Điều chỉnh kích thước chữ

UBND xã Minh Trí “chứng thực” mua bán đất rừng phòng hộ trái pháp luật!

(CLO) Quy hoạch rừng phòng hộ tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân (Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị nhiều cá nhân phá nát xây biệt thự, lâu đài. Các cá nhân đã gom đất bằng nhiều cách như sang tay, ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng đất quy hoạch rừng phòng hộ... Nhiều hồ sơ chuyển nhượng đã được ông Dương Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí ký xác nhận chuyển nhượng một cách tùy tiện, trái pháp luật.

Báo nói Công luận

Trong những bài phản ánh trước, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc sự việc đang làm nóng dư luận gần đây đó là tình trạng diện tích lớn đất rừng nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị xẻ thịt xây dựng trái phép. Trong đó, nổi bật là “siêu” tổ hợp công trình gồm biệt thự, lâu đài hoành tráng mang tên Hoàng Lê Gia Garden của bà Nguyễn Thị Thu Hương, bà Hương được cho là một nhà may áo dài nổi tiếng tại Hà Nội.

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất quy hoạch rừng phòng hộ, san lấp ven hồ Đồng Đò diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương, thanh tra xây dựng lại viện đủ lý do để không xử lý, bao che cho sai phạm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào những năm 1985, huyện Sóc Sơn đã có chính sách đưa các hộ dân tại một số xã trên địa bàn vào khu vực hồ Đồng Đò trồng rừng, phát triển bảo vệ rừng. Chính sách này nếu được thực hiện tốt thì sẽ đảm bảo người dân có thể sống với rừng, bảo vệ rừng và làm giàu trên đất rừng.

leftcenterrightdel
"Siêu" tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden hoành tráng xây dựng trái phép nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ trước sự bất lực của chính quyền địa phương. 

Theo UBND huyện Sóc Sơn, hiện nay huyện Sóc Sơn quản lý hơn 2000ha rừng; khu vực UBND xã Minh Trí chưa được kẻ vẽ bản đồ. Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó diện tích quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò (Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn…) và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn. Như vậy có thể thấy “toàn bộ diện tích còn lại của xã Minh Trí nằm trong quy hoạch đất rừng phòng hộ”.

Nhưng vì sao những vụ mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ vẫn diễn ra trót lọt, để rồi sau đó tình trạng san gạt đồi rừng, hàng loạt công trình xây dựng trái phép diễn ra ngang nhiên thách thức pháp luật? Theo hồ sơ phóng viên thu thập được, UBND xã Minh Trí chính là nơi những giấy tờ, hợp đồng mua bán chuyển nhượng được chứng thực, xác nhận một cách tùy tiện. Theo Hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng đất và chuyển giao tài sản trên đất được ký giữa bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Quang Trì + bà Đinh Thị Hán - bên A (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) với bên nhận chuyển nhượng là ông Nguyễn Văn Nhi - bên B (thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) thì bên A đã chuyển nhượng cho bên B thửa đất có diện tích là 3721m2. Thửa đất này hiện nằm trong siêu tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden theo như xác nhận của ông Dương Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí.

Ngày 16/5/2017, hợp đồng trên đã được chính ông Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí Dương Đức Vượng chứng thực, xác nhận là “không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái với đạo đức xã hội”. Sau đó, ông Vượng còn tiến hành chứng thực, xác nhận vào hồ sơ kỹ thuật thửa đất và “Đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và vườn liền kề” giữa bên bán là ông Nguyễn Quang Trì + bà Đinh Thị Hán và bên mua là ông Nguyễn Văn Nhi.

leftcenterrightdel
Hợp đồng chuyển nhượng chứng minh việc mua bán đất rừng tại xã Minh Trí được Phó Chủ tịch UBND xã ông Dương Đức Vượng chứng thực. 

Để có được diện tích chính xác là 3721m2 dẫn đến quá trình chuyển nhượng trên, thửa đất của ông Trì + bà Hán đã được Công ty Cổ phần đo đạc địa chính và phát triển nhà Đất Việt tiến hành đo đạc ngày 16/5/2017 (có hồ sơ thửa đất mang số 626/2017/HSTĐ kèm theo). Quá trình đo đạc, chứng kiến còn có cả trưởng thôn Minh Tân, cán bộ địa chính xã Minh Trí là ông Đỗ Văn Ba cũng đề xuất với UBND xã Minh Trí xem xét giải quyết việc mua bán, chuyển nhượng này.

Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai trên sẽ là bình thường nếu đây là diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, trên hợp đồng chuyển nhượng đã ghi rất rõ: “Mục đích sử dụng đất: Theo quy hoạch sử dụng đất” và quy hoạch sử dụng đất tại địa điểm nêu trên vẫn thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Nhưng không hiểu vì lý do gì, vị Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí Dương Đức Vượng đã cố tình quên đi quy hoạch, quên đi mọi quy định của pháp luật mà “nhắm mắt ký tên” vào hồ sơ mua bán, chuyển nhượng đất rừng. Để rồi sau đó, dựa vào các giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng này các chủ nhân đứng sau của những thửa đất đã tiến hành xây dựng trái phép trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

leftcenterrightdel
Hồ sơ kỹ thuật thửa đất được đo hai bên mua bán thuê đo vẽ cũng được ông Vượng ký, đóng dấu xác nhận. 

Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn có sự tham gia của ông Dương Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí, phóng viên đã đặt câu hỏi với vị Phó Chủ tịch: “Trên các giấy tờ, hồ sơ mua bán chuyển nhượng đất rừng phòng hộ đều có xác nhận, chữ ký của anh. Anh có biết đó là vi phạm pháp luật hay không? Vì sao đến nay hoạt động xây dựng trái phép không bị đình chỉ trong khi đó UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo nhiều lần?”. Tuy nhiên, ông Dương Đức Vượng lại không đi thẳng vào trả lời câu hỏi mà vòng vo, né tránh cho rằng đây là do lỗi quy hoạch, không xác minh được nguồn gốc đất. Sau đó, phóng viên đã chỉ rõ trên một số hợp đồng chuyển nhượng đều ghi: “Mục đích sử dụng đất: Theo quy hoạch sử dụng đất” là đất rừng phòng hộ và pháp luật không cho phép mua bán, chuyển nhượng và xây dựng. Lúc này, ông Vượng im lặng và không trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

leftcenterrightdel
Việc xây dựng tại những khu đất ven hồ Đồng Đò diễn ra rầm rộ nhiều năm nay, đất này chủ yếu đã thuộc về những đại gia dưới trung tâm Hà Nội. 

Văn bản số 961/UBND-TNMT ngày 28/05/2018 của UBND huyện Sóc Sơn Về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất của các hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí đã nêu rõ: Theo báo cáo số 45/BC-TNMT ngày 25/5/2018 của phòng Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra, rà soát 25 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí cho thấy: Toàn bộ 25/25 trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây dựng công trình trên đất; từ ngày 15/10/1993 đến ngày 1/1/2008, UBND xã Minh Trí ký chứng thực, xác nhận chuyển nhượng quyền sử đất cho 11 trường hợp; từ ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014, UBND xã Minh Trí ký chứng thực, xác nhận chuyển nhượng quyền sử đất cho 7 trường hợp; từ ngày 1/7/2014 đến năm 2018 UBND xã Minh Trí ký chứng thực, xác nhận chuyển nhượng quyền sử đất cho 7 trường hợp. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của toàn bộ 25 hộ dân tại thôn Minh Tân nêu trên là không đúng quy định tại điều 30 Luật Đất đai năm 1993, Nghị định 84/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ và các Điều 188, 191, 192 Luật Đất đai năm 2013.

leftcenterrightdel
Những công trình lớn nhỏ vẫn đi vào hoàn thiện chờ được hợp thức hóa. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV