Ukraine kêu gọi Anh, Mỹ cho phép sử dụng tên lửa tầm xa

22/09/2024 13:43

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Mỹ và Anh vẫn chưa cho phép Kiev sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, vì lo ngại tình hình leo thang.

Ông Zelenskyy ngụ ý rằng ông hy vọng có thể thuyết phục Tổng thống Joe Biden thay đổi quyết định trong chuyến thăm Washington sắp tới.

ukraine keu goi anh my cho phep su dung ten lua tam xa hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy

Ông Zelenskyy đã phát biểu vào tối thứ Sáu (20/9) trước chuyến thăm quan trọng, nơi ông dự kiến sẽ thảo luận với ông Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump về các đề xuất kết thúc xung đột.

Kiev đã liên tục yêu cầu phương Tây cho phép sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công Nga, cho rằng điều này có thể thay đổi cục diện chiến tranh, sau hơn hai năm rưỡi kể từ khi Nga tấn công Ukraine. Tuy nhiên, cả Mỹ và Anh đều lo ngại về khả năng cuộc chiến sẽ leo thang nếu điều này xảy ra.

Ông Zelenskyy bày tỏ hy vọng ông Biden có thể thay đổi quan điểm, vì ông đã từng thay đổi suy nghĩ trong các cuộc đối thoại trước đây. Một cố vấn của ông Biden cũng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng đưa Ukraine vào vị thế tốt nhất để giành chiến thắng trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Trong chuyến đi tới Mỹ sau mùa hè với nhiều cuộc giao tranh ác liệt, ông Zelenskyy sẽ gặp gỡ bà Harris và có khả năng gặp ông Trump vào ngày 25 hoặc 26/9.

Ông Zelenskyy lo ngại rằng nếu ông Trump tái đắc cử, Washington có thể giảm bớt cam kết hỗ trợ Ukraine, vì ông Trump đã nhiều lần chỉ trích khoản viện trợ của Mỹ dành cho Kiev và từ chối chọn bên trong các cuộc tranh luận gần đây.

Hồng Hạnh (theo CNA, Reuters)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Ukraine kêu gọi Anh, Mỹ cho phép sử dụng tên lửa tầm xa
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO