Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng viên Nigeria sẵn sàng lãnh đạo WTO sau khi đối thủ Hàn Quốc rút lui

(CLO) Ứng viên Ngozi Okonjo-Iweala đến từ Nigeria đã sẵn sàng trở thành người châu Phi đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới, sau khi đối thủ Hàn Quốc rút lui vào thứ Sáu (5/2) và Hoa Kỳ đảo ngược sự phản đối trước đó.

Audio
Ứng viên Ngozi Okonjo-Iweala đến từ Nigeria. Ảnh: AFP-JIJI

Ứng viên Ngozi Okonjo-Iweala đến từ Nigeria. Ảnh: AFP-JIJI

Chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với bà Okonjo-Iweala trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu, ca ngợi kinh nghiệm của bà tại Ngân hàng Thế giới và lãnh đạo Bộ Tài chính Nigeria, đồng thời cam kết làm việc với bà về những cải cách cần thiết.

Việc ứng viên Hàn Quốc xin rút lui và sự ủng hộ từ Hoa Kỳ đã đồng thời mở đường cho các thành viên WTO kết thúc một quy trình dựa trên sự đồng thuận và xác nhận Okonjo-Iweala là tổng giám đốc tiếp theo của WTO.

Chính quyền Hoa Kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump từng chặn việc ứng cử của Okonjo-Iweala vào tháng 10/2020.

Okonjo-Iweala cho biết bà đang mong đợi kết thúc cuộc đua và tiến tới với những cải cách cần thiết.

“Có nhiều công việc quan trọng phía trước để làm cùng nhau”, cựu giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã sẵn sàng làm việc với Okonjo-Iweala, lưu ý rằng bà ấy “được tôn trọng rộng rãi vì khả năng lãnh đạo hiệu quả và… đã được chứng minh kinh nghiệm quản lý một tổ chức quốc tế lớn với số lượng thành viên đa dạng”.

“Chính quyền Biden mong muốn được làm việc với Tổng giám đốc mới của WTO để tìm ra những hướng đi nhằm đạt được những cải cách về thủ tục và thực chất cần thiết của WTO”, văn phòng này cho biết.

Tuần trước, họ cũng cam kết cam kết 'tích cực, xây dựng và tích cực tham gia' vào các cải cách.

Cơ quan giám sát có trụ sở tại Geneva đã không có Tổng giám đốc kể từ khi ông Roberto Azevedo của Brazil nghỉ việc vào đầu tháng 8/2020 và người thay thế ông phải đối mặt với suy thoái do COVID gây ra, căng thẳng Mỹ-Trung và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, Yoo Myung-hee, người lọt vào vòng chung kết được chọn trong số tám ứng cử viên, hôm thứ Sáu đã rút tên sau nhiều tháng áp lực ngoại giao để từ chối.

“Để thúc đẩy các chức năng của WTO và xem xét các yếu tố khác nhau, tôi đã quyết định rút lại ứng cử của mình”, bà Yoo nói trong một tuyên bố. Bộ trưởng thương mại Hàn Quốc cho biết quyết định của mình được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh trong đó có Hoa Kỳ.

Giới quan sát cho rằng WTO không có lãnh đạo đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong lịch sử 25 năm của tổ chức này. Nó đã không đạt được một thỏa thuận thương mại đa phương lớn trong nhiều năm và không đạt được thời hạn cuối năm 2020 về việc chấm dứt trợ cấp cho việc đánh bắt quá mức.

Nhiều người hy vọng sự thay đổi trong chính quyền của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến những cải cách có ý nghĩa của WTO. 

Okonjo-Iweala trước đó đã nhấn mạnh sự cần thiết của WTO trong việc đóng một vai trò giúp đỡ các nước nghèo hơn tiếp cận thuốc và vắc xin COVID-19 - một vấn đề mà các thành viên đã không nhất trí trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Về lý thuyết, WTO có thể triệu tập một cuộc họp gồm 164 thành viên để xác nhận người đứng đầu tiếp theo trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng điều đó khó xảy ra vì sự lựa chọn đại diện thương mại của ông Biden, Katherine Tai, vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức. 

John Denton của Phòng Thương mại Quốc tế kêu gọi các thành viên WTO nhanh chóng hành động.

“Với căng thẳng địa chính trị lên cao, nền kinh tế toàn cầu suy thoái và chủ nghĩa dân tộc vắc xin đe dọa sự phục hồi một cách công bằng, không có lý do gì để trì hoãn thêm nữa trong việc hoàn thành vai trò quan trọng này với các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn đã sẵn sàng”, ông nói.

Mai Bùi