Tỷ giá đồng nhân dân tệ trở thành tâm điểm chính trong các cuộc đàm phán kinh tế Mỹ-Trung

Nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 3 năm so với USD và mức cao nhất trong 5 năm so với rổ tiền tệ có trọng số thương mại trong tuần này. Ảnh: Reuters.

Nhân dân tệ của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 3 năm so với USD và mức cao nhất trong 5 năm so với rổ tiền tệ có trọng số thương mại trong tuần này. Ảnh: Reuters.

Các nhà phân tích nhận định, việc đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh so với USD gần đây có khả năng thu hút sự giám sát của chính quyền ông Biden về cơ chế tỷ giá hối đoái không rõ ràng của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại cấp cao được tiếp tục giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc Liu He đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào sáng thứ 4, chỉ vài ngày sau khi ông có cuộc trò chuyện với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, người đại diện cho các cuộc đàm phán thương mại song phương đầu tiên dưới sự chủ trì của Joe Biden.

Trung Quốc hứa sẽ hạn chế thao túng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ để có lợi thế cạnh tranh như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với Mỹ vào năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Khoon Goh, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của Ngân hàng ANZ cho hay Washington đang lo ngại rằng các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc có thể sẽ đóng vai trò ủy thác cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) can thiệp vào thị trường,

Một báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ về tỷ giá hối đoái được công bố vào cuối năm ngoái nhấn mạnh rằng Trung Quốc cung cấp rất hạn chế về sự minh bạch về các đặc điểm chính trong cơ chế tỷ giá hối đoái của họ, bao gồm mối quan hệ giữa PBOC, hoạt động ngoại hối của các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng trung ương hoạt động trên thị trường nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc.

Goh nói: “Rất có thể có những lý do thương mại chính đáng khiến các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc tăng cường mua tài sản nước ngoài của họ. Nhưng Bộ Tài chính Mỹ nghi ngờ rằng một số trong số đó có thể là sự can thiệp vào tỷ giá hối đoái trên thực tế.”

Trong quá khứ, Bắc Kinh chủ yếu dựa vào sự can thiệp của ngoại hối để kiểm soát giá trị của đồng nhân dân tệ. Nhưng kể từ năm 2017, PBOC đã tuyên bố không can thiệp tiền tệ và sẽ tập trung vào việc mở tài khoản vốn của quốc gia để cho phép nới rộng lưu lượng tiền tệ lưu thông tại Trung Quốc. Điều này đòi hỏi phải làm cho giá trị của đồng nhân dân tệ được thúc đẩy bởi thị trường hơn là do chính phủ xác định và tài sản dự trữ của Trung Quốc luôn ổn định trong khoảng từ 3 nghìn tỷ USD đến 3,2 nghìn tỷ USD kể từ đó.

Nhưng sau quyết định của PBOC ngừng can thiệp tiền tệ trực tiếp, dòng vốn ồ ạt chảy vào Trung Quốc đã khiến tài sản nước ngoài trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng thương mại Trung Quốc tăng 30% trong ba năm lên khoảng 7,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (117 tỷ USD).

Theo hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi có quản lý của mình, Trung Quốc kiểm soát giá trị của đồng nhân dân tệ bằng cách đặt tỷ giá tương đương trung tâm hàng ngày so với USD hạn chế dao động ở mức cao hơn hoặc thấp hơn điểm giữa đó ở mức 2%.

Đồng nhân dân tệ đã đạt mức cao nhất trong 3 năm so với USD và mức cao nhất trong năm 5 so với rổ tiền tệ có trọng số thương mại trong tuần này. Đáp lại, PBOC cảnh báo về những thiệt hại tiềm tàng đối với xuất khẩu và nguy cơ dòng vốn đầu cơ hình thành bong bóng tài sản, có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính nếu vỡ.

Trong nỗ lực mới nhất để hạ nhiệt sự tăng giá của đồng nhân dân tệ, PBOC vào thứ 2 đã tăng số tiền mà các tổ chức tài chính phải dành để dự trữ đối với tiền gửi ngoại tệ của họ. Các nhà phân tích ước tính động thái có hiệu lực từ ngày 15/6 sẽ đóng băng khoảng 20 tỷ USD thanh khoản ngoại hối.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải đối mặt với tình thế khó xử, vì họ không muốn phải sử dụng các công cụ mạnh để hạn chế sự tăng giá của đồng nhân dân tệ khi chính quyền ông Biden ra dấu hiệu chưa sẵn sàng dỡ bỏ thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hơn nữa, do Trung Quốc vẫn chưa thực hiện được đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một là mua thêm hàng hóa của Mỹ, nên Bắc Kinh sẽ tìm cách duy trì bầu không khí tích cực để đàm phán về các giao dịch mua của mình.

Liang Tao, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, cho biết cuối tuần qua rằng với sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển, sự biến động thị trường sẽ tăng lên khi có nhiều kỳ vọng cho rằng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Liang cho biết: “Trong khi các nền kinh tế tiên tiến đang kiên quyết áp dụng chính sách lãi suất thấp, thì một số nền kinh tế mới nổi gần đây đã tuyên bố tăng lãi suất. Điều này có thể gây ra sự định giá lại các tài sản tài chính toàn cầu và thậm chí khiến bong bóng tài sản vỡ ra”.

Michael Every, chiến lược gia toàn cầu tại Rabobank, cho biết không thể tránh khỏi việc Trung Quốc sẽ vào cuộc để đẩy lùi giá trị của đồng nhân dân tệ, điều này sẽ làm tăng lạm phát hàng hóa bằng cách làm cho hàng hóa nhập khẩu có giá bằng USD rẻ hơn tính theo đồng nhân dân tệ.

T rung Quốc đã lập luận rằng Mỹ chính là người phải chịu trách nhiệm cho việc đồng nhân dân tệ mạnh hơn do các chính sách tài chính và tiền tệ mở rộng bất thường của họ.

Every nói: “Chiến tranh ngoại hối là nguồn căng thẳng kéo dài giữa các nền kinh tế khác nhau vì chúng là một trò chơi có tổng bằng không. Nếu Mỹ đi theo con đường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng, thì Trung Quốc có lẽ không thể làm điều đó; và rõ ràng điều đó sẽ tạo ra những hệ lụy nghiêm trọng khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đều có những tham vọng chính trị lớn. Do đó, chúng tôi cũng nhận thấy mặt trận tiền tệ giữa hai quốc gia trên sẽ nóng lên trong thời gian tới”.

Xem thêm

Phân Bón Cà Mau cùng Bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Phân Bón Cà Mau cùng Bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Giải Vô địch Bóng bàn Quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân Bón Cà Mau năm 2026 chính thức khởi động, hứa hẹn mang đến một mùa giải sôi động với nhiều dấu ấn mới cả về chuyên môn lẫn quy mô tổ chức. Không chỉ là giải đấu danh giá nhất của làng bóng bàn Việt Nam, mùa giải năm nay còn đánh dấu bước phát triển mới khi lần đầu tiên được đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026.

4 nhóm thực phẩm quan trọng dành cho người thoái hóa xương khớp

4 nhóm thực phẩm quan trọng dành cho người thoái hóa xương khớp

Đau nhức, cứng khớp, đi lại khó khăn là những triệu chứng thường gặp ở người thoái hóa xương khớp. Bên cạnh việc thăm khám và điều trị đúng cách, chế độ ăn uống hằng ngày cũng là một yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe của xương, cơ và khớp.

Giá thực phẩm tăng sốc, người dân Iran chật vật xoay xở

Giá thực phẩm tăng sốc, người dân Iran chật vật xoay xở

(CLO) Tại một khu chợ ở phía nam Tehran, một phụ nữ ngoài 50 tuổi đứng trước quầy gạo, chăm chú nhìn giá rồi lặng lẽ quay đi. "Giá cả mọi mặt hàng đều đã tăng gấp đôi", bà nói và cho biết lạm phát đang khiến gia đình ngày càng khó duy trì những bữa ăn đầy đủ.

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

'Chung cư có thời hạn' không đồng nghĩa mất quyền sở hữu

(CLO) Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng cụm từ dễ gây hiểu nhầm nhất là “chung cư có thời hạn”. Nếu không được giải thích đầy đủ, người dân có thể hiểu rằng sau một khoảng thời gian nhất định, quyền sở hữu căn hộ sẽ mặc nhiên chấm dứt.

Những người truyền lửa của Đèo Cả

Những người truyền lửa của Đèo Cả

Trong hành trình 41 năm phát triển, Tập đoàn Đèo Cả có một điểm tựa đặc biệt: Hội đồng Cố vấn gồm những chuyên gia giàu tri thức, trải nghiệm và khát vọng tiếp tục cống hiến.

Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh: Ông Nguyễn Văn Lanh được bầu giữ chức Chủ tịch Chi hội Tân Bình

Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh: Ông Nguyễn Văn Lanh được bầu giữ chức Chủ tịch Chi hội Tân Bình

(CLO) Ngày 8/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội Chi hội Tân Bình đã diễn ra trong không khí đoàn kết, đổi mới, với trọng tâm tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, phát triển hội viên, tăng cường kết nối doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động. Đại hội đã bầu ông Nguyễn Văn Lanh làm Chủ tịch Chi hội Tân Bình nhiệm kỳ (2026 - 2031)

Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và Nhật Bản

Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và Nhật Bản

(CLO) Xuất khẩu 7 loại đất hiếm bị hạn chế của Trung Quốc sang Nhật Bản giảm 51% trong nửa đầu năm 2026, trong khi lượng xuất sang Mỹ giảm 28%. Diễn biến này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát chặt nguồn cung các khoáng sản chiến lược, qua đó tạo thêm đòn bẩy trong quan hệ với hai đối tác kinh tế lớn.

Rào cản lớn nhất với giá vàng có thể đã chạm đỉnh

Rào cản lớn nhất với giá vàng có thể đã chạm đỉnh

(CLO) Giá vàng đang đứng trước khả năng lấy lại đà tăng khi yếu tố từng gây áp lực lớn nhất là lợi suất thực có thể đã tiến gần đến đỉnh. Theo một số tổ chức phân tích, nhà đầu tư chưa cần đến một đợt cắt giảm lãi suất mạnh từ Fed; chỉ cần lợi suất thực và đồng USD không tiếp tục tăng cũng có thể tạo dư địa cho giá vàng phục hồi.

Dự án tổ hợp nhà ở kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Việt Nam 2026

Dự án tổ hợp nhà ở kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Việt Nam 2026

Trong không khí trang trọng tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026, Capital Square đã chính thức được xướng tên ở hạng mục: Best Luxury Lifestyle Integrated Residential Complex Vietnam 2026 – Dự án tổ hợp nhà ở tích hợp kiến tạo phong cách sống sang trọng tốt nhất Việt Nam 2026. Danh hiệu này là sự ghi nhận xứng tầm cho định hướng kiến tạo mô hình tổ hợp nhà ở cao cấp tích hợp đa chức năng, khai mở chuẩn sống tinh hoa mới tại Đà Nẵng.

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Khẳng định vị thế kiến trúc biểu tượng của Newtown Diamond

Tại Lễ trao giải Dot Property Awards 2026, tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond được vinh danh với giải thưởng “Dự án căn hộ view biển có thiết kế đẹp nhất Việt Nam 2026”. Đây là sự ghi nhận cho một biểu tượng kiến trúc được thiết kế thông minh, hiện đại và giàu cảm hứng, giúp kiến tạo không gian thượng lưu nổi bật tại trục đại lộ kim cương của thành phố biển Đà Nẵng.

Vẽ ước mơ, 21 họa sỹ nhí được BIDV vinh danh

Vẽ ước mơ, 21 họa sỹ nhí được BIDV vinh danh

Ngày 7/8/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Cùng BIDV vẽ ước mơ” năm 2026. Vượt qua 1.200 bức tranh dự thi, 21 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh với những giải thưởng xứng đáng.

Sau vụ bắt khách hàng tự minh oan, Grab tiếp tục bị phạt vì 6 hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

Sau vụ bắt khách hàng tự minh oan, Grab tiếp tục bị phạt vì 6 hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(CLO) Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đáng nói, chỉ ít ngày trước đó, nền tảng này từng gây bức xúc khi yêu cầu khách hàng tự tìm bằng chứng để minh oan, sau khi người này bị cáo buộc “hành hung tài xế”.

Cỡ chữ bài viết: