Điều chỉnh kích thước chữ

Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến cáo thực hiện khẩn các biện pháp phòng tránh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa có văn bản khuyến cáo người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang diễn biến hết sức phức tạp.

Audio
Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến cáo người dân Tham gia giao thông an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV (Ảnh minh họa)

Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến cáo người dân Tham gia giao thông an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV (Ảnh minh họa)

Theo đó, trước tốc độ lây lan nhanh chóng của virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp ở nhiều nước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/1.

Tại Việt Nam, ngày 1/2 Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. 

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo đảm người dân tham gia giao thông an toàn, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, tài xế, nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu: 

Chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc. Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông.

Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi … thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc.

Đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách. Trang bị thùng rác kín, túi nilon và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực nhà ga, bến xe, bến tàu và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình.

Khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông. Chủ động chuẩn bị và cung cấp túi nilon, khăn giấy, dung dịch sát trùng và khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành Y tế để cung cấp cho hành khách sử dụng.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn.

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đối với người dân và lực lượng Công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường đưa tin hướng dẫn, khuyến cáo người dân tham gia giao thông an toàn như: cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết; đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết, bao gồm: Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông.

Sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người. Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt; khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp huyện, xã trên địa bàn thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. 

Thế Anh