Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tiết lộ lý do bùng phát dịch nhiều nơi, 13 người Israel bị liệt mặt sau tiêm vaccine Covid-19

(CLO) Theo quan chức Y tế Trung Quốc, nguyên nhân các ổ dịch bùng phát mạnh ỏ nước này là bởi lượng người nhập cảnh đông đã lây nguồn bệnh cho người dân bản địa. Có ít nhất 13 người Israel đã bị liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer, Mỹ.

Audio
Công nhân xây dựng tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, được xét nghiệm nCoV. Ảnh: Reuters

Công nhân xây dựng tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, được xét nghiệm nCoV. Ảnh: Reuters

Quan chức Mã Hiểu Vỹ thuộc Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nguyên nhân các ổ dịch Covid-19 tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Hà Bắc và Hắc Long Giang thời gian gần đây bùng phát mạnh là bởi lượng người nhập cảnh đông đã lây nguồn bệnh cho người dân bản địa, hoặc do những sơ sót trong khẩu kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Theo Reuters, số ca nhiễm mới theo ngày được ghi nhận ở Trung Quốc trong hơn một tuần qua đều trên mức 100 trường hợp, đã buộc giới chức nước này phải công bố lệnh phong tỏa tại ba thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường với tổng số dân lên tới hơn 30 triệu người, cũng như ra lệnh hủy tất cả các hoạt động tụ tập để ngăn dịch bệnh tiếp tục phát tán.

Diễn biến mới về thử nghiệm vaccine tại Isael, Bộ Y tế Israel cho biết, ít nhất 13 người đã bị liệt mặt nhẹ sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Các quan chức y tế nước này tin rằng số trường hợp gặp vấn đề tương tự có thể còn cao hơn. 

“Trong ít nhất 28 tiếng đồng hồ, tôi đã đi lại với gương mặt bị liệt”, một người bị sự cố nói với trang Ynet (Israel), “Tôi không thể nói rằng nó đã biến mất hoàn toàn sau đó”.

Tuy nhiên, nạn nhân giấu tên cho rằng phản ứng khó chịu là điều hiếm gặp và nhấn mạnh sự quan trọng của việc mọi người dân phải tiêm phòng COVID-19. Người đàn ông này hiện chưa quyết định có tiêm mũi thứ hai hay không.

Trước đó, 4 tình nguyện viên đã bị liệt mặt sau khi được tiêm vaccine Pfizer tại Mỹ, khiến FDA phải ra khuyến nghị “giám sát các ca tiêm”.

Trong khi đó, Bộ Y tế Israel tuyên bố rằng việc tiêm mũi vaccine thứ hai là an toàn với các nạn nhân, miễn là tình trạng liệt mặt đã kết thúc và không có ảnh hưởng lâu dài. Tuy vậy, một số chuyên gia y tế Israel đã phớt lờ khuyến cáo này.

Ynet dẫn lời Giáo sư Galia Rahav, Giám đốc Đơn vị bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Sheba, cho biết bà không cảm thấy thoải mái với việc tiêm mũi thứ hai cho ai đó đã bị liệt mặt sau mũi tiêm đầu tiên.