Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/5: Đồng USD tiếp tục dò đáy

(CLO) USD tăng giá nhẹ sau khi đã giảm trong nhiều phiên liên tiếp. Đồng bạc xanh tiếp tục dò đáy khi các nhà đầu tư vẫn đang đợi nhiều chỉ số quan trọng về thị trường sẽ được công bố trong tuần này.

Audio
Đồng đô la Mỹ vẫn chưa xác định được xu hướng trong phiên đầu tuần

Đồng đô la Mỹ vẫn chưa xác định được xu hướng trong phiên đầu tuần

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,09% lên 90,37 điểm.

Đồng euro so với USD giảm 0,01% xuống 1,2139; đồng bảng Anh so với USD giảm 0,05% xuống 1,4090. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,14% lên 109,50.

Theo Nasdaq, tỷ giá USD tuần này sẽ chịu tác động từ một số dữ liệu kinh tế quan trọng. Trong nửa đầu tuần, báo cáo lĩnh vực sản xuất và nhà ở của NY Empire State sẽ được công bố. Trong đó, số lượng sản xuất của tháng 5 được dự kiến sẽ thu được sự quan tâm lớn nhất từ các nhà đầu tư.

Tiếp đó, trọng tâm của thị trường sẽ chuyển sang dữ liệu sản xuất Cục dự trữ liên bang của Philadelphia (Philly Fed) và số lượng đơn xin thất nghiệp hàng tuần.

Mặc dù cả hai bộ số liệu đều quan trọng, nhưng các nhà phân tích cho rằng báo cáo thất nghiệp sẽ có tác động lớn hơn đến đồng bạc xanh.

Vào cuối tuần, các dữ liệu PMI về khu vực tư nhân và tình trạng giao dịch bất động sản tại Mỹ sẽ được phát hành. Nhiều khả năng các báo cáo này sẽ gây ra biến động về tâm lý đầu tư rủi ro trên thị trường.

Về mặt chính sách tiền tệ, biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ là yếu tố quan trọng quyết định xu hướng của đồng USD. Giới đầu tư đang tập trung theo dõi những bình luận liên quan đến tình hình lạm phát của Mỹ vì đây là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến chính sách lãi suất và tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Liên quan đến vấn đề địa chính trị, các thị trường sẽ cần tiếp tục theo dõi những diễn biến xung quanh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Ngoài ra, tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông cũng là một sự kiện thu hút rất nhiều sự quan tâm trong tuần này.

Tại châu Âu, số liệu ước tính GDP cho khu vực đồng đồng euro được công bố sẽ cung cấp định hướng cho đồng tiền này. Bên cạnh đó, báo cáo thương mại cho tháng 3 cũng sẽ được đưa ra, nhưng có khả năng sẽ không tạo ra nhiều biến động đến tỷ giá USD so với euro.

Vào nửa cuối tuần, số liệu lạm phát của tháng 4 và PMI lĩnh vực tư nhân của Khu vực liên minh châu Âu sẽ là trọng tâm chính của thị thị trường.

Câu hỏi được đặt ra là liệu thị trường châu Âu có thể duy trì động lực trong mùa hè này hay không. Điều này sẽ phụ thuộc rất lớn vào một hoạt động tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.176 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào ở mức 23.125 đồng và bán ra ở mức 23.813 đồng.

Cuối tuần, các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.950 đồng (mua) và 23.150 đồng (bán).

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.950 đồng/USD và 23.150 đồng/USD. Vietinbank: 22.947 đồng/USD và 23.147 đồng/USD. ACB: 22.970 đồng/USD và 23.130 đồng/USD.

Ngoài thị trường tự do, giá USD vẫn giảm nhưng mức giảm đã nhẹ hơn, chỉ giảm 10 đồng chiều mua và 20 đồng chiều bán, hiện đang giao dịch tại 23.220 đồng (mua) và bán ra tại 23.280 đồng.

Thế Vũ