Điều chỉnh kích thước chữ

Trường chuyên dạy chương trình đại học: Cần có hội đồng đánh giá sức khỏe tâm thần học sinh

(CLO) Theo các chuyên gia, học sinh phổ thông học chương trình đại học thế giới cũng phải khám sức khỏe tâm thần trước khi theo học. Nhưng việc này chỉ dành cho những trường hợp đặc biệt và cần khám sức khỏe tâm thần trước khi đi học, tránh "nhồi nhét".

Audio

Theo cơ chế đặc thù được Trường Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành cuối năm 2021, học sinh THPT chuyên của trường đại học này và học sinh THPT chuyên trong cả nước từ học kỳ 2 lớp 11 sẽ được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo đại học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

truong chuyen day chuong trinh dai hoc can co hoi dong danh gia suc khoe tam than hoc sinh hinh 1

Áp lực học tập nếu đưa học sinh phổ thông học trước chương trình đại học.

Học sinh theo học phải đảm bảo các điều kiện có kết quả học tập tối thiểu loại giỏi trở lên ở năm học, kỳ học trước và được hiệu trưởng trường THPT nơi học sinh đang theo học và hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đồng ý bằng văn bản.

Học sinh khi phải hoàn thành chương trình THPT vừa học chương trình của đại học, Đại học Quốc gia Hà Nội quy định mỗi học sinh chuyên chỉ được đăng ký tối đa ba học phần trong một học kỳ. Và kết quả các học phần này sẽ được bảo lưu khi học sinh trúng tuyển vào bậc Đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bình luận về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch hội tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, việc cho phép học sinh bậc phổ thông học chương trình đại học, về mặt quy luật thế giới họ đã làm.

Những em đang ở tuổi ngồi ghế phổ thông mà học chương trình đại học phải là học sinh có năng lực học tập vượt trội. “Giáo dục không hạn chế, không phải đồng phục tất cả các học sinh phải như nhau” – chuyên gia này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho biết, phải có quy chế chặt chẽ, chứ không phải thích thì làm và làm thế nào cũng được.

“Tôi cho rằng, cần có thống nhất chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép những học sinh như thế nào mới được học sớm chương trình đại học. Có thực tế không phải trường chuyên nào cũng có nguồn lực để đào tạo chương trình đại học.

Theo quan điểm của tôi thì Trường Đại học phải chịu trách nhiệm khi dạy học chương trình đại học, không phải trường chuyên làm việc này.

Ngoài ra, chỉ cho phép đào tạo một chuyên ngành nào đó, học sinh giỏi một chuyên ngành nào đó  mới được phép học. Tất cả những điều này phải có quy chế hẳn hoi, được tính toán, được giám sát” – thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Chuyên gia này lo lắng, nếu mỗi trường nghĩ ra một kiểu rồi tổ chức đào tạo mà không có ai kiểm soát là không tốt.

“Nguyên tắc các nước người ta cho phép những em 13 tuổi vào đại học. Tuy nhiên đây là điều đặc biệt, cần có quy chế, công thức để tuyển chọn.

Muốn đưa một học sinh nhỏ tuổi lên học chương trình đại học cần phải có tiêu chuẩn rõ ràng, có hội đồng đánh giá khách quan chứ không phải bắt ép tất cả học sinh chuyên đi học” – ông Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Ngoài ra TS. Nguyễn Tùng Lâm còn cho rằng, trước khi đào tạo ai đó cần phải có hội đồng đánh giá sức khỏe tâm thần học sinh.

Phải đánh giá được học sinh có năng lực theo học được hay không chứ không phải ép buộc, đẩy học sinh vào áp lực học tập quá sức dẫn đến tự tử là không được.

Hiện nay, thế giới nhiều nước cho phép một số trường hợp đặc biệt là học sinh ở bậc THPT hoặc chương trình đại học và nước ta có thể làm nhưng phải có quy chế, có tiêu chuẩn chứ không phải học sinh nào cũng được theo học.

TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, học đại học ở phổ thông là trường hợp ngoại lệ và phải do trường đại học dạy trực tiếp học sinh.

"Không thể giao về cho trường chuyên đào tạo chương trình đại học. Trường đại học chấp nhận thì học sinh mới được học và học sinh phải học bù những bộ môn khác chưa học đến. Tất cả phải theo quy chế” - một lần nữa TS. Tùng Lâm nhấn mạnh.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công an Hà Nội thông tin vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong

(CLO) Liên quan đến vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án từ Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem trực tiếp trận Liverpool vs Real Madrid ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Liverpool vs Real Madrid tại chung kết Champions League 2021/22.

Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu súng cao, nhưng không có xả súng và tại sao?

(CLO) Thụy Sĩ đã không có một vụ xả súng hàng loạt nào kể từ năm 2001, sau vụ một người đàn ông xông vào toà nhà hành chính địa phương ở Zug, giết chết 14 người và sau đó tự sát.

Cảnh sát Colombia tiêu diệt trùm ma túy khét tiếng

(CLO) Chính quyền Colombia cho biết, Juan Larinson Castro Estupinan - nhân vật khét tiếng của băng đảng ma túy Gulf Clan bị Mỹ truy nã gắt gao - đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát thực hiện 2 dự án lớn

(CLO) Đã hết thời hạn khảo sát 2 dự án nhưng Tập đoàn FLC chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan. Mới đây, UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi để thuận lợi triển khai lập quy hoạch, thu hút đầu tư.

Thủ tướng New Zealand sẽ thảo luận với ông Biden về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(CLO) Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào tuần tới để ​​thảo luận về sự cạnh tranh thương mại ngày càng tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của Mỹ trong khu vực.

Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập 2 thị trấn thuộc tỉnh Bắc Giang

(CLO) Ngày 27/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

(CLO) Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 651/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 305 cá nhân là các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

100.000 quan chức Trung Quốc họp khẩn cấp bàn cấp cứu nền kinh tế

(CLO) Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với hơn 100.000 người tham gia nhằm kêu gọi thực hiện các biện pháp mới để ổn định nền kinh tế đất nước vốn đang bị tàn phá bởi các hạn chế nghiêm ngặt về phòng tránh Covid-19.