Điều chỉnh kích thước chữ

Trung quốc xác định virus lạ gây viêm phổi

(CLO) Tại Trung Quốc, các nhà khoa học xác định virus gây bệnh phổi lạ tại Vũ Hán khiến 59 người nhập viện là một loại chủng virus hoàn toán mới, thuộc họ coronan. 

Audio
Nhiều quốc gia châu Á đo thân nhiệt cho hành khách nhằm kiểm soát bệnh. Ảnh TL.

Nhiều quốc gia châu Á đo thân nhiệt cho hành khách nhằm kiểm soát bệnh. Ảnh TL.

Sau hơn một tuần, các chuyên gia thu thập những mẫu bệnh phẩm và phân tích trình tự gene lấy từ bệnh nhân viêm phổi cấp ở Trung Quốc và công bố vào sáng nay ngày 9/1.  Theo đó, chủng Virus mới này chưa từng được ghi nhận từ trước tới nay.

Virus coronan tìm thấy trong cơ thể của động vật như chim, chuột, các loại gia cầm hoặc loài gặm nhấm. Chủng virus 229E và OC43 (còn được gọi là human coronavirus) gây các bệnh về hô hấp thông thường. Trong khi đó, SARS và MERS, hai dịch bệnh vô cùng nguy hiểm cũng có nguồn gốc từ virus corona.

Hiện, không có bằng chứng cho thấy virus có thể lây truyền từ người sang người. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định cần có thêm thông tin để xác nhận mầm bệnh. Các ca viêm phổi ban đầu có liên quan đến khu chợ hải sản Huannan tại Vũ Hán. 

Giới chức y tế lo ngại bệnh viêm phổi có thể sẽ bùng phát nghiêm trọng hơn khi hàng chục triệu người Trung Quốc đi du lịch khắp nơi trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán canh tý năm 2020. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã yêu cầu bệnh viện tại các tiểu bang báo cáo trường hợp nghi mắc viêm phổi do chủng virus mới. Nhiều cơ quan y tế tại châu Á cũng tăng cường sàng lọc và cách ly các bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi. Singapore, Hong Kong và Đài Loan tiến hành kiểm tra y tế tại sân bay, ngăn chặn nguy cơ lây bệnh.

Trước đó, tại Việt Nam Cục Y tế Dự phòng đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP tổ chức giám sát chặt bằng máy đo thân nhiệt từ xa, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đặc biệt, Cục Y tế Dự phòng yêu cầu các cơ sở y tế cần lưu ý khai thác tiền sử bệnh nhân đi về từ các khu vực đang có các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc; chủ động áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh xâm nhập vào nước ta. 

Đồng thời có biện pháp cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, báo cáo kịp thời cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

H. Long