Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng dụng Zoom: Cuộc họp của người dùng miễn phí sẽ không được mã hóa

(CLO) Rất đáng tiếc khi Zoom sẽ không mã hóa đầu cuối (End-to-end Encrypt) với các cuộc họp dành cho người dùng miễn phí.

Audio

Sự kiện: Zoom

Để sử dụng ứng dụng Zoom, người dùng hiện nay chỉ cần địa chỉ email để tạo tài khoản.

Để sử dụng ứng dụng Zoom, người dùng hiện nay chỉ cần địa chỉ email để tạo tài khoản.

Theo Giám đốc điều hành Zoom Eric Yuan cho rằng tính năng mã hóa này chỉ cần thiết đối với nhóm khách hàng chuyên nghiệp có đầy đủ thông tin xác thực.

Các tài khoản miễn phí sẽ không nhất thiết phải che giấu tuyệt đối nội dung hội thoại, đề phòng trường hợp bị sử dụng cho các mục đích xấu.

Để sử dụng ứng dụng Zoom, người dùng hiện nay tạo tài khoản chỉ cần địa chỉ email, nhờ việc này Giám đốc điều hành Zoom cho rằng việc không mã hóa các tài khoản miễn phí sẽ tạo thuận lợi, giúp đỡ các lực lượng chức năng khi có việc rắc rối xảy ra.

Ông Eric Yuan cho biết thêm rằng việc mã hóa toàn diện cũng sẽ làm ngắt quãng nhiều tiện ích của dịch vụ này ví dụ như các cuộc gọi đi.

Bên cạnh đó, Zoom cũng cam kết sẽ không giám sát nội dung cũng như tự ý chia sẻ dữ liệu cuộc họp cho các cơ quan chức năng trừ trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên, quan điểm về bảo mật và quản lý dữ liệu cá nhân của dịch vụ này của Zoom cũng không được người dùng đồng tình.

Hiện nay, việc cân bằng giữa nhu cầu bảo mật của người dùng và đảm bảo khả năng phối hợp với các cơ quan chức năng trong các cuộc điều tra cũng đang là thách thức lớn với các nhà cung cấp dịch vụ.

Nhiều ứng dụng hiện nay trong đó có mạng xã hội đang bị lợi dụng cho nhiều mục đích tiêu cực cũng như dễ bị phát tán thông tin. Với việc mã hóa đầu cuối cũng sẽ giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật hơn nhưng cũng đồng nghĩa sẽ gây khó khăn trong việc điều tra đối với các cơ quan chức năng hơn.