Điều chỉnh kích thước chữ

TS Nguyễn Đức Kiên: "Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động đều phải chịu thiệt"

(CLO) Theo TS Nguyễn Đức Kiên, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ ít, Nhà nước phải chấp nhận không có tiền thuế, người lao động cũng phải chấp nhận thu nhập giảm, đời sống giảm.

Audio

"Chưa lường hết khó khăn của người lao  động khi giãn cách kéo dài"

Kể từ đợt bùng phát đại dịch lần thứ 4, cho tới nay, hàng vạn người lao động đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp, không có thu nhập. Một lực lượng lao động lớn rời bỏ thành phố, để về quê tránh dịch. Điều này dẫn đến áp lực rất lớn tới hệ thống y tế, phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, việc người lao động về quê sẽ là một yếu tố cản trở cho việc hồi phục kinh tế. Trước tình cảnh này, giới chuyên gia đã lên tiếng, Chính phủ và các doanh nghiệp phải có giải pháp để giữ chân người lao động ở lại.

ts nguyen duc kien trong giai doan kho khan nhu hien nay nha nuoc doanh nghiep va nguoi lao dong deu phai chiu thiet hinh 1

Người lao động lao đao trước dịch bệnh.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho biết: Trước đây, hàng tháng, thu nhập bình quân của người lao động dao động trong khoảng 7 - 10 triệu đồng.

Thế nhưng, ghi nhận thực tế từ đầu năm cho thấy, bắt đầu từ tháng 5/2021, thu nhập của người lao động đã bắt đầu ghi nhận tình trạng giảm. Đến tháng 6, tháng 7, tỷ lệ người lao động không có thu nhập tăng rất nhanh. 

Trong trường hợp, giãn cách đến giữa tháng 9, có lẽ người lao động sẽ không chống cự được. Do đó, lựa chọn hàng đầu tại thời điểm này, chính là về quê.

“Trong khi thu nhập không có, người lao động vẫn phải trả tiền ăn, tiền nhà, xung quanh thì dịch bệnh phức tạp, nên đa số người lao động sợ và lựa chọn về quê”, TS Kiên nói.

Tuy nhiên, dòng người lao động về quê đã tạo ra áp lực không nhỏ cho các địa phương, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, trong dài hạn, khi các địa phương kiểm soát được dịch bệnh, các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động sản xuất trở lại, gần như chắc chắn sẽ thiếu lao động. 

Nhận định về dòng người ùn ùn về quê, TS Nguyễn Đức Kiên nói: Xét dưới góc độ vĩ mô, việc quản lý Nhà nước chưa tốt, chưa lường hết trước được những khó khăn của người dân khi kéo dài thời gian giãn cách.

Trong lúc đó, chính quyền các địa phương chưa được Chính phủ phân quyền chủ động, dẫn đến việc chưa có kinh nghiệm đối phó trên diện rộng.

“Chúng ta không có kinh nghiệm xử lý, cho nên, phản ứng của bộ máy quản lý chậm,  chưa lường hết được những khó khăn của người lao  động khi thực hiện giãn cách kéo dài”, TS Kiên nói.

Thêm vào đó, sự phối hợp của các địa phương, với các thành phố lớn như TP.HCM chưa tốt, dẫn đến tình trạng các địa phương tự nhiên kêu gọi, tuyên bố sẵn sàng chào đón người dân địa phương trở về.

“Hành động này giải quyết được vấn đề dân túy, thể hiện được là chính quyền địa phương chăm lo người của mình. Thế nhưng, nó lại tạo ra một cái áp lực lên toàn bộ hệ thống y tế”, TS Nguyễn Đức Kiên thẳng thắn chia sẻ.

Doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ ít

Trước hiện tượng người lao động ùn ùn về quê, tạo ra áp lực cho hệ thống y tế, TS Nguyễn Đức Kiên cho rằng: Hỗ trợ người dân từ thành phố về quê chưa hẳn đã là giải pháp tốt tại thời điểm này.

Để dung hòa yếu tố phòng chống dịch bệnh, và đảm bảo lực lượng lao động sau khi kiểm soát dịch bệnh, TS Kiên nhấn mạnh: Chính phủ và các địa phương cần phải đáp ứng tốt các vấn đề an sinh, xã hội và phải có giải pháp kết hợp hài hòa cả nhà nước, cả người lao động và cả doanh nghiệp.

ts nguyen duc kien trong giai doan kho khan nhu hien nay nha nuoc doanh nghiep va nguoi lao dong deu phai chiu thiet hinh 2

TS Kiên nhấn mạnh: Chính phủ và các địa phương cần phải đáp ứng tốt các vấn đề an sinh, xã hội và phải có giải pháp kết hợp hài hòa cả nhà nước, cả người lao động và cả doanh nghiệp.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp phải chấp nhận lỗ ít, Nhà nước phải chấp nhận không có tiền thuế, người lao động cũng phải chấp nhận thu nhập giảm, đời sống giảm.

“Doanh nghiệp lỗ ít ở đây, không phải là lãi ít. Tức là doanh nghiệp phải chấp nhận chịu lỗ, nhưng ở mức độ vừa phải, để tạo điều kiện phát triển trong giai đoạn dịch bệnh đi qua”, TS Kiên nói.

Phân tích rõ hơn về điều này, TS Nguyễn Đức Kiên nói: Doanh nghiệp hiện phải thực hiện 2 yếu tố, để đảm bảo cho sự phục hồi. Một là giữ được người lao động có tay nghề. Hai là giữ được thị trường. Nếu mất 2 yếu tố này, doanh nghiệp gần như nắm chắc chuyện phá sản.

Trong khi đó, người lao động phải chấp nhận thu nhập giảm, hệ số tích lũy giảm trong trước mắt, nhưng trong tương lai gần, khi dịch bệnh được kiểm soát, thu nhập và đời sống sẽ được cải thiện.

Cuối cùng là Nhà nước chấp nhận bội chi ngân sách, trong giai đoạn 2021 - 2022, thậm chí có thể kéo dài sang nửa đầu năm 2023. Dù vậy, thời điểm này lại là cơ hội để Việt Nam cơ cấu lại kinh tế.

Nếu dung hoa được các yếu tố này, Việt Nam sẽ đạt được 3 mục đích, vừa giúp doanh nghiệp “sống”, vừa giúp được người lao động có thu nhập, tái  cơ cấu nền kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu của ngân sách nhà nước. Để làm được điều này, Việt Nam cần phải có kế hoạch 2 - 3 năm, để kinh tế phục hồi.

Ngoài ra, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, mọi người, cả xã hội đều phải chấp nhận sống chung với dịch bệnh, coi Covid-19 như bệnh cúm mùa, giống như bệnh sởi, dịch hạch, vì nó luôn tiềm ẩn virus tạo ra “địa chấn” ra xã hội, song không phải không thể kiểm soát được.

Theo báo cáo tình hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết: Trong đợt bùng phát đại dịch lần thứ 4, cho tới nay, thị trường lao động trong nước đã bắt đầu chịu tác động xấu.

Trích dẫn số liệu từ Tổng Cục Thống kê, WB cho biết: Trong quý II/2021, khoảng 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực, bởi đợt bùng phát dịch bệnh lần này, bao gồm mất việc làm, tạm nghỉ, làm việc luân phiên, giảm giờ làm, hoặc giảm thu nhập.

Quy mô lực lượng lao động giảm 0,7%, trong khi có thêm 1,6% người lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm trong quý II/2021 so với quý II/2019. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng thêm lần lượt 0,2% và 1,3% trong quý II/2021. Mức lương thực tế vẫn thấp hơn 1,3% so với quý II/2019.

Trong khi đó, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức lên đến 57,4%, mức cao nhất trong ba năm qua.

Theo WB, mặc dù những số liệu trên có vẻ tương đối nhỏ so với nhiều quốc gia khác, kể cả trong khu vực, nhưng cho thấy sự thay đổi lớn trong lực lượng lao động thường đạt mức toàn dụng lao động trước đó và đến lương thực tế luôn gần như tự động tăng lên trong thập niên vừa qua.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.