Điều chỉnh kích thước chữ

Từ phim ảnh, “Chiến tranh giữa các vì sao” có thể ra ngoài đời thực!

(CLO) Trung Quốc, Nga và Mỹ đều đang đẩy mạnh việc cải tiến công nghệ và thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ngoài không gian. Viễn cảnh các vệ tinh, tàu vũ trụ của các nước bắn phá nhau như trong serie phim “Chiến tranh giữa các vì sao” không còn xa vời!

Audio

Cuộc chạy đua ngoài không gian

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên không gian sẽ bổ sung thêm một lớp khác cho các hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện có, sẽ tập trung vào việc đánh chặn tên lửa ngay trong giai đoạn đầu. Điều này làm tăng cơ hội đánh chặn thành công so với đánh chặn giữa chặng và cuối chặng - những thời điểm mà tên lửa có thể thực hiện các động tác né tránh ở tốc độ siêu thanh.

tu phim anh chien tranh giua cac vi sao co the ra ngoai doi thuc hinh 1

Mối nguy về tên lửa siêu thanh có thể châm ngòi chiến tranh ngoài không gian giữa các cường quốc.

Tức là hệ thống phòng thủ ngoài không gian sẽ nhắm mục tiêu vào chính các vệ tinh của đối thủ - mắt xích quan trọng trong việc triển khai vũ khí siêu thanh, từ quy trình liên quan đến việc phóng tên lửa đến nhắm vào mục tiêu.

Các vệ tinh vũ trang có thể tấn công vệ tinh của đối phương theo nhiều cách, bao gồm thông qua các cuộc tấn công vật lý, năng lượng được định hướng hoặc vũ khí thông thường; hay chiến tranh điện tử, phun hóa chất hoặc thậm chí là va chạm trực tiếp.

Trong tháng này, vệ tinh Shijian-21 của Trung Quốc đã sử dụng một cánh tay robot để kéo một vệ tinh Beidou đã chết ra khỏi quỹ đạo bình thường và đẩy nó vào “quỹ đạo nghĩa địa” được chỉ định cho các vệ tinh sắp hết thời gian hoạt động.

Ngoài Shijian-21, Trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc - đối trọng của Bắc Kinh với Trạm vũ trụ quốc tế - cũng có một cánh tay robot có khả năng tương tự. Do đó, các vệ tinh được trang bị cánh tay robot cũng có thể được thiết kế để đẩy các vệ tinh quân sự ra khỏi quỹ đạo, hoặc thậm chí phá hủy vệ tinh đối thủ về mặt vật lý.

Các vệ tinh quân sự cũng có thể được trang bị vũ khí để giao tranh với các vệ tinh của đối phương. Mỹ có kế hoạch vào năm 2023 sẽ gắn các vũ khí năng lượng định hướng như tia laser và chùm hạt trung tính trên các vệ tinh quân sự của mình.

Mặc dù mục đích chủ yếu dành cho phòng thủ, những vũ khí này có thể được sử dụng để tiêu diệt các vệ tinh của đối phương đang liên kết với việc triển khai tên lửa siêu thanh dưới mặt đất.

Các vệ tinh quân sự cũng có thể được trang bị vũ khí thông thường, với việc Nga đã bắn thành công pháo tự động đặt trên trạm vũ trụ Salyut của mình vào năm 1975. Nga còn từng có kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ Almaz trang bị tên lửa, nhưng ý tưởng này đã bị gác lại vào năm 1978.

Ai cũng có thể gây chiến!

Bản thân vệ tinh cũng có thể được sử dụng làm vũ khí chống vệ tinh thông qua va chạm trực tiếp. Các vệ tinh dân dụng có thể được vũ khí hóa thông qua phương thức tấn công này, vì chúng có thể được điều khiển bởi quốc gia đang vận hành để đâm vào vệ tinh của đối thủ.

tu phim anh chien tranh giua cac vi sao co the ra ngoai doi thuc hinh 2

Những vệ tinh dân dụng này hoàn toàn có thể trở thành vũ khí khi được trang bị tên lửa, súng lazer hay đơn giản lao vào vệ tinh đối phương.

Điều này cũng có khả năng biến không gian trở thành một vùng xám hoặc miền chiến tranh hỗn hợp, trong đó sự phân biệt giữa các thực thể nhà nước, phi nhà nước và dân sự bị xóa nhòa, nhằm phục vụ cho cả kiểu chiến tranh thông thường lẫn bất thường.

Do không có sự ngăn cách về biên giới, thì ngay cả một thực thể tư nhân cũng có thể khai tiến hành chiến tranh đối với một quốc gia, thậm chí cả một liên minh quân sự hùng mạnh bên ngoài không gian.

Trong một minh chứng khả thi về việc tư nhân hóa chiến tranh vùng xám trong không gian là vào năm ngoái, Mỹ rất có thể đã cố tình dàn dựng một vụ va chạm gần giữa một trong các vệ tinh Starlink của hãng SpaceX và Trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc. Sau đó Trung Quốc đưa ra một phản đối ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ đã không đáp lại.

Nga cũng đã thực hiện hành động tương tự vào năm 2014 khi vệ tinh Luch của họ đến gần một vệ tinh Intelsat của Mỹ ở một khoảng cách nguy hiểm. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng Nga có thể đang đánh cắp dữ liệu từ vệ tinh của Mỹ, khiến chuông cảnh báo về nguy cơ va chạm được rung lên.

Khác biệt nằm ở công nghệ 6G?

Sự phát triển của công nghệ thế hệ tiếp theo là 6G nhiều khả năng sẽ trở thành chìa khóa trong cuộc chiến ngoài không gian. Nó có thể được ứng dụng dễ dàng và rất hiệu quả cho lĩnh vực quân sự. Sự phát triển của vũ khí siêu thanh vốn cần vệ tinh dẫn đường, nên càng làm tăng giá trị và sự cần thiết của vệ tinh quân sự.

Theo hướng này, Trung Quốc được cho là đã phát triển công nghệ 6G để giải quyết vấn đề mất liên lạc ở tốc độ siêu âm. Vũ khí siêu thanh gặp khó khăn trong việc duy trì liên lạc do sức nóng, ion hóa xuất hiện trên bề mặt, gây ra sự ngăn cản sóng điện từ trong quá trình bay siêu thanh.

tu phim anh chien tranh giua cac vi sao co the ra ngoai doi thuc hinh 3

Viễn cảnh các tàu vũ trụ của các nước hoặc ngay cả tổ chức tư nhân bắn phá nhau ngoài không gian như trong phim không còn quá xa vời.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một thiết bị laser 6G tạo ra chùm sóng điện từ liên tục trong dải terahertz, dải tần cũng được sử dụng cho công nghệ 6G. Các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đã cho thấy thiết bị này có thể xuyên qua lớp plasma bao quanh vũ khí siêu thanh.

Công nghệ như vậy có thể được tích hợp trong các vệ tinh quân sự để cung cấp thông tin liên lạc đáng tin cậy và chuyển tiếp dữ liệu nhắm mục tiêu tới vũ khí siêu thanh. Năm ngoái, Trung Quốc đã phóng vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới với công nghệ terahertz, trong khi SpaceX của Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp vệ tinh Starlink của mình với khả năng kết nối laser. Cả hai khái niệm này có thể sớm được điều chỉnh cho các ứng dụng quân sự, nhằm phục vụ cho cả việc tấn công lẫn phòng thủ vũ khí siêu thanh!

Rõ ràng, bất cứ ai cũng rất phấn khích khi xem serie phim “Chiến tranh giữa các vì sao” của đạo diễn lừng danh George Lucas. Tuy nhiên, hẳn chẳng ai muốn những hình ảnh bắn phá chết chóc bên ngoài không gian đi từ phim ảnh để ra ngoài đời thực. Song nguy cơ đó lại không phải không thể xảy ra, thậm chí có thể ngay trong tương lai gần!

Hải Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ trong các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc

CLO) Bản tin Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc; Nguy cơ bệnh nặng khi chủng sốt xuất huyết D2 tăng ở phía Nam; Tạm dừng công tác của Hồ Hoài Anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...

TP. HCM: Không ép phụ huynh, học sinh mua sách tham khảo, bài tập

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn không để xảy ra tình trạng lạm dụng vị trí để ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo, sách bài tập.