Báo Điện tử Công luận

(CLO) Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới, được xây dựng vào năm 1994 tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và hoàn thành vào năm 2012.

(CLO) Trong suốt cả năm, một phần của Đông Phi đã phải hứng chịu những đợt sóng châu chấu kỷ lục. Trong vài tháng qua, thậm chí nhiều bầy đàn đã tấn công mạnh mẽ vào các phần của Yemen, Pakistan và Ấn Độ.

(CLO) Thủ đô Mexico đã phải gánh chịu số người chết nhiều gấp ba lần so với bình thường từ tháng 3 đến tháng 5, dấu hiệu bất thường rõ ràng nhất mà Covid-19 mang tới khi bùng phát tại quốc gia này.

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Jean Castex làm thủ tướng mới của ông vào thứ Sáu. Với nhiều người đây là quyết định lý tưởng của Macron ở thời điểm hiện tại.

(CLO) Cuối tháng 5, Ngân hàng Thế giới đưa Carmen Reinhart làm chuyên gia kinh tế trưởng- một ví trí không phải ai cũng trụ lại được quá lâu. Nhưng với việc được mệnh danh là "người đặc biệt", mối duyên nợ của người phụ nữ Cuba tài năng này với World Bank có lẽ sẽ còn sâu đậm hơn thế.

(CLO) Alberto Alesia chủ yếu được biết đến là một nhà kinh tế chính trị và văn hóa. Quay trở về những năm 1980, khi ông đang hoàn tất chương trình tiến sĩ tại Harvard, nhiều chuyên gia kinh tế chính trị thường chế nhạo những người nghiên cứu tỉ mỉ các vấn đề tưởng chừng đơn giản của Alesia.

(CLO) 70 năm trước, vào ngày 25/6/1950, chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Quân đội Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, bắt đầu cho cuộc chiến kéo dài hơn 3 năm khi ban đầu là cuộc chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, sau đó kéo theo sự tham gia của nhiều nước trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô.

(CLO) Trong khi Trung Quốc đang tranh chấp với Ấn Độ về biên giới ở dãy Himalaya, một nhóm đảo cách đó vài nghìn km có thể là điểm nóng quân sự tiếp theo chờ bùng nổ.

(CLO) Nhiều thập kỷ qua, biên giới Trung - Ấn chưa bao giờ hết căng thẳng. Không nhiều người biết rằng, khu tự trị Tây Tạng chính là căn nguyên của cuộc xung đột dai dẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới.

(CLO) Hơn 60% học sinh, sinh viên trên thế giới không còn được giáo dục theo kiểu điển hình từ xưa đến nay, theo UNESCO. Vì đại dịch, các trường học ở 186 quốc gia đã đóng cửa cho phần còn lại của năm học.

(CLO) Bình tâm xem xét lại những sự kiện mới diễn ra và so sánh với những gì xảy ra trong quá khứ, chúng ta sẽ bất ngờ nhận ra sự giống nhau đến lạ kỳ giữa năm 1968 và năm 2020.

(CLO) Hôm qua, Triều Tiên đã đánh sập toà nhà được xây dựng vào năm 2018 ở thành phố biên giới, nơi được coi là văn phòng liên lạc liên Triều nhằm cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

(CLO) Yêu nước không chỉ là tình yêu mù quáng cho lá cờ của chúng ta. Đó là công việc chúng ta cần làm để cải thiện đất nước của chúng ta, cho mọi người dân Mỹ...

(CLO) Lĩnh vực kinh doanh kho chứa hàng toàn cầu vốn xuất hiện cách đây nhiều thập kỷ. Nhưng phải tới giữa mùa dịch, nhiều nhà đầu tư mới bất ngờ nhận ra đây là thiên đường đầu tư rất an toàn.

(CLO) Dharavi, một quận của thành phố Mumbai, khu ổ chuột lớn nhất châu Á với hơn 1 triệu người sinh sống. Dharavi từ một điểm nóng lây nhiễm trở thành câu chuyện thành công trong việc chống đại dịch Covid-19, thậm chí được xem là mô hình để những khu ổ chuột trên khắp thế giới tham khảo.

(CLO) New York, thành phố vốn sầm uất và phồn hoa, nơi những chiếc taxi vàng chạy ngang dọc đã trở thành một biểu tượng của thành phố. Nhưng chỉ những người dân bản địa mới biết rằng, thành phố này còn có thêm một biểu tượng khác: lực lượng kỵ binh.

(CLO) Một triệu phú ở tuổi 34, có thể thu hút số lượng khách hàng mua sắm trực tuyến nhiều hơn số khán giả xem các trận “Super Sunday” mỗi tối chủ nhật. Đó là Huang Wei, hay Viya – “Nữ hoàng livestream” thống trị thế giới mua sắm trực tuyến trị giá 60 tỷ đô la.

Vượt lên định kiến

(NB&CL)Để kiếm được một vị trí xã hội đáng nể, với người da màu tại Mỹ là điều không hề dễ dàng. Nhưng, không gì là không thể, vượt lên trên mọi định kiến, nhiều người da màu vẫn tạo dựng được cho mình sự ghi nhận không nhỏ. Một số ngôi sao điện ảnh người da màu tại Mỹ dưới đây là ví dụ.

(CLO) Từ khi những con đập lớn đầu tiên bắt đầu được đưa vào hoạt động năm 2012 thì dòng chảy hằng năm của sông Mê Kông đã bị kiểm soát. Nếu các quốc gia không chung tay bảo vệ thì lưu vực sông Mê Kông sẽ biến mất.

(NB&CL) Chẳng phải đến tận bây giờ, khi qua đời ở tuổi 98, cái tên Stanley Ho mới là tâm điểm của báo chí thế giới. Nhiều thập kỷ qua, con người được mệnh danh là “Ông vua của đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á” đã khiến báo giới hao tổn không ít giấy mực bởi một cuộc đời lắm chuyện khác người.

(CLO) Khoảng thời gian này 70 năm trước là dấu mốc quan trọng trong việc thành lập Liên minh châu Âu (EU). Hiện EU đang đối mặt với tuổi 70 đầy gian khó, vì Covid-19.

(NB&CL) Chưa trọn vẹn một nhiệm kỳ 5 năm cầm quyền, nhưng ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng đã có cho mình tới “4 đời” thư ký báo chí, trong số đó có tới 3 người phụ nữ. Bản lĩnh, nhan sắc và đầy tài năng- nhưng dường như tất cả chưa đủ để giữ chân họ lâu bên cạnh Tổng thống Donald Trump.

(CLO) Tổng thống Abbas trong tuyên bố mới nhất khẳng định, Palestine sẽ rút lui khỏi các thỏa thuận với Israel và Mỹ như một phản ứng đối với tham vọng sáp nhập khu Bờ Tây của Tel Aviv. Nhưng cái người Palestine cần hơn là tìm một con đường cụ thể để tiến tới hòa bình và ổn định lâu dài.

(CLO) Trong nhìn nhận của báo giới quốc tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam sở hữu chiều sâu trí tuệ, bề dày văn hoá và sự lão luyện về nghệ thuật giao tiếp hiếm có. Điều này thể hiện qua hàng trăm cuộc trả lời phỏng vấn của Người.

(NB&CL) Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông, mọi kiếp người… Bác sống như trời đất của ta/ Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa….