Điều chỉnh kích thước chữ

VAFI: Bệnh “kinh niên” của HOSE không chỉ nghẽn lệnh mà còn tạo ra cổ phiếu lừa đảo

(CLO) Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra hàng ngày tình trạng nghẽn lệnh không chỉ do quản lý yếu kém mà còn do “hàng giả, hàng kém chất lượng”, tồn tại trên HOSE đã tạo ra nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo… 

Audio
Bài liên quan
Theo VAFI, hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra hàng ngày tình trạng nghẽn lệnh không chỉ do quản lý yếu kém mà còn do “hàng giả, hàng kém chất lượng”, tồn tại trên HOSE đã tạo ra nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo… 

Theo VAFI, hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra hàng ngày tình trạng nghẽn lệnh không chỉ do quản lý yếu kém mà còn do “hàng giả, hàng kém chất lượng”, tồn tại trên HOSE đã tạo ra nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo… 

Trước thực trạng Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) thời gian qua liên tục rơi vào tình trạng nghẽn lệnh, khiến nhà đầu tư bức xúc, hoang mang, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đề xuất các giải pháp để cứu thị trường chứng khoán…

Theo VAFI, thị trường chứng khoán đang “thương tổn” trong 3 tháng qua khi hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra hàng ngày tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán. Thậm chí có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán hoặc không thể mua, bán chứng khoán… Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế .

Thực trạng này cũng cho thấy năng lực quản trị điều hành HOSE rất yếu kém. Đã 20 năm vận hành hệ thống giao dịch hiện hành mà không làm chủ được công nghệ vận hành. Sự yếu kém này không phải bây giờ mới lộ rõ mà trong mấy năm qua đã có vài trường hợp nghiêm trọng bị “sập sàn” chứng khoán nhưng sau đó không có các giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Sự yếu kém năng lực quản trị HOSE còn thể hiện khi Dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn rằng bao giờ mới hoàn thành… văn bản của VAFI nhấn mạnh.

Theo nhận định của VAFI, không chỉ yếu kém về  quản lý công nghệ, mà nhiều hoạt động của HOSE cũng rất yếu kém, khi để tình trạng “hàng giả, hàng kém chất lượng”, tồn tại trên HOSE đã tạo ra nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu lừa đảo.  

Trước thực trạng này phía VAFI đã đề xuất một số giải pháp như thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các Sở giao dịch nổi tiếng trên thế giời làm Tổng Giám đốc , Phó TGĐ phụ trách IT, giám sát thị trường tại Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Cùng với đó, là nhanh chóng cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán để thị trường chứng khoán Việt Nam “thực sự” được nâng hạng, văn bản của VAFI kiến nghị.

Ngọc An