Điều chỉnh kích thước chữ

Tương cà Nam Dư Food nổi váng, mập mờ nguồn gốc xuất xứ

(CLO) Tương cà Nam Dư Food mang thương hiệu Trang Bình Dương mặc dù còn thời hạn sử dụng đến 8 tháng nhưng bên trong đã nổi nhiều vệt bọt trắng, vàng khiến người tiêu dùng hoang mang. Không những vậy, sản phẩm này lại mập mờ về nguồn gốc xuất xứ với địa chỉ trên bao bì như đánh đố người tiêu dùng.

Báo nói Công luận

Theo phản ánh của bạn đọc tới báo Nhà báo và Công luận, vào khoảng tháng 5/2019 có mua một số sản phẩm tại một cửa hàng tạp hóa gần khu chợ Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội bao gồm: mì chính, tương ớt chin su, 1 thùng tương cà, mù tạp... tổng hóa đơn thanh toán là gần 1 triệu đồng. Trong khi các sản phẩm khác đều sử dụng bình thường thì sản phẩm tương cà Nam Dư Food với thương hiệu Trang Bình Dương có trọng lượng 2,1kg/1chai lại có nhiều bất thường như bên trong chai nổi nhiều váng vệt váng màu trắng pha vàng, có biểu hiện bị mốc. Mặc dù, chai tương cà vẫn còn nguyên nắp chưa được mở, quá trình mua sản phẩm về cũng bảo quản khá tốt, hạn sử dụng tới tháng 3/2020.

Sản phẩm tương cà Nam Dư Food này được in nhãn mác khá bắt mắt với lời giới thiệu 100% là cà chua tự nhiên, trên nắp chai được dập lô gô “Trang Bình Dương – gia vị truyền thống”; sản xuất theo tiêu chuẩn: 84/2016/YTNĐ-XNCB theo số đăng ký kinh doanh 07C.000846 – sxgpdkphạmtuấnphong.

Chai tương cà nổi bọt trắng, vàng dưới đáy chai khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng sản phẩm.

Chai tương cà nổi bọt trắng, vàng dưới đáy chai khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng sản phẩm.

Cũng theo như thông tin ghi trên sản phẩm được giới thiệu là sản phẩm chất lượng cao, thiết kế và đóng chai bởi Trang Bình Dương có địa chỉ tại đường 10, Mỹ Tân, Mỹ Lộc, Nam Định. Văn phòng đại diện tại Hà Nội nằm tại địa chỉ số 6/61 phố Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân. Ngày sản xuất của sản phẩm: 23/03/2019.

Cầm sản phẩm trên tay chúng tôi cũng nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường như hình dạng chai bị biến dạng, quá trình gắn nhãn mác sản phẩm biểu hiện làm qua loa, dễ dàng bị bong tróc với thông tin nơi sản xuất thì vô cùng mập mờ như đánh đố người tiêu dùng “đường 10, Mỹ Tân, Mỹ Lộc, Nam Định”. Vậy địa chỉ chính xác của nơi sản xuất ra sản phẩm này là ở đâu thì không một ai có thể biết?

Để xác minh rõ hơn về sản phẩm chúng tôi đến Văn phòng đại diện theo như thông tin trên sản phẩm tại số 6/61 phố Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân nhưng nơi được gọi là Văn phòng đại diện này lại cửa đóng then cài không có bất kỳ dấu hiệu nào của hoạt động kinh doanh, niêm yết công khai thông tin doanh nghiệp. Theo nhiều người dân tại ngõ 61 phố Nguyễn Viết Xuân thì họ cho biết ngôi nhà số 6 được cho thuê lại, cũng không biết họ buôn bán gì mà có nhiều xe chở hàng ra vào hằng ngày. Hoạt động mập mờ của nhãn hiệu Trang Bình Dương liệu có tuân thủ quy định của pháp luật và có được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện vẫn là câu hỏi chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Mặc dù còn tới hơn 8 tháng để sử dụng nhưng người tiêu dùng cũng không dám ăn vì nghi ngờ chất lượng sản phẩm.

Mặc dù còn tới hơn 8 tháng để sử dụng nhưng người tiêu dùng cũng không dám ăn vì nghi ngờ chất lượng sản phẩm.

Chúng tôi đã liên hệ tới số điện thoại được ghi trên sản phẩm – 024356590xx để có thể làm rõ thông tin và sau đó được một người tên Dũng – Phụ trách bán hàng khu vực Hà Nội của nhãn hàng Trang Bình Dương gọi điện lại để hỏi về thông tin do phóng viên phản ánh. Ông Dũng cho biết sản phẩm là do một cơ sở sản xuất ở dưới đường 10, tỉnh Nam Định (không tiết lộ tên chủ cơ sở sản xuất) chứ không phải do Công ty. Sau đó, ông Dũng có hẹn phóng viên sau một tuần sẽ làm việc nhưng rồi cũng "bạt vô âm tín".

Thời gian vừa qua, đã có nhiều vụ sản xuất thực phẩm bẩn bị phanh phui đặc biệt liên quan đến sản xuất tương ớt, tương cà là những thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì lợi ích mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã đánh đổi lương tâm đưa ra thị trường những sản phẩm bẩn. Những thực phẩm như tương ớt, tương cà bị làm bẩn sẽ như kẻ giết người thầm lặng, bởi nó có ảnh hưởng rất lớn để sức khỏe của người tiêu dùng. Việc sử dụng tương cà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tương cà bẩn có nguy cơ ngộ độc, gây hại gan, thận. Đặc biệt, nếu sử dụng dài lâu có nguy cơ gây ung thư.

Văn phòng đại diện của nhãn hiệu Trang Bình Dương là một ngôi nhà lúc nào cũng cửa đóng, then cài, hoạt động một cách mập mờ.

Văn phòng đại diện của nhãn hiệu Trang Bình Dương là một ngôi nhà lúc nào cũng cửa đóng, then cài, hoạt động một cách mập mờ.

Đối với một sản phẩm mang tên Nam Dư Food với thương hiệu như Trang Bình Dương hoạt động một cách mập mờ, không công khai địa chỉ cụ thể về nguồn gốc xuất xứ liệu rằng có đảm bảo về chất lượng? Đặc biệt, sản phẩm mặc dù còn nguyên vẹn nhưng có nhiều biểu hiện của sản phẩm kém chất lượng.

Đề nghị Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vào cuộc, làm rõ về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm trên.

Sau khi lắc nhẹ chai phần bọt trắng, vàng trong chai tương cà quện lại thành vệt.

Sau khi lắc nhẹ chai phần bọt trắng, vàng trong chai tương cà quện lại thành vệt.

Trả lời Chất lượng Việt Nam, TS. Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết màu và chất bảo quản trong tương đen, tương cà là hai loại gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất. Sử dụng màu không nguồn gốc có nguy cơ gây ung thư. Đối với chất bảo quản, sử dụng loại không phép hoặc dùng loại được phép nhưng quá giới hạn có nguy cơ ngộ độc, gây hại gan, thận. Sử dụng dài lâu có nguy cơ gây ung thư.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện Nhân dân 115, thành phần chính để tạo nên hương vị cho một chai tương cà chua là loại bột nhuyễn được làm từ cà chua và bột ngô. Tùy vào nhà sản xuất mà họ sẽ cho 6% - 10% cà chua vào hỗn hợp. Phần siro ngô trong chai tương cà chua sẽ được thêm vào giúp món sốt cà chua được sánh, quện hơn khi chế biến. Và thành phần chủ chốt trong một chai tương cà chua là nước. Thêm vào đó là những gia vị gia giảm như dầu, giấm, muối...

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần