Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất vắc xin Covid-19 giả

(CLO) Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa triệt phá thành công một đường dây làm hàng giả được cho là đã sản xuất và tuồn ra thị trường hơn 3.000 liều vắc xin Covid-19 giả ở nước này, thông tin từ Tân Hoa xã ngày 1/2.

Audio

Cụ thể, hơn 80 nghi phạm đã bị bắt ở các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông, TP. Bắc Kinh và những nơi khác, Tân Hoa xã cho biết.

Theo bản tin của Tân Hoa xã, Cảnh sát cho biết, nghi phạm chính một người tên Kong, đã dùng nước muối giả làm vắc xin Covid-19 để bán từ tháng 9/2020.

Việc sản xuất và bán vắc xin giả là tội ác đáng sợ và có thể gây ra tác hại nghiêm trọng”, Tân Hoa xã nhận định.

Một trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở Bắc Kinh vào tháng trước. Ảnh: Getty.

Một trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở Bắc Kinh vào tháng trước. Ảnh: Getty.

Ngoài ra, hãng tin này cũng thông tin thêm, Cảnh sát đang kêu gọi công chúng Trung Quốc tiêm chủng thông qua các kênh thông thường để tránh bị lừa đảo.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Bộ Công an Trung Quốc ra lệnh truy quét tội phạm liên quan đến vắc xin. 

Cuối năm 2020, nhu cầu vắc xin Covid-19 ở Trung Quốc cao đến mức một cuộc hẹn tiêm vắc xin bị mua đi bán lại với giá lên đến 1.500 USD.

Những năm gần đây, tin tức về việc công ty Trung Quốc ngụy tạo dữ liệu vắc xin hoặc chế tạo các loại vắc xin khiến trẻ sơ sinh bị bệnh đã làm lung lay lòng tin của công chúng với vắc xin trong nước, mặc dù chúng đã được chứng minh là an toàn. Nhiều bậc phụ huynh khá giả xa lánh vắc xin trong nước và chọn tiêm thuốc của phương Tây.

Cho tới nay, Trung Quốc đã tiêm vắc xin Covid-19 cho khoảng 24 triệu người, chủ yếu là người lao động làm các việc thiết yếu.

Và con số này đạt khoảng một nửa mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người vào ngày 12/2, tức mùng một Tết Nguyên đán.