Điều chỉnh kích thước chữ

Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

(CLO) Chiều nay (4/10), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp BCĐ tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Khoá IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, tổ chức.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, trên cơ sở báo cáo tổng kết của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, kết quả nắm bắt thực tiễn qua các cuộc kiểm tra, tọa đàm, hội thảo cũng như tham vấn ý kiến trực tiếp của các chuyên gia, nhà khoa học, Tổ Thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo đã xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết kết quả 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Dự thảo Báo cáo đã phản ánh toàn diện, chi tiết trên các khía cạnh cụ thể kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị trên thực tế từ công tác phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, chỉ đạo đến tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị tại các bộ, ngành, địa phương.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận về tình hình triển khai tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW tại các bộ, ngành, địa phương; cho ý kiến về dự thảo Báo cáo và dự thảo Kế hoạch tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. 

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao Bộ Tư pháp trong công tác chuẩn bị, tham mưu và tổ chức triển khai các hoạt động phục vụ tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW bám sát theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32 ngày 16/5/2019 của Ban Chỉ đạo.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Báo cáo trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại cuộc họp này. Cùng với đó, Bộ Tư pháp chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, tổ chức triển khai các hoạt động theo Kế hoạch số 98 bảo đảm hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. 

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, muốn có Chỉ thị mới về công tác này phải phân tích, xem xét kỹ bối cảnh tình hình và yêu cầu mới của công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật hiện nay như thế nào khi tình hình KT-XH đất nước phát triển mạnh mẽ, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, ngày càng có nhiều hình thức truyền thông đa phương tiện mới đang được áp dụng, công nghệ thông tin ngày càng hiện đại hỗ trợ cho truyền thông cũng như mặt trái của vấn đề này…

“Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật không phải là công việc riêng của ngành tư pháp mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị để công tác này ngày càng phát huy cao hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân. Vì thế, việc tuyên truyền cần sử dụng các công cụ phương tiện của Nhà nước và xã hội, với lực lượng nòng cốt là ngành tư pháp, từ đó có các biện pháp tuyên truyền và phổ biến thực sự hiệu quả, phong phú, hiện đại sao cho đúng trọng tâm, trọng điểm, địa bàn, đối tượng gắn với giáo dục đào tạo cùng sự tham gia của thành phần với kế hoạch cụ thể của từng ngành, từng lĩnh vực như Toà án, Kiểm sát, Hội Luật gia, Liên đoàn Luật sư, các đoàn thể chính trị-xã hội để nhân dân nhận thức rõ hơn trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, bác bỏ các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch và phải xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, phù hợp với lòng dân để ban hành chính sách, pháp luật”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

PV

 
 
Tin mới
Son Dam Bi thông báo kết hôn sau 4 tháng hẹn hò

(CLO) Vào tháng 5 sắp tới, nữ ca sĩ, diễn viên Son Dam Bi sẽ kết hôn cùng cựu vận động viên lừng danh Lee Kyu Hyuk.

Các phóng viên Mexico biểu tình trên toàn quốc về vụ giết hại nhà báo

(CLO) Các nhà báo Mexico hôm thứ Ba (25/1) đã bắt đầu các cuộc biểu tình trên toàn quốc để tố cáo các vụ sát hại gần đây đối với ba phóng viên.

Bắt giữ nhóm đối tượng giả vờ mất giấy tờ xe máy, xin cấp lại để đem đi lừa đảo

(CLO) Một nhóm đối tượng ở Bắc Giang đã giả vờ mất giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô và đề nghị Cơ quan Công an cấp lại (mục đích để có 2 giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô/1 xe). Sau đó, cùng 1 xe nhưng các đối tượng đem bán 2 lần, rồi chiếm đoạt tài sản.

Chiêm ngưỡng dáng vẻ xinh đẹp 'mỹ nhân ngư' Yuliya Efimova của xứ Bạch Dương

(CLO) Không chỉ sở hữu hàng loạt kỷ lục quốc gia, kình ngư nước Nga Yuliya Efimova còn ‘đốn tim’ người hâm mộ bởi dáng vẻ xinh đẹp, mềm mại của mình và được ví như 'mỹ nhân ngư' trong truyện cổ tích.

Gia đình ông Trump cảnh báo TrumpCoin là lừa đảo

(CLO) Gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có hành động pháp lý thích đáng với meme coin này.

Bắt khẩn cấp đối tượng quan hệ tình dục nhiều lần với bé gái chưa đủ 13 tuổi

(CLO) Đối tượng H. có quen biết cháu N. qua mạng xã hội facebook và thường xuyên nhắn tin tán tỉnh, gạ gẫm cháu N. quan hệ tình dục, mặc dù biết N. chưa đủ 13 tuổi.

Giảm thiểu tai nạn giao thông từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí trong năm 2022

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Kế hoạch hành động Năm An toàn giao thông 2022 với mục tiêu giảm tai nạn từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng cao cấp thứ hai tại Nghệ An

(CLO) Sáng ngày 26/01/2022, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã đưa vào hoạt động trung tâm mới tại tỉnh Nghệ An, kịp thời chặn đứng nhiều bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ quay trở lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Khởi tố người phụ nữ lừa đảo mua cá lóc rồi chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng

(CLO) Sau khi mua cá lóc của 23 hộ dân, Châu đem bán lấy tiền nhưng lại không thanh toán cho họ mà sử dụng tiền để trả nợ mua cá cho các hộ mua trước đó và tiêu xài cá nhân… Hiện, Châu còn nợ nhiều hộ với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.