Điều chỉnh kích thước chữ

Từ nay đến cuối năm, cần đề cao phòng dịch COVID -19 lên mức cao nhất

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, một trong những nguy cơ lây lan bệnh COVID -19 trong cộng đồng là tình trạng nhập cảnh trái phép, càng về Tết nguy cơ càng cao.

Audio

Sáng ngày 23/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường về công tác phòng chống dịch COVID -19 của Bộ Y tế với các tỉnh thành.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh nguy cơ rất cao về dịch COVID -19 có thể lây ra cộng đồng khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới.

Theo đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, có cả trường hợp nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp.

Hiện nay, tại các vùng biên, mỗi ngày có từ 100 – 150 người nhập cảnh trái phép. Việc những người này có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài về trong nước.

Càng về Tết Nguyên đán thì người nhập cảnh trái phép vào nước ta càng tăng (ảnh minh họa - nguồn internet).

Càng về Tết Nguyên đán thì người nhập cảnh trái phép vào nước ta càng tăng (ảnh minh họa - nguồn internet).

Do đó, tới đây khi lực lượng Biên Phòng sẽ tăng cường lập các chốt chặn để siết chặt, quản lý người nhập cảnh trái phép thì các địa phương cũng cần phải tăng cường quản lý người nhập cảnh. Việc quản lý người nhập cảnh là để ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập qua đường này vào cộng đồng.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, công tác quản lý người cách ly cũng cần thiết phải được đẩy mạnh, đã có hiện tượng người cách ly không tuân thủ quy định cách ly làm lây nhiễm bệnh ra cộng đồng nên không được được chủ quan.

Các trường hợp xin cách ly tại nhà, đề nghị chỉ khi địa phương cho phép mới có thể thực hiện.

Đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà hay không phải tiến hành kiểm tra khi đảm bảo các điều kiện thì mới cho phép thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, cần tăng cường giám sát việc xét nghiệm đặc biệt ở các cơ sở y tế.

Để phát hiện kịp thời, ngăn ngừa dịch lây lan nhanh thì các cơ sở y tế trong toàn quốc cần đẩy mạnh tăng cường xét nghiệm tất cả trường hợp nghi ngờ.

Mùa này nhiều dịch bệnh như cúm mùa, những bệnh này có triệu chứng tương đương vì thế không chủ quan, phải tăng cường công tác giám sát xét nghiệp để phát hiện sớm.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Thời gian qua, TP. HCM đã làm tốt nhưng đã đặt ra câu hỏi về tốc độ, năng suất, công xuất. Vì thế, chỉ có đẩy mạnh thì mới đáp ứng được tính cấm thiết khi dịch xảy ra.

Các địa phương phải chuẩn bị cho tình huống xấu. Cần thiết phải đặt ra các tình huống, lên kế hoạch để tiến hành tăng công suất xét nghiệp, trong trường hợp có COVID-19, phải phong tỏa bệnh viện thì xử lý như thế nào. Cần khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh 5k…Từ nay đến cuối năm đề cao phòng dịch lên cao nhất”.

Trinh Phúc