Điều chỉnh kích thước chữ

Vaccine, thuốc điều trị và triển vọng "sống chung an toàn với đại dịch COVID-19"

(CLO) Tại phiên họp thứ 3, Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19 đã đi sâu, làm rõ một số nội dung liên quan đến chuyên đề: Vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị COVID-19 và triển vọng "sống chung an toàn với đại dịch COVID-19".

Audio

Theo đó, ngày 17/9/2021, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì phiên họp thứ 3 của Tổ Công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19.

vaccine thuoc dieu tri va trien vong song chung an toan voi dai dich covid 19 hinh 1

Quang cảnh phiên họp thứ 3 của Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19.

Bài liên quan

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin về tình hình dịch COVID-19; nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19; tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 và sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại Việt Nam năm 2021, 2022 và các năm sau.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thông tin về tiến trình thực hiện ngoại giao vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị COVID-19 tại Việt Nam và một số kịch bản "sống chung an toàn với COVID-19" trên thế giới. 

Cũng tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về các nội dung này, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.

vaccine thuoc dieu tri va trien vong song chung an toan voi dai dich covid 19 hinh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, tại phiên họp thứ 2, Tổ công tác đã thảo luận và có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyên đề về tình hình lao động việc làm tại Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19. Nội dung này đã được Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao về tính kịp thời, ý nghĩa thực tiễn của chuyên đề trong bối cảnh hiện nay.

Tại phiên họp thứ 3, Tổ công tác đã tiếp tục đi sâu, làm rõ một số nội dung liên quan đến chuyên đề: Vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị COVID-19 và triển vọng "sống chung an toàn với đại dịch COVID-19." Mục đích nhằm lắng nghe ý kiến các chuyên gia, từ đó có những thông tin, luận cứ xác đáng phục vụ cho công tác tham mưu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế.

Về các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã giao Tổ thường trực Tổ công tác thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 tổng hợp các báo cáo, ý kiến phát biểu để xây dựng báo cáo chung, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

* Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30/2021/QH15, trong đó Quốc hội đã cho phép thực hiện một số biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách, tạo cơ sở pháp lý và tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 285/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ Công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định được phân công làm Tổ trưởng Tổ Công tác.

Tổ Công tác có nhiệm vụ giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo việc chuẩn bị các nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15; thực hiện các hoạt động khác theo phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cử đại diện tham dự các cuộc họp, các hoạt động theo đề nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm, Mỹ kêu gọi kiềm chế

(CLO) Truyền thông nhà nước KCNA xác nhận hôm thứ Tư (20/10) rằng Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới, nhỏ hơn từ một tàu ngầm, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể nhằm mục đích nhanh chóng hơn để đưa một tàu ngầm tên lửa vào hoạt động.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu

(CLO) Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu khi nhiều nước ghi nhận tình trạng tăng vọt số ca mắc và tử vong.

Sao bóng bầu dục lừng danh Sean Wainui qua đời ở tuổi 25

(CLO) Sean Wainui, ngôi sao bóng bầu dục thế giới đã qua đời ở tuổi 25 do tai nạn xe hơi khiến người hâm mộ cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Giá Bitcoin hôm nay 20/10: Sắp phá đỉnh cũ, lập đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin đạt mức cao nhất trong sáu tháng khi ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Hoa Kỳ và hoàn thành ngày đầu tiên trên thị trường.

Trọng tài Việt Nam được AFC giao nhiệm vụ

(CLO) Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa có văn bản bổ nhiệm giám sát trọng tài Đặng Thanh Hạ, trọng tài Ngô Duy Lân và trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu tham gia điều hành bảng H tại vòng loại U23 châu Á 2022, từ ngày 21/10 đến 1/11/2021 tại Singapore.

Giới đầu tư kỳ vọng vào sự ra đời của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin

(CLO) Chỉ tính riêng trong tháng 10 này, đồng Bitcoin đã tăng tới 40%. Việc đồng Bitcoin tăng giá do giới đầu tư đang kỳ vọng vào sự ra đời của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) sẽ cho phép hàng tỷ USD hiện được các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư nắm giữ, đổ vào lĩnh vực này.

Tiền đạo Benzema đối diện với án phạt lên tới 5 năm tù

(CLO) Tiền đạo Benzema sẽ ra tòa vào ngày hôm nay (20/10), khi liên quan đến vụ án tống tiền đồng đội cũ Mathieu Valbuena. Cầu thủ của Real Madrid đã bị truy tố với hành vi tiếp tay cho một nhóm tống tiền bằng cách làm trung gian.

Samson gia nhập CLB TP.HCM sau “lùm xùm” với Thanh Hóa

(CLO) Tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson gia nhập CLB TP.HCM với bản hợp đồng dài 2 năm. Thời gian trước đó, anh bị CLB Thanh Hóa đẩy xuống đội trẻ.

Xây dựng pháp luật từ sớm, từ xa: Đảm bảo cho các dự án luật “đầu xuôi, đuôi lọt”

(CLO) Ngay sau kỳ họp cuối của Quốc hội Khóa XIV, Đảng đoàn Quốc hội đã triển khai xây dựng chiến lược lập pháp cho cả nhiệm kỳ Khóa XV, đây là hướng đi đúng đắn. Việc xây dựng pháp luật từ sớm, từ xa sẽ đảm bảo cho các dự án luật “đầu xuôi, đuôi lọt”, tránh tình trạng luật có tuổi thọ ngắn.