Thế giới 24h

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận hải quân chung vào tháng 8

Cao Phong (theo SCMP, Xinhua) 31/07/2025 14:10

(CLO) Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/7 thông báo Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung vào tháng 8/2025.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trên vùng biển và không phận gần thành phố cảng Vladivostok, thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương, một số lực lượng tham gia tập trận sẽ tiếp tục thực hiện tuần tra chung ở các khu vực được chỉ định trên Thái Bình Dương.

"Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác thường niên giữa quân đội Trung Quốc và Nga. Cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không liên quan đến tình hình quốc tế hoặc khu vực hiện tại", ông Trương Hiểu Cương phát biểu tại cuộc họp báo hàng tháng ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông không cung cấp ngày cụ thể hay quy mô của cuộc tập trận.

088e0e38-aca1-41d2-807d-1887941c888c_ffba0309.jpg
Tàu sân bay Sơn Đông rời khỏi Cảng Victoria ở Hồng Kông, ngày 7/7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Không quân Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận "Resolute Force Pacific 2025" tại các địa điểm bao gồm Hawaii, Guam và Nhật Bản, cùng không phận quốc tế. Cuộc tập trận này, kéo dài từ ngày 10/7 đến 8/8/2025, được Không quân Mỹ mô tả là "cuộc tập trận chiến đấu lớn nhất trong khu vực", với sự tham gia của hơn 400 máy bay và 12.000 nhân sự từ Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản và Úc.

Ông Trương Hiểu Cương chỉ trích: "Mỹ, với tư duy Chiến tranh Lạnh, liên tục phô trương sức mạnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cố gắng tập hợp các nước khác dưới danh nghĩa 'tập trận quân sự', đe dọa và gây áp lực lên các quốc gia khác, đồng thời làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực".

    Nổi bật
        Mới nhất
        Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận hải quân chung vào tháng 8
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO