Tạng.

Cuộc họp hôm thứ Bảy có sự tham dự của Bộ Chính trị, các thành viên hàng đầu của quân đội, cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp, cũng như các quan chức hàng đầu từ Tây Tạng và các tỉnh lân cận.

Mai Bùi

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.