Điều chỉnh kích thước chữ

Trường nghề không được dạy chương trình phổ thông từ khóa 2022- 2023

(CLO) Theo quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học trung cấp nghề từ một đến hai năm không thể vừa hoàn thành chương trình trung cấp, vừa hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên.

Audio

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 1528/BGDĐT-GDTX trình Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc thực hiện nội dung công văn số 1151/VPCP-KGVX ngày 23/2/2022 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến Phó Thủ tướng về việc giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

truong nghe khong duoc day chuong trinh pho thong tu khoa 2022 2023 hinh 1

Hiện nay mô hình 9+ đang được nhiều nhà trường quảng cáo rầm rộ.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông được tổ chức giảng dạy tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên.

Tuy nhiên, để thực hiện theo yêu cầu tại công văn số 1151, bộ sẽ chỉ đạo việc thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông theo hướng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh từ năm học 2021-2022 trở về trước, đang giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông thì cho phép các cơ sở này tiếp tục dạy học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông.

Với những khóa học của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh từ năm học 2022-2023, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức dạy chương trình giáo dục thường xuyên phải phối hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên để tổ chức dạy học.

Lý giải về kiến nghị này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay cơ quan này đang xây dựng thông tư ban hành chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, đảm bảo cùng chuẩn đầu ra của các khối lớp và thực hiện đồng bộ với chương trình giáo dục phổ thông từ năm học 2022-2023.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 28 của Luật Giáo dục 2019, chương trình giáo dục phổ thông phải được thực hiện với thời lượng đầy đủ trong ba năm học cho các khối lớp 10, 11, 12.

Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông cũng phải thực hiện với thời lượng đủ ba năm học, nhưng được thực hiện một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương, điều kiện của học viên về hình thức tổ chức dạy học, địa điểm…để đáp ứng nhu cầu của người học.

Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 33, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định “thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ ở trở lên là từ một đến hai năm học tùy theo chuyên ngành hoặc ngành nghề đào tạo.”

Do đó, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học trung cấp nghề chỉ học trong thời gian từ một đến hai năm, không thể vừa hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, vừa hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 45 của Luật Giáo dục 2019, học viên học hết chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông không dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều này là không thể nếu trung tâm giáo dục thường xuyên không dạy học viên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết đang tích cực rà soát, hoàn thiện để ban hành Thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ Anh xem xét các quy định để quản lý các công ty Streaming

(CLO) Chính phủ Anh cho biết sẽ cân nhắc chỉnh sửa các quy định đã lỗi thời đối với các dịch vụ phát sóng công cộng nhằm quản lý nội dung từ Netflix và những gã khổng lồ Streaming khác.

Cưỡng chế công trình vi phạm, xử lí cán bộ liên quan vụ xây trái phép trên đất nông trường Quý Cao

(CLO) UBND TP Hải Phòng đã ra ''tối hậu thư'' nhằm xử lí các công trình khủng ''mọc'' trái phép trên đất Nhà nước giao Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao quản lí.

Realme GT Neo 3 có phiên bản Naruto siêu ngầu cho fan hâm mộ

(CLO) Realme vừa chính thức trình làng mẫu smartphone mới lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình nổi tiếng Naruto với tên gọi Realme GT Neo3 Naruto Edition.

18 dự án, công trình giao thông chưa được quyết định chủ trương đầu tư

(CLO) Tại kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến sẽ có 66 dự án, công trình giao thông khởi công mới nhưng đến nay vẫn còn 18 dự án chưa được quyết định chủ trương đầu tư.

Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát

(CLO) Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.

Đồng Nai sốt xuất huyết tăng đột biến, nhiều ca chưa được thống kê

(CLO) Trong vòng 1 tuần (từ ngày 21 đến 27/5), toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 340 ca bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng đột biến so với những tuần trước đó (tăng 60% so với tuần trước đó và tăng 252% so với cùng kỳ năm ngoái).

Cảnh sát Mỹ bị cáo buộc phản ứng quá chậm trong vụ thảm sát Texas

(CLO) Những đứa trẻ đã liên tục gọi 911 nhiều lần từ các lớp học ở Texas, khi vụ thảm sát đang xảy ra, cầu xin cảnh sát can thiệp. Lúc đó, khoảng 20 sĩ quan đã có mặt ở hiện trường, song gần một giờ sau mới lao vào và tiêu diệt tay súng.

Triệu hồi gần 2.000 chiếc Mercedes-Benz C-Class do lỗi liên quan đến cảm biến

(CLO) Gần 2.200 chiếc Mercedes-Benz C-Class đang được triệu hồi trên toàn cầu do lỗi liên quan đến cảm biến của hệ thống bảo vệ người đi bộ.

Thanh Hoá: 3 mẹ con nhảy cầu tự tử may mắn được cứu sống

(CLO) Chiều 27/5, 2 anh em vợ trong một gia đình cùng 3 công nhân thuộc Công ty môi trường Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã nhảy xuống hồ Hao Hao cứu vớt 3 mẹ con nhảy cầu tự tử.