Trung Quốc và ASEAN đẩy nhanh tốc độ cho Hiệp định thương mại lớn nhất thế giới

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và tất cả 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nằm trong số 15 quốc gia đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào tháng 11/2020, để tạo thành khối thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Hiệp ước sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi 6 nước ASEAN và 3 nước ngoài ASEAN ký kết hoàn tất việc phê chuẩn. Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc đã hoàn thành, nhưng nhiều nước khác thì chưa.

trung quoc va asean day nhanh toc do cho hiep dinh thuong mai lon nhat the gioi hinh 1

Đường chân trời của khu thương mại trung tâm của Singapore vào lúc hoàng hôn, . Quốc gia này là một trong số ít quốc gia đã thực hiện các thủ tục cần thiết cho RCEP. Ảnh: Reuters

Các bộ trưởng kinh tế của hầu hết các bên ký kết đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Hai (13/9) và "hoan nghênh nỗ lực của các quốc gia ký kết nhằm hoàn thành quy trình nội bộ để RCEP có hiệu lực vào đầu tháng 1 năm 2022 như mục tiêu", những người tham gia cho biết trong một tuyên bố chung sau đó.

Để thể hiện cam kết, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã tái khẳng định mục tiêu trong một cuộc họp trực tuyến vừa kết thúc vào thứ Năm tuần trước. Các thành viên hy vọng rằng một vòng tự do hóa thương mại mới sẽ hồi sinh nền kinh tế của khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc dự đoán rằng RCEP sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ của mình với ASEAN. Trên thực tế, Bắc Kinh là bên đã công bố mục tiêu ngày 1 tháng 1 vào tháng 3 vừa qua.

Hiệp định RCEP, khi được 15 thành viên thực thi sẽ tạo nên một thị trường lớn với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, với GDP 26,2 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Hiệp định sẽ loại bỏ thuế quan đối với 91% hàng hóa, chủ yếu là các mặt hàng công nghiệp. Chẳng hạn, so với Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, RCEP kém tự do hóa thương mại và quy tắc. Nhưng RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn duy nhất mà Trung Quốc đã ký kết.

Không có dấu hiệu nào cho thấy mâu thuẫn thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ được cải thiện. Do đó, Trung Quốc đang đặt nhiều hy vọng vào RCEP để thúc đẩy nhu cầu ở nước ngoài.

Hoàng Long (Theo Nikkei)

Xem thêm

Ireland dẫn độ trùm tội phạm từ Dubai về nước

Ireland dẫn độ trùm tội phạm từ Dubai về nước

(CLO) Daniel Kinahan, 49 tuổi, người được cho là thủ lĩnh một băng đảng tội phạm xuyên quốc gia, bị dẫn độ từ Dubai (UAE) về Ireland ngày 9/8 và ngay lập tức ra tòa với cáo buộc điều hành một tổ chức tội phạm.

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz chỉ được mở lại nếu Mỹ chấp nhận đầy đủ các điều kiện của Tehran, trong bối cảnh lưu lượng tàu qua tuyến hàng hải chiến lược này sụt giảm nghiêm trọng.

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware, Mỹ, đang thử nghiệm việc gắn những thiết bị cảm biến nhỏ lên cá mập. Những thiết bị này có thể ghi lại nhiệt độ, độ sâu và độ mặn của nước biển khi cá mập di chuyển trong đại dương.

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

(CLO) Tây Ban Nha sẽ áp dụng kiểm tra ngẫu nhiên đối với du khách đến từ Ý, sau khi Ý từ chối yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại Ceuta.

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

(CLO) Bão Dolphin quét qua tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, trong ngày 8/8, khiến 6 người bị thương và hơn 50.000 tòa nhà mất điện. Trong khi đó, Trung Quốc đóng cửa nhiều cảng, tạm dừng hoạt động phà và triển khai các biện pháp ứng phó trước khi bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

(CLO) Vụ nam sinh 14 tuổi xả súng tại trường Debsirin Nonthaburi ở tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok, Thái Lan hôm 7/8 không chỉ cho thấy lỗ hổng trong kiểm soát súng đạn tại Thái Lan mà còn đặt ra câu hỏi về áp lực học đường và tình trạng bắt nạt trẻ vị thành niên.

Cỡ chữ bài viết: