Điều chỉnh kích thước chữ
Ứng viên Tổng thống Pháp Valerie Pecresse

Valerie Pecresse: 'Xe ủi đất' sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Pháp?

(CLO) Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào tháng 4 năm sau vừa xuất hiện thêm một nhân vật nữ, khi Đảng Cộng hòa Pháp (Les Républicains) đề cử bà Valerie Pecresse trở thành ứng viên Tổng thống. Sự xuất hiện của "xe ủi đất" khiến cho cuộc đua vào Điện Élysée trở nên hấp dẫn hơn.

Audio

“Người đàn bà thép”

Khi Valerie Pecresse băng qua vùng nông thôn nước Pháp vào mùa hè này, đến thăm các trang trại và làng mạc để thoát khỏi hình ảnh “tư sản tóc vàng” mà bà xem là ghê rợn trong mình. Và bà hứa: “Tôi sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Pháp”.

Kể từ khi Emmanuel Macron đắc cử tổng thống vào năm 2017 với tư cách là một người ngoài cuộc gây sốc, không có kinh nghiệm và đến từ Đảng Tiến bước – đảng phái chỉ mới được thành lập trong một vài tháng trước đó, chính trị Pháp đã phát triển mạnh mẽ đến cái mới. Những người ủng hộ Pecresse nói rằng địa vị phụ nữ của bà chính là một điều mới mẻ, sẽ trở thành cơn ác mộng cho chính Macron.

valerie pecresse xe ui dat se tro thanh nu tong thong dau tien cua phap hinh 1

Bà Valerie Pécresse đang được đánh giá có rất nhiều cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Pháp - Ảnh: Shutterstock

Pecresse, 54 tuổi, muốn ngăn Macron tái đắc cử tới đây. Bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên tranh cử tổng thống cho đảng cánh hữu truyền thống, từng do nam giới thống trị với các đời tổng thống như Charles de Gaulle, Jacques Chirac và Nicolas Sarkozy. Bà được coi là niềm hy vọng mới sau hơn 20 năm hoạt động chính trị. Cũng có những ứng viên nữ từ các đảng phái khác, song Pecresse là người duy nhất tranh cử cho Đảng Cộng Hòa.

Bà ra tranh cử tổng thống với mục tiêu “khôi phục niềm tự hào của nước Pháp và bảo vệ người Pháp”. Bà muốn “mang lại quyền lực” cho quốc gia, hứa sẽ tăng cường công lý và chính sách.

“Tôi cảm thấy sự tức giận của những người bất lực khi đối mặt với bạo lực của chủ nghĩa Hồi giáo, những người cảm thấy giá trị và lối sống của họ đang bị đe dọa bởi tình trạng nhập cư không kiểm soát”, bà tuyên bố trong ngày ra tranh cử.

Các đề xuất của bà bao gồm giảm một nửa số lượng giấy phép cư trú cho những người di cư không thuộc EU. Bà muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để thay đổi hiến pháp và đưa ra hạn ngạch nhập cư. Bà cũng sẽ gia tăng thời gian làm việc, nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi, cắt giảm 200.000 việc làm trong khu vực công và xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân.

Theo truyền thống, Pecresse được coi là ở phe trung hữu, nhưng ở vùng Ile-de-France Paris mà bà điều hành, bao gồm các khu ngoại ô xung quanh thủ đô, bà luôn hứa sẽ theo đường lối cứng rắn.

Trước khi Pháp đưa ra luật hôn nhân đồng giới vào năm 2013, trong thời kỳ chính trị căng thẳng, bà Pecresse nói rằng bà muốn việc này chỉ là một hình thức hợp đồng dân sự thay vì kết hôn. Sau đó, bà đã thay đổi lập trường và nói rằng bà sẽ không quay lại với vấn đề hôn nhân đồng giới.

Pecresse tự ví mình với “người đàn bà thép” Margaret Thatcher về sự dũng cảm, nhưng bà muốn lãnh đạo giống như Angela Merkel, người mà bà nói là giỏi đồng thuận và khiến nước Đức “giàu hơn, mạnh hơn và đoàn kết hơn”.

“Tôi sẽ đánh bại Macron”

Những người ủng hộ Pecresse nói rằng, điểm mạnh của bà trước Macron là kinh nghiệm làm bộ trưởng ngân sách và được đào tạo về tài chính. Theo cựu tổng thống Sarkozy, bà “bị ám ảnh” bởi sự xuất thân cao quý và sự nghiệp danh giá của mình, có một nền tảng trung hữu mà một tổng thống hiện nay cần phải có.

Bất chấp nỗ lực cải thiện bình đẳng giới, tổng thống đương nhiệm Macron thực ra vẫn đang được vây quanh bởi các cố vấn nam giới và bổ nhiệm nam giới vào các vị trí cao nhất trong chính phủ. Nhóm của bà Pecresse muốn ông ấy phải có thêm những cuộc “hẹn hò”.

Nhiệm vụ của bà Pecresse rất chông gai. Đảng của bà có truyền thống cánh hữu trong chính phủ, nhưng đảng này đã mất chức tổng thống vào năm 2012. Nó phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn từ phe đối lập cực hữu. Nhiều cử tri và chính trị gia từ trung tâm của đảng này cũng đã nhảy sang “con tàu” của Macron.

Nhưng Pecresse là một cựu công chức cấp cao, người đã bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là cố vấn cho Jacques Chirac tại Điện Elysée và được gọi bằng biệt danh “chiếc xe ủi đất”. Bà được biết đến với những cuộc tranh cử khó khăn và hoành tráng.

Trong cuộc bầu cử ở Yvelines, ngoại ô Paris, với tư cách là một người ngoài cuộc trẻ tuổi, bà đã đánh bại một vị tướng quân đội nổi tiếng. Năm 2015, bà đã dẫn đầu quyền giành chiến thắng tại khu vực bầu cử Ile-de-France, bao gồm Paris và lân cận. Đây là khu vực đông dân và giàu có nhất nước Pháp. 

Dưới thời Tổng thống Sarkozy, Pecresse nắm giữ các vị trí nội các rất khó nhằn, bao gồm cả vị trí bộ trưởng giáo dục đại học, từng đối mặt với các cuộc biểu tình trên đường phố trong nhiều năm, thậm chí sinh viên còn phong tỏa giảng đường.

Bà từng nói: “Tôi đã cầm cự được chín tháng trên đường phố. Tôi đã thực hiện cuộc cải tổ nguy hiểm nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Sarkozy, điều mà không ai khác muốn làm”. Sarkozy sau đó đã bổ nhiệm bà giữ chức bộ trưởng ngân sách, vị trí mà bà phải xử lý hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công.

valerie pecresse xe ui dat se tro thanh nu tong thong dau tien cua phap hinh 2

Dù theo đường lối cứng rắn, song bà Valerie Pecresse vẫn là một phụ nữ yêu thiên nhiên và muốn đem lại sự công bằng cho mọi người - Ảnh: AFP

Danh gia vọng tộc

Pecresse sinh ra ở thị trấn thông minh Neuilly-sur-Seine ở phía tây Paris, trong một gia đình trí thức theo trường phái Gaullist. Cha của bà là một giáo sư kinh tế, ông ngoại của bà là bác sĩ tâm lý hàng đầu - người đã điều trị chứng biếng ăn cho con gái của cựu tổng thống Jacques Chirac. Ông bà nội bên mẹ của bà đều hoạt động trong kháng chiến và nuôi giấu lính nhảy dù trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Pecresse cho biết bà lớn lên với tư cách là một “người theo chủ nghĩa Gaullist” và trưởng thành nhờ “công lao của nền cộng hòa”. Cha bà nói rằng phụ nữ có thể làm tốt như đàn ông. Bà bỏ qua 2 lớp trong hệ thống học phổ thông, giành bằng tú tài khi mới 16 tuổi, vào học tại trường đại học kinh doanh danh tiếng nhất của Pháp, rồi sau đó là một trong những học sinh xuất sắc nhất của trường đào tạo công chức cấp cao của Pháp.

Bà trở thành cố vấn của Điện Elysée vào năm 1998, chuyển sang làm chính trị một phần vì muốn chống lại sự trỗi dậy của Jean-Marie Le Pen. Bà đã kết hôn với Jerome Pecresse, một kỹ sư vẫn đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và họ có ba người con từ 18 đến 25 tuổi.

Bà Pecresse từng tuyên bố sẽ giành lại các cử tri mà Đảng Cộng hòa từng đánh mất và sẽ đánh bại Macron trong cuộc bầu cử vào tháng 4 tới đây!

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và khả năng hợp tác về ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với các đối tác song phương và đa phương.

Công an TP. HCM cảnh báo 3 tình huống thường bị trộm cắp

(CLO) Người dân cần phải cảnh giác, không chủ quan,... tạo cơ hội cho trộm cắp bùng phát trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng nhà mới được hỗ trợ 40 triệu đồng

(CLO) Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 02/2022/QĐ-TTg quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025.

Phố trong làng tập 44: Hoài yêu cầu Thuận không được làm hại Hiếu

(CLO) Phố trong làng tập 44, biết Thuận chính là kẻ đã đứng sau xúi giục kẻ xấu gài bẫy Hiếu, Hoài tức giận tìm gặp để nói rõ mọi chuyện, yêu cầu Thuận dừng lại trước khi quá muộn.

Hà Nội sẽ tập trung vào

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ tập trung vào "3 không": Không nhiễm, Không chuyển nặng, Không tử vong. Toàn bộ nền tảng này sẽ giúp Thủ đô bình tĩnh, quyết đoán, chủ động trong mọi tình huống.

Chăm lo Tết vui vẻ, an toàn, hạnh phúc, đầm ấm cho người dân

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh Sơn La cần chăm lo Tết vui vẻ, an toàn, hạnh phúc, đầm ấm cho người dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Anh có phải đàn ông không tập 3: Vy 'hạ đo ván' Tuấn Khang

(CLO) Trong tập 3 "Anh có phải đàn ông không" lên sóng tối nay 20/1 hé lộ hàng loạt phân cảnh thú vị. Đặc biệt sự xuất hiện "cực ngầu" của nhân vật Vy (Quỳnh Kool thủ vai) khi đã thẳng tay "hạ đo ván" Tuấn Khang.

Chấn động: Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, giá 21.500 đồng/bộ

(CLO) Theo Tổng cục Hải quan, từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á đã nhập khẩu 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc, với tổng giá trị gần 65 tỷ đồng.

Elon Musk than thở về tỷ lệ sinh giảm: 'Nếu không có đủ người cho trái đất, thì cũng không đủ cho sao hỏa'

(CLO) Siêu tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã chia sẻ những lo lắng của mình trong một loạt các tweet vào thứ Tư, sau sự sụt giảm chung về tỷ lệ sinh tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trong bối cảnh đại dịch.