Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ lệ tử vong do virus corona có thể đang bị thổi phồng

(CLO) Các chuyên gia nhận định số người mắc virus corona có thể cao hơn nhiều con số báo cáo, đồng nghĩa với việc tỷ lệ tử vong do virus này đang bị thổi phồng.

Báo nói Công luận
Các nhân viên khử trùng cơ thể tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các nhân viên khử trùng cơ thể tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tại Vũ Hán, theo như báo cáo hiện tại, cứ 23 người mắc bệnh sẽ có 1 người tử vong. Con số này tính trên toàn bộ Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 1 trên 50 người. Nếu tính tại các quốc gia và lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc thì con số này chỉ là 1 trên 114 người.

Các chuyên gia cho biết việc chênh lệch này chủ yếu nằm ở việc nhiều ca nhiễm bệnh nhẹ tại Vũ Hán không được phát hiện, khi cả tỉnh Hồ Bắc hiện đang bị phong tỏa và phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị xét nghiệm và giường bệnh.

"Trong trường hợp bùng phát dịch, chúng ta phải đánh giá kỹ tỷ lệ tử vong, vì nhiều khi chỉ những trường hợp mắc bệnh nặng mới được ghi nhận", Amesh Adalja, một chuyên gia phòng chống dịch tại bệnh viện Johns Hopkins cho hay.

Ông ước tính, tỷ lệ tử vong hiện tại chỉ ở mức dưới 1% thay vì trên 2% như hiện tại.

Với con số tỷ lệ tử vong là hơn 500 người, số người nhiễm bệnh thực tế theo ông phải lên tới hơn 50,000 người, thay vì ghi nhận 30,000 người như hiện tại.

Gauden Galea, đại diện của Trung Quốc tại WHO cho biết tỷ lệ tử vong hiện tại ở mức 2% và đang giảm dần.

"Việc tìm kiếm những ca mắc bệnh nhẹ sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn tỷ lệ mắc bệnh và tử vong", ông Adalja cho hay.

Tại Vũ Hán, với việc thiếu thốn giường bệnh và cơ sở hạ tầng, những bệnh nhân có dấu hiệu nhẹ không được nhập viện, hoặc lựa chọn tự cách ly.

"Trường hợp tương tự từng diễn ra với dịch cúm H1N1 vào năm 2009, khi lượng người thiệt mạng được đánh giá ở mức 10%", ông David Fisman cho hay. "Con số này là hoàn toàn sai lầm".

Hoàng Việt (Theo Reuters)