Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/6: Đồng USD tăng mạnh nhất gần 9 tháng

(CLO) Sau khi Fed đã phát tín hiệu cho thấy họ không còn đảm bảo cho chính sách ôn hòa sẽ tiếp tục tồn tại tới hết năm 2023, đồng USD đã xác lập kỷ lục tăng mạnh nhất trong gần 9 tháng qua.

Audio
Đồng USD tăng mạnh liên tục trong tuần qua

Đồng USD tăng mạnh liên tục trong tuần qua

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Đầu giờ sáng 21/6 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,32 điểm, tăng 0,47%.

Sau cuộc họp hồi giữa tuần qua, Fed đã phát tín hiệu cho thấy họ không còn đảm bảo cho chính sách ôn hòa sẽ tiếp tục tồn tại tới hết năm 2023. Trong hai phiên giao dịch sau đó, đồng USD đã xác lập kỷ lục tăng mạnh nhất trong gần 9 tháng qua.

Tuyên bố lần này của Fed đã xoa dịu một số luồng ý kiến trái chiều về những tuyên bố trước đó của họ liên quan đến đại dịch Covid-19. Kể từ năm ngoái, FOMC đã cho rằng đại dịch đã gây ra khó khăn to lớn đối với người dân và hoạt động kinh tế trên khắp nước Mỹ và toàn thế giới.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng hơn nhiều so với dự đoán. Điều đó một phần là do chúng hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài khi mà tỷ giá âm ở hầu hết các nền kinh tế khác trên thế giới cũng như tính thanh khoản tốt trên thị trường Mỹ.

Trong tuần này, các chuyên gia của DailyFX cho rằng các thị trường sẽ tiếp tục phản ứng với động thái gây ngạc nhiên của Fed. Khả năng tăng giá có thể vẫn tồn tại đối với đồng bạc xanh so với các đồng tiền có lợi suất thấp (EUR, CHF, GBP).

Về các dữ liệu dự kiến ra trong tuần này cần chú ý, có sự kiện phát hành dữ liệu PMI hàng tháng. Các thị trường cũng được lên kế hoạch đón nhận một bài báo khác về lạm phát của Mỹ. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, PCE cốt lõi, sẽ được công bố lúc 12:30 GMT ngày 25/6. Các dữ liệu có tác động lớn này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường rộng lớn hơn do chúng có khả năng làm lung lay thêm mối đe dọa từ Fed.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.148 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện mua vào ở mức 22.975 đồng và bán ra ở mức 23.757 đồng.

Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.865 đồng (mua) và 23.065 đồng (bán).

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.865 đồng/USD và 23.065 đồng/USD. Vietinbank: 22.870 đồng/USD và 23.070 đồng/USD. ACB: 22.890 đồng/USD và 23.050 đồng/USD.

Giá USD tự do phổ biến ở mức 23.220 đồng (mua vào) và 23.320 đồng (bán ra).

Thế Vũ