Điều chỉnh kích thước chữ

Trước thông tin “ông lớn về làng”, đất Thạch Thất, Hà Nội “sốt nóng” bất chấp dịch bệnh

(CLO) Theo ghi nhận, hiện có nhiều khách hàng đổ xô tới thăm và mua đất tại Thạch Thất, Hà Nội. Điều đặc biệt, giá đất được đẩy lên có khi cao gấp 2-3 lần chỉ sau vài giờ…

Audio
Người dân đổ xô đi mua đất tại Thạch Thất, Hà Nội bất chấp dịch bệnh Covid-19

Người dân đổ xô đi mua đất tại Thạch Thất, Hà Nội bất chấp dịch bệnh Covid-19

“Kẻ tung, người hứng” nhịp nhàng

Những ngày qua, dư luận xôn xao sau khi có thông tin có một doanh nghiệp lớn gửi văn bản tới UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đề nghị xây dựng 2 khu đô thị trên địa bàn. Ngay sau đó, hàng trăm nhà đầu tư đã đổ xô về khu vực này khiến “làn sóng” đất bất ngờ được thổi bùng lên làm cho giá đất tăng nhanh theo từng ngày, từng giờ.

Xã Đồng Trúc, Thạch Thất vốn đang yên bình, bỗng chốc sôi động hẳn lên bởi những đoàn người tấp nập đến và đi. Đó là những môi giới miệt mài "thổi giá" đất và hàng trăm khách hàng đến xem đất.

Một số người dân đang sinh sống tại xã Đồng Trúc cho biết, sau khi có thông tin này, giá đất ở đây tăng lên từng ngày. Tăng giá chóng mặt nhất là khu đất phân lô giãn dân Quan Giai, chỉ trong vài ngày, nhiều lô đất đã tăng giá gấp 2 - 3 lần.

Một người dân xã Đồng Trúc chia sẻ: “Khu này có vài chục lô đất phân lô diện tích từ khoảng 150 - 250m2, nhưng thấy có những môi giới giới thiệu luôn cả những ô, thửa đất ở những khu vực khác”.

Theo ghi nhận, giá cả phổ biến dao động từ 5 triệu đồng/m2 đến vài chục triệu đồng/m2, đa số tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với 10 ngày trước.

Trong vai một môi giới đất mới vào nghề, PV được một số môi giới ở đây tiết lộ: “Nhiều người đến khu vực này vậy thôi, nhưng chỉ khoảng 10% là khách đến xem đất. Việc tăng giá, "thổi giá" từng giờ, từng phút tất cả là qua “cò” đất đưa ra, vì thực tế giao dịch thành công không nhiều nhưng là cách để có thể nhanh chóng bán được hàng”.

Các “cò” đều có “quân xanh, quân đỏ”, nhìn mặt khách để “hét” giá. Nếu khách mới thì sẽ “hét” một giá khác, còn nếu là cùng là “cò” thì họ lại có chiến thuật khác để bán hàng hiệu quả.

Có thể nhận thấy. những chiêu đẩy giá, làm giá được các “cò” sử dụng khá quen thuộc, như: đất có sổ đỏ chính chủ, diện tích đẹp, vị trí đẹp, nhiều người đã ra giá, nếu không mua nhanh người khác sẽ đặt cọc…

Theo quan sát, hình thức giao dịch tại đây đều là đặt cọc, viết giấy tay rồi qua phòng công chứng chứng thực giao dịch. Và những giao dịch nào có thể “ăn chênh” là nhà đầu tư không ngần ngại sang tay ngay khi còn cầm tờ giấy đặt cọc chưa “ấm chỗ”.

Cơn sốt đất kiểu này đã từng làm lợi cho “cò” đất, nhiều “cò” cũng đã đút túi vài trăm triệu đồng, có những “cò” đút túi cả tỷ đồng.

Chia sẻ với báo chí, đại diện chính quyền xã Đồng Trúc cho biết: “Đúng là có nhiều người ở huyện Thạch Thất và cả môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở nội thành Hà Nội về đua nhau đẩy giá đất. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi”.

Nhà đầu tư cẩn trọng

Trước thông tin “náo loạn” giá đất ở Thạch Thất, nhiều chuyên gia bất động sản cũng đưa ra lời cảnh báo cho các nhà đầu tư bởi thực trạng này đã diễn ra khá nhiều lần.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5, chia sẻ: “Để nhận định được giá trị đất của khu vực, theo một nguyên tắc, nếu những vùng đất ở xa trung tâm, chưa có công trình công cộng, công trình thương mại, dịch vụ thì chưa có giá trị”.

Ông Khánh phân tích: “Việc các “cò” thổi giá đất ăn theo, khiến bất động sản khu vực này sốt nóng là do Tập đoàn Vingoup là chủ đầu tư có uy tín, khi dự án của Tập đoàn này ở đâu hoàn thành, thì giá đất xung quanh đó cũng tăng giá. Hơn nữa, bộ mặt chung của địa phương, đời sống của khu vực đó tốt hơn, khiến nhiều “cò” lợi dụng điểm này để thổi giá đất”.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thì cho rằng: “Tình trạng này xảy ra giống như Bà Rịa - Vũng Tàu hồi cuối tháng 2 vừa qua. Mặc dù tỉnh mới có chấp thuận để Vingroup khảo sát, nghiên cứu phương án đầu tư mà giá bất động sản ở đây đã tăng hàng ngày vì nhiều nhà đầu tư có tâm lý mua sớm đón đầu”.

Ông Đính nói: “Thời điểm đó, có tới hàng ngàn người kéo xuống khu vực các xã Bình Ba, Nghĩa Thành và Đá Bạc (H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mua bán đất suốt ngày đêm. Cũng vì thế, giá đất bị đẩy lên gấp đôi chỉ sau mấy ngày. Cụ thể như đất mặt tiền QL56 ở xã Bình Ba, trước khi cơn sốt ập đến, giá đất chỉ 300 triệu đồng/m ngang (chạy dài vào trong khoảng 60 m), nhưng được “thổi” lên khoảng 500 triệu đồng/m ngang; các đường nhánh khoảng 150 triệu đồng/m ngang, trong khi trước sốt giá chỉ từ 70 - 90 triệu đồng”.

Thế nhưng, tình trạng mua bán đất kiểu này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về pháp lý, quy hoạch. Theo ông Đính, từ chủ trương khảo sát nghiên cứu đến lúc thực hiện dự án có thời gian rất dài. Khi chưa có quy hoạch, khách hàng mua đất xung quanh đó, trên thực tế có thể khi dự án thực hiện, ngay quy hoạch của dự án sau này đã trùm vào đất mua. Điều đó cho thấy độ rủi ro là rất lớn, chưa thấy giá trị gia tăng ở đâu, trong khi đó đất có thể bị thu hồi.

“Thêm nữa, đổ tiền đầu tư vào đất chưa có quy hoạch quá dài, không biết đến bao giờ mới có cơ hội tăng giá, nếu đất mua không vào quy hoạch thì ở xa khu vực dự án quá cũng không được hưởng từ kỳ vọng tăng giá. Còn trong trường hợp may mắn mua được đất ở sát dự án cũng cần thực tế đầu tư dài trong nhiều năm, để hoàn chỉnh phải chờ đợi lâu”, ông Đính nói.

Vị Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nói chia sẻ: “Găm tiền vào đó nếu đầu tư sinh lời thì không ai đầu tư lâu, nếu tính theo giá trị vốn là lỗ, hoặc nếu do quá lâu thì cắt lỗ, mà như thế thị trường sẽ thành hỗn loạn”,

Ông Đính nhận định, về cơ bản, Tập đoàn Vingoup mới có đề xuất nghiên cứu dự án, chưa có gì rõ ràng, thời gian hiện thực còn kéo dài nhiều năm nữa. Việc mua đất ở khu vực này ảnh hưởng đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án, gây hỗn loạn tình hình chung. Nếu tình hình này tiếp diễn, thậm chí chủ đầu tư có thể bỏ cuộc, vì giá đền bù cao, kinh doanh sẽ lỗ.

Đưa ra cảnh báo, ông Đính nhấn mạnh: “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần hết sức bình tĩnh, khi đầu tư phải chờ đợi quy hoạch và các thông tin chính thức, không thể mập mờ ăn may sẽ dẫn đến rủi ro cao, nhẹ thì thua lỗ, nặng thì bị thu hồi đất”.

“Đầu tư cần sinh lợi lớn, nhưng đất đã bị thổi lên gấp đôi gấp ba thì rủi ro ở mức cực kỳ báo động, do đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên tham gia để tránh rủi ro”, ông Đính nói thêm.

Thủy Tiên