Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin COVID hiện nay có thể vô hiệu với các biến thể virus mới

(CLO) Tiến sĩ Tom Inglesby, Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho biết hôm Chủ nhật rằng trong khi vắc-xin COVID-19 tiếp tục chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể hiện tại, điều này có thể không tiếp tục xảy ra nếu có nhiều biến thể hơn xuất hiện.

Audio
Tiến sĩ Tom Inglesby, Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins. Ảnh: Getty

Tiến sĩ Tom Inglesby, Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins. Ảnh: Getty

Ông Inglesby lo ngại về các biến thể được phát hiện gần đây, đặc biệt là biến thể ở Nam Phi được báo cáo là đã cho thấy khả năng kháng một số phương pháp điều trị và có thể là chính vắc xin.

Inglesby xác nhận với người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News Sunday: “Những gì chúng ta đang thấy là trong biến thể được tìm thấy ở Nam Phi, ít nhất là ở bệnh nhẹ đến trung bình, một số nghiên cứu vắc xin đang cho thấy hiệu quả giảm dần".

Ông lưu ý rằng "chúng tôi vẫn còn đủ cơ sở với các loại vắc-xin mà chúng sẽ vẫn rất hiệu quả vào thời điểm này".

Tuy nhiên, Inglesby đã cảnh báo rằng "đó là một thông điệp nói rằng virus này đang phát triển và có thể tiếp tục phát triển theo những cách khiến nó trở nên nguy hiểm hơn - dễ lây truyền hơn hoặc gây chết người hơn".

Inglesby ca ngợi vắc xin Johnson & Johnson, nói rằng đó là một sự phát triển 'đáng kinh ngạc' mang lại một sự thúc đẩy rất cần thiết khi đất nước đẩy mạnh tiêm chủng cho nhiều người hơn trong một chiến dịch tích cực.

Ông cũng gợi ý rằng các thử nghiệm đối với vắc xin Johnson & Johnson có tính đến các biến thể mới - một yếu tố mà các vắc xin Pfizer và Moderna trước đó không thể thử nghiệm - và điều đó có thể dẫn đến hiệu quả thấp hơn của vắc xin Johnson & Johnson.

Vắc xin cũng dường như được cải thiện về hiệu quả theo thời gian, đạt khả năng bảo vệ 85% đối với tất cả các chủng sau 28 ngày.

Vắc xin có thể giúp thúc đẩy các trường học mở cửa trở lại. Các chuyên gia chỉ ra rằng 'tỷ lệ hiện mắc trong cộng đồng' là yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc có nên mở lại trường học hay không và nhiều vắc xin hơn sẽ giúp giảm tỷ lệ này.