Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài báo “Người nuôi ngao “kêu cứu” vì doanh nghiệp khai thác cát”:

UBND TP. Hải Phòng ra “tối hậu thư”, người dân vẫn kêu cứu

(NB&CL) Để giải quyết dứt điểm tranh chấp giữa ngư dân nuôi ngao Tràng Cát và doanh nghiệp khai thác cát là Công ty Cổ phần Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng (Cty Tân Vũ), mới đây Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã ra thông báo chính thức kết luận vụ việc kéo dài thời gian qua.

Audio

Yêu cầu người dân di dời tài sản, vật nuôi trước 30/11

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, khu vực bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray, phường Tràng Cát vốn là một ngư trường truyền thống, có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Khoảng những năm 2012, phát hiện vùng đất này có thể nuôi ngao, người dân làng chài ven biển bắt đầu ra các gò bãi cắm cọc lập bãi nuôi thả phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, khi nghề nuôi thả ngao đang ổn định và phát triển, hàng chục ngư dân mới ngã ngửa trước thông tin khu vực này được các cấp chính quyền Hải Phòng cấp phép cho một doanh nghiệp khai thác cát.

ubnd tp hai phong ra toi hau thu nguoi dan van keu cuu hinh 1

Người dân nuôi ngao Tràng Cát đang đứng trước nguy cơ mất công ăn việc làm.

Với “lá bùa” là giấy phép khai thác cát, hàng loạt con tàu, xà lan không xác định được danh tính đã ngang nhiên xông vào bãi ngao hút cát, khiến người nuôi ngao nơi đây nhiều phen điêu đứng. Cũng từ đó nổ ra cuộc chiến giữa người nuôi ngao và doanh nghiệp khai thác cát.

Để giải quyết dứt điểm tranh chấp, mới đây Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã ra thông báo chính thức kết luận vụ việc kéo dài thời gian qua.

Theo thông báo kết luận số 386/TB-UBND ngày 13/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: Sau khi nghe báo cáo của UBND quận Hải An và Sở Tài nguyên – Môi trường cùng các bên liên quan, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận, việc các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển thuộc quận Hải An chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật. Vì vậy, các hộ dân phải khẩn trương thu hoạch sản phẩm thủy sản, trả lại mặt bằng cho Nhà nước, các tổ chức được UBND TP. cấp quyền khai thác khoáng sản, được thuê đất, giao khu vực biển theo quy định.

Chủ tịch TP. Hải Phòng giao cho UBND quận Hải An kiểm tra, lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi trồng thủy sản không phép tại khu vực, hoàn thành trong tháng 9/2021.

Đồng thời yêu cầu các hộ nuôi trồng thủy sản phải thực hiện việc di dời toàn bộ tài sản, vật nuôi ra khỏi khu vực biển đã giao cho Công ty Tân Vũ trước ngày 30/11 tới đây. Quá thời hạn này, các hộ không thực hiện, UBND quận Hải An tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

Đối với Công ty Tân Vũ, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường kiểm tra hoạt động khai thác của công ty này, trường hợp có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo về an ninh trật tự, UBND TP. Hải Phòng cũng chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, không để phát sinh tình huống phức tạp. Xử lý những người có hành vi gây rối, kích động làm mất an ninh trật tự khu vực, trường hợp có dấu hiệu hình sự, điều tra, xử lý theo quy định.

Đề nghị làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty Tân Vũ

Theo phản ánh của người dân, UBND thành phố Hải Phòng ban hành thông báo kết luận giải quyết kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng và một số hộ dân liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn quận Hải An. Tuy nhiên, nhiều vấn đề liên quan đến những dấu hiệu vi phạm trong khai thác của Công ty Tân Vũ còn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ.

Cụ thể, dấu hiệu vi phạm của Công ty Tân Vũ trong quá trình được cấp phép hoạt động như không duy trì mốc giới phao tiêu, không gắn biển cảnh báo dẫn đến việc chồng lấn vị trí khai thác cát và nuôi ngao của bà con.

ubnd tp hai phong ra toi hau thu nguoi dan van keu cuu hinh 2

Văn bản kết luận của UBND TP. Hải Phòng.

Trong quá trình hoạt động, Công ty Tân Vũ không chấp hành các quy định ghi trong giấy phép, có dấu hiệu sang nhượng mỏ cát dưới hình thức bán quyền khai thác cho doanh nghiệp khác khi chưa được sự đồng ý của UBND thành phố Hải Phòng. Các biểu hiện vi phạm này diễn ra thường xuyên, kéo dài trong nhiều năm, gây nhiều bức xúc trong nhân dân nhưng đã không được các cơ quan chức năng kịp thời làm rõ.

Thay vào đó, mãi gần đây UBND thành phố Hải Phòng mới giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Tân Vũ, trường hợp có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo lại UBND thành phố kết quả thực hiện.

Các ngư dân tại đây cũng cho rằng, đáng nhẽ ra việc kiểm tra, xử lý các dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp phải được các Sở, ban ngành thành phố thực hiện ngay từ khi có những lá đơn đầu tiên của người dân, chứ không phải chờ đến khi việc tranh chấp lên đến đỉnh điểm mới vào cuộc. Để rồi, mọi thiệt hại người dân đều phải gánh chịu, doanh nghiệp vẫn cứ “ung dung” thách thức người dân do đang nắm trong tay “lệnh bài” giấy phép khai thác.

Từ thực tế hoạt động của Công ty Tân Vũ thời gian qua, người dân đề nghị UBND TP. Hải Phòng cần phải kiểm tra, xem xét lại năng lực hoạt động của doanh nghiệp này và điều tra, làm rõ các dấu hiệu “lách luật” để bán mỏ trái phép.

Bởi, theo quy định tại giấy phép khai thác và giấy phép sửa đổi bổ sung cấp cho Công ty Tân Vũ, UBND TP. Hải Phòng đã nêu rõ: “Nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án cho DN khác dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên, bất chấp các quy định, Công ty Tân Vũ lại có dấu hiệu “bán quyền” khai thác cho nhiều đơn vị khác khi trực tiếp ký nhiều hợp đồng kinh tế với nhiều công ty khác nhau.

Việc Công ty Tân Vũ tự ý “bán quyền” khai thác cát cho hàng loạt doanh nghiệp khác liệu có đúng luật? Phải chăng do năng lực khai thác quá yếu kém, không tự khai thác được nên doanh nghiệp này mới phải bán quyền khai thác? Thắc mắc này đã được người dân gửi đến các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng với mong muốn vào cuộc xác minh, làm rõ.

Ở diễn biến khác, được biết, năm 2017, Công ty Tân Vũ từng bị Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng “chỉ mặt, vạch tên” hàng loạt sai phạm mang tính nghiêm trọng như nợ nghĩa vụ thuế, phí với Nhà nước, chưa huy động được các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật khai thác để có đủ năng lực khai thác, thiếu năng lực cạnh tranh, sản lượng khai thác hằng năm còn rất thấp, sản lượng khai thác không đúng giấy phép, do đó giá thành khai thác cao, chưa phát huy được hiệu quả, chưa thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo quy định…

Chưa biết các vi phạm này đã được Công ty Tân Vũ khắc phục chưa hay vẫn còn đang tiếp diễn, chỉ biết rằng sắp tới, các ngư dân phường Tràng Cát sẽ đứng trước nguy cơ mất công ăn việc làm, thậm chí phải tán gia bại sản và họ đang tiếp tục cầu cứu đến cơ quan chức năng.

Thành Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.