Điều chỉnh kích thước chữ

Úc: In xong 46 triệu tờ tiền 50 AUD mới biết bị sai chính tả

(CLO) Ngân hàng Dự trữ Úc đã xác nhận có sai lỗi chính tả trên 46 triệu tờ tiền 50 AUD (tương đương 35 USD) khi một người tinh mắt nhận thấy rằng có một lỗi siêu nhỏ trên tờ tiền giấy 50 AUD mới.

Báo nói Công luận
Chữ

Chữ "responsibilty" sai chính tả trong dòng trích đầu tiên. Ảnh: Reuters

Ngân hàng trung ương của đất nước này đã thừa nhận có lỗi khi một người tinh mắt nhận thấy rằng có một lỗi đánh máy siêu nhỏ trên tờ tiền giấy 50 AUD mới.

Đài phát thanh Triple M đã đăng trên Instagram vào hôm qua (9/5) một bức ảnh phóng to của tờ tiền này cho thấy lỗi chính tả của từ “responsibility” (có nghĩa là trách nhiệm). Từ này xuất hiện ba lần trên tờ tiền 50 AUD mới này và lần nào chữ cái “I” thứ 3 cũng bị mất và biến từ đó bị sai chính tả thành “responsibilty”.

Lỗi chính tả xuất hiện trong một đoạn trích từ bài phát biểu đầu tiên của bà trước Quốc hội bang Tây Úc năm 1921 được in bên cạnh hình ảnh bức tượng bán thân của bà.

Có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD in sai chính tả đã được sử dụng trên toàn quốc. Chúng được phát hành vào tháng 10 và được in chân dung của bà Edith Cowan, thành viên nữ đầu tiên của quốc hội Úc.

Tờ 50 đôla Australia mẫu mới được phát hành ngày 18/10/2018, với các tính năng bảo mật hiện đại hơn để ngăn chặn làm giả cũng như các chi tiết xúc giác để hỗ trợ người khiếm thị. Có 46 triệu tờ tiền được in mới đợt này và bị sai lỗi chính tả. Đây cũng là mệnh giá tiền giấy được sử dụng phổ biến nhất tại Australia, chiếm gần một nửa tổng giá trị của số tiền giấy đang lưu hành.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cũng đã xác nhận lỗi chính tả này và cho biết sẽ sửa lại trong các lần in tiếp theo. "Những tờ tiền này vẫn hợp pháp và có thể sử dụng tiếp tục như bình thường. Việc sai sót không ảnh hưởng đến tính hợp lệ hoặc chức năng của chúng", phía RBA nói với Reuters.

Công ty in ấn tiền giấy của RBA đã in tổng cộng 184 triệu tờ tiền giấy 50 đôla Australia trong giai đoạn 2017-2018. Phía RBA không cho biết đang có chính xác bao nhiêu tờ tiền sai chính tả đang lưu hành ngoài thị trường trong số 46 triệu tờ đã in. Việc có thu hồi các tờ tiền sai chính tả hay không cũng không được công bố.

Những tờ tiền bị lỗi in ấn thường là vật phẩm được giới sưu tầm tiền săn đón. Vài chuyên gia dự đoán một lượng nhất định tờ tiền này sẽ được giữ lại trong dân dù RBA có tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, việc tờ tiền bị làm giá để bán lại khó xảy ra do lượng tiền in sai quá lớn.

Loại tiền polymer công nghệ cao của Úc là một trong những loại tiền khó làm giả nhất thế giới vì độ chi tiết đặc biệt của chúng. Công nghệ này còn được xuất khẩu một số nước trên thế giới.

Minh Đạt