Tuyên bố của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) liên quan đến đại dịch Covid-19

(CLO) Tại cuộc họp trực tuyến của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), các quốc gia thành viên CAJ đã đưa ra "Tuyên bố của Liên đoàn các nhà báo ASEAN liên quan đến đại dịch toàn cầu Covid-19".

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng với tốc độ lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, gây ra những tác động mạnh mẽ đến sức khoẻ của người dân cũng như tình hình kinh tế, xã hội ở mỗi quốc gia; nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết giữa Chính phủ và người dân các nước trong khu vực ASEAN trong công tác đối phó với khủng hoảng, tại cuộc họp trực tuyến của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), các quốc gia thành viên CAJ đã đưa ra tuyên bố "Tuyên bố của Liên đoàn các nhà báo ASEAN liên quan đến đại dịch toàn cầu Covid-19" và được thông qua vào ngày 28 tháng 9 năm 2020.

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ):

AdobeStock_335742395-scaled

Đã hơn 10 tháng nay đại dịch Covid-19 đã tàn phá các quốc gia trên thế giới. Hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng và không may là hơn một triệu người thiệt mạng. Không còn nghi ngờ gì khi nói rằng đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt.

Thách thức này đối với các nước Đông Nam Á không kém phần khó khăn, thậm chí là nhiều hơn. Trong một cuộc họp trực tuyến gần đây giữa các thành viên của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), chúng tôi đã chia sẻ các cách thức mà Chính phủ và xã hội mỗi nước phối hợp cùng nhau để chống lại đại dịch. Chúng tôi được nghe câu chuyện về những tấm gương vươn lên với tinh thần sẻ chia, thiện nguyện để giúp nhau vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đồng thời chúng tôi cũng rất trăn trở vì đại dịch đang tác động đến báo chí, truyền thông - ngành đóng vai trò không thể thiếu trong thời điểm khủng hoảng như hiện nay.

Để bày tỏ quan ngại về tình hình đại dịch đang tiếp diễn và tác động của nó đến kinh tế, xã hội ở mỗi quốc gia cũng như nêu cao tinh thần đoàn kết giữa chính phủ và người dân các nước trong khu vực ASEAN trong việc đối phó với khủng hoảng, các thành viên Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đưa ra tuyên bố sau:

Phóng viên đã không quản ngại đến tận giường của khu cách ly để phản ánh tình hình dịch bệnh ở Việt Nam.

Phóng viên đã không quản ngại đến tận giường của khu cách ly để phản ánh tình hình dịch bệnh ở Việt Nam.

1) CAJ ghi nhận tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân các quốc gia thành viên CAJ nhằm vượt qua đại dịch cũng như đối mặt với các tác động của đại dịch đến kinh tế, xã hội tại đất nước mình. Chúng tôi gửi tới Chính phủ và người dân các quốc gia thành viên CAJ sự ủng hộ về mặt tinh thần và xin chúc cho các kế hoạch phòng chống đại dịch được thành công.

2) CAJ đánh giá cao tâm huyết và nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu chiến đấu với đại dịch.

3) CAJ nhận thấy rằng sự cống hiến và tinh thần thiện nguyện của mỗi cá nhân trong cộng đồng ở thời điểm khó khăn hiện nay chính là những khoảnh khắc toả sáng rực rỡ nhất trong chuỗi ngày ảm đạm này.

4) Khi Chính phủ và xã hội cùng chung tay chống lại đại dịch thì vai trò của báo chí - truyền thông càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc cung cấp thông tin chính xác và luôn cập nhật tin tức tới người dân. Quan trọng nhất là những người làm báo cần ý thức giữ gìn đạo đức nghề nghiệp khi đưa tin về đại dịch. Niềm tin vào báo chí - truyền thông là điều quan trọng nhất trong thời gian khủng hoảng.

5) Vì đại dịch không có ranh giới, do đó, không nên giới hạn vai trò của báo chí chỉ đưa tin về những gì xảy ra trong biên giới quốc gia của mình. CAJ đề xuất việc hợp tác xuyên biên giới giữa các nước thành viên nhằm chia sẻ các thông tin kịp thời và có giá trị về đại dịch. Quan trọng không kém, các nước thành viên CAJ có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau trong việc chống lại bệnh dịch nguy hiểm này.

6) Các thành viên CAJ tin rằng trong khi báo chí - truyền thông cần giúp người dân hiểu về đại dịch và cách tự bảo vệ mình trước đại dịch thì báo chí cũng phải đối mặt với thách thức từ tin giả và thông tin sai lệch. Do vậy, các cơ quan báo chí có thêm trách nhiệm là cùng chung tay chống lại tin giả và thông tin sai lệch về đại dịch - điều mà hiện đang trở thành vấn nạn chung trong khu vực.

7) Các thành viên CAJ đặc biệt quan tâm đến tác động kinh tế từ đại dịch đối với ngành báo chí - truyền thông. Mặc dù chúng tôi hiểu những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp truyền thông đang phải đối mặt, chúng tôi kêu gọi các chủ sở hữu hãy lắng nghe và giàu lòng trắc ẩn khi đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến sinh kế của các nhà báo và gia đình của họ. CAJ sẵn sàng chung tay với các tổ chức truyền thông ở các nước thành viên trong việc thực hiện các chương trình giúp các nhà báo trang bị lại kỹ năng và bổ sung kiến thức để đối phó với những thách thức mới.

PV

Xem thêm

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

Sớm thống nhất phương thức thanh toán Dự án chống ngập tại TP HCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu UBND TP HCM và nhà đầu tư cần tiếp tục trao đổi, thống nhất phương thức thanh toán cho Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM (giai đoạn 1) theo đúng quy định của pháp luật để triển khai thực hiện ngay, tránh kéo dài thời gian xử lý khi cơ sở pháp lý đã rõ, các ý kiến, văn bản chỉ đạo cũng đã đầy đủ.

Mở rộng kết nối nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ireland

Mở rộng kết nối nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Ireland

(CLO) Chiều 23/6, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hải Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện, đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin, để rà soát các thành tựu hợp tác song phương và thảo luận về các định hướng hợp tác trọng tâm trong giai đoạn phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu kết luận phiên họp chuyên đề - Ảnh: VGP

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Mỗi bộ, ngành chọn từ 1–3 bài toán lớn về công nghệ chiến lược

(CLO) Về công nghệ chiến lược và lựa chọn bài toán, sản phẩm trọng điểm, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu từng bộ, ngành liên quan lựa chọn từ 1 đến 3 bài toán lớn, làm rõ chuỗi giá trị, khâu đã làm chủ, khâu chưa làm chủ, công nghệ ưu tiên, doanh nghiệp dẫn dắt, địa phương tham gia, tiêu chuẩn, thị trường, nguồn lực, mốc thử nghiệm và thương mại hóa, hoàn thành chậm nhất trong tháng 6.

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xây dựng được hệ thống hạ tầng nghiên cứu và phòng thí nghiệm quốc gia hiện đại, đồng bộ, liên thông, khai thác hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Trong đó, cần ưu tiên các lĩnh vực công nghệ chiến lược, công nghệ mũi nhọn có ý nghĩa dẫn dắt phát triển đất nước trong thời gian tới.

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

(CLO) Về dự thảo Đề án thí điểm đánh giá, chấm điểm (KPI) về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Tư pháp tiếp thu các ý kiến hợp lý, hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng trước ngày 28/6 tới đây, thời gian thí điểm dự kiến là 1 năm và sau đó đánh giá lại.

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập Quỹ thưởng của Thủ đô nhằm kịp thời tôn vinh, động viên, khuyến khích các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trong nước và nước ngoài có thành tích, công lao đóng góp tiêu biểu, xuất sắc, đột phá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô.

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

(CLO) Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp khi thông tin đó đã có trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp và đã được kết nối, chia sẻ. Trường hợp cần xác minh, thẩm tra tính chính xác của thông tin hoặc khi thông tin khai thác được chưa đầy đủ, chưa chính xác, cơ quan có thẩm quyền được yêu cầu cung cấp bổ sung thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng sạch ngày càng gia tăng, công nghệ điện hạt nhân đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Sự xuất hiện của các lò phản ứng nhỏ gọn, mô-đun hóa không chỉ khắc phục những hạn chế của nhà máy truyền thống mà còn mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong lộ trình phát triển năng lượng bền vững.

Cỡ chữ bài viết: