Điều chỉnh kích thước chữ

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành việc điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận ở Hà Nội

(CLO) Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng việc điều chỉnh như đề xuất của Chính phủ là cần thiết, nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư; bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của người dân trên địa bàn.

Audio

Tại Phiên họp thứ 55 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 27/4, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà  cho biết,  Chính phủ đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới hành chính phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh hơn 10,3 ha, dân số gần 6.100 người. 

Bộ tưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, việc điều chỉnh địa giới hành chính ba quận thuộc TP. Hà Nội như đề xuất của Chính phủ là cần thiết.

Bộ tưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, việc điều chỉnh địa giới hành chính ba quận thuộc TP. Hà Nội như đề xuất của Chính phủ là cần thiết.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28- tập thể Bệnh viện 19-8 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới hành chính phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86 ha, dân số hơn 700 người.

Tổ dân phố Hoàng 4 của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là thôn Hoàng 4, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm) nằm giữa các tổ dân phố của Bắc Nghĩa Tân do phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy quản lý vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) thời gian qua không đúng quy định. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong quản lý của chính quyền các cấp. Đồng thời, nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân và tại tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy quản lý. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng việc điều chỉnh như đề xuất trên của Chính phủ là cần thiết, nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư; bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. 

Việc điều chỉnh này cũng bảo đảm các điều kiện quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và phù hợp với Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với đề xuất thời gian điều chỉnh địa giới hành chính ba quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy thuộc TP. Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với đề xuất thời gian điều chỉnh địa giới hành chính ba quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy thuộc TP. Hà Nội.

Sau khi xem xét báo cáo của Bộ Nội vụ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với đề xuất thời gian điều chỉnh có hiệu lực từ 1/7/2021, để địa phương có thời gian chuẩn bị và không làm ảnh hưởng đến quá trình bầu cử tới đây. 

Khi Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực, cần phải triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phải xác định rõ thời gian thực hiện xong chủ trương đã được thông qua. Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Theo đó, với 100% các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành, biểu quyết Nghị quyết điều chỉnh địa giới của  ba quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy thuộc TP. Hà Nội được thông qua.

Minh Diễn