Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng viên Kono dẫn đầu cuộc đua kế nhiệm thủ tướng Nhật Bản Suga

(CLO) Taro Kono là người đang dẫn đầu trong cuộc đua trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản (LDP) và là thủ tướng tiếp theo, một cuộc thăm dò của Nikkei và TV Tokyo cho biết.

Audio

Cuộc thăm dò dư luận, được tiến hành từ thứ Năm đến thứ Bảy vừa qua cho thấy, 46% người được hỏi đã chọn Kono, Bộ trưởng tiêm chủng, là "người phù hợp nhất" để kế nhiệm Chủ tịch LDP và Thủ tướng Yoshihide Suga sắp mãn nhiệm.

Cựu giám đốc chính sách LDP Fumio Kishida đứng thứ hai với 17% và cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi đứng thứ ba với 14%. Quyền điều hành Tổng thư ký Seiko Noda của LDP đứng thứ tư với 5%.

ung vien kono dan dau cuoc dua ke nhiem thu tuong nhat ban suga hinh 1

Các ứng cử viên của LDP trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo, từ trái qua phải: Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda. Ảnh: Nikkei

Bốn ứng cử viên sẽ đối đầu trong cuộc đua tranh cử Tổng thống LDP vào thứ Tư (29/9) tuần tới. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu, hai người dẫn đầu sẽ bước vào vòng sau.

Người chiến thắng sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Suga, người đã đột ngột tuyên bố từ chức vào đầu tháng.

Trong cuộc thăm dò ý kiến, ông Kono nhận được 46% đến 48% sự ủng hộ từ mọi lứa tuổi trong khi Takaichi nhận nhiều ủng hộ từ những người được hỏi ở độ tuổi 40 và 50, cũng như những người từ 18 đến 39 tuổi. Hai ứng viên Kishida và Noda có rất ít sự khác biệt về xếp hạng ủng hộ từ các lứa tuổi.

Tỷ lệ tán thành của nội các Suga là 38%, gần như không đổi so với mức 36% hồi đầu tháng. Tỷ lệ người được hỏi không ủng hộ nội các là 51%, thấp hơn năm điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó.

Trong khi đó, 51% cho biết chính phủ đang xử lý tốt tình hình COVID-19 và 43% cho rằng phản ứng đối với đại dịch là kém - đánh dấu lần đầu tiên trong 11 tháng có nhiều người tán thành việc chính phủ xử lý COVID hơn những người đã không đồng tình.

Cuộc thăm dò cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa những người ủng hộ các ứng cử viên liên quan đến Abenomics, các chính sách kinh tế đặc trưng của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. "Ba mũi tên" của Abenomics - chính sách nới lỏng tiền tệ, chi tiêu tài khóa và chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ - đã được kế thừa bởi Suga, người kế nhiệm Abe. Trong số tất cả những người được hỏi, 9% cho rằng Abenomics nên được đẩy mạnh, 16% muốn tiếp tục và 61% kêu gọi sửa đổi.

Cuộc khảo sát do Nikkei Research thực hiện qua điện thoại theo phương pháp số ngẫu nhiên, bao gồm cả điện thoại di động. Nó đã thu hút 996 phản hồi từ những người từ 18 tuổi trở lên, với tỷ lệ phản hồi là 44,8%.

Mai Anh (theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ đồng ý thí điểm chỉ thu phí không dừng trên một số cao tốc

(CLO) Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu lựa chọn một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng.

Đánh người chấn thương sọ não, nát 2 chân vì ghen tuông

(CLO) Do ghen tuông, đối tượng Nguyễn Văn Tình đã dùng gậy gỗ đánh anh V. chấn thương sọ não, gãy nát hai chân, thương tích 49%.

Nghệ An: Phát hiện hơn 20kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất

(CLO) Sáng 3/12, Đội 10, Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với công an huyện Hưng Nguyên, đã phát hiện 20kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất.

Một phụ nữ nhặt ve chai trả lại gần 1 tỷ đồng cho người bị mất

(CLO) Theo thông tin từ Công an Xã Xuân Đình - Huyện Phúc Thọ, Hà Nội ngày 3/12, trên địa bàn Xã vừa có sự việc một phụ nữ nhặt ve chai trả lại gần 1 tỷ đồng cho người đánh mất.

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn đơ Phong khởi Lạc Dương

(CLO) "Phong khởi Lạc Dương" mới lên sóng 6 tập đầu tiên nhận được nhiều lời khen ngợi về cho bối cảnh, phục trang, kịch bản. Tuy nhiên, 2 nhân vật chính là Vương Nhất Bác và Tống Thiến bị cho là nhân tố làm giảm đi chất lượng của siêu phẩm này.

Hàng nghìn túi quà an sinh được trao tặng đến bà con vùng dịch

(CLO) Hơn 700 “túi quà an sinh” gồm gạo, dầu ăn, trứng… và hơn 300 “túi thuốc an sinh” đã được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế gửi tặng người dân bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

Trạng thái trái ngược khi biết kế hoạch trở lại trường từ 6/12

(CLO) Hiện nay các lãnh đạo các nhà trường có cách hiểu khác nhau về điều kiện đi học trở lại vào ngày 6/12 nên người thì tâm trạng vui, người lại cụt hứng.

Nóng 18h: Yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; Bộ Tài chính sẽ xử phạt mạnh tay các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trái luật; Hà Nội yêu cầu mỗi phường chuẩn bị 150 giường bệnh F0.

Học sinh tiểu học có bệnh lý nền, thừa cân, béo phì chưa được học trực tiếp

(CLO) Trẻ tiểu học có bệnh lý nền, thừa cân, béo phì chưa thể đến trường học trực tiếp, mà sẽ được nhà trường tổ chức hướng dẫn dạy học trực tuyến.