Điều chỉnh kích thước chữ

VAMC mua 68.092 tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt

(CLO) Từ 15/8/2017 đến 31/5/2020, VAMC đã mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt đạt 68.092 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, tương ứng với giá nợ mua là 66.081 tỷ đồng.

Sự kiện: nợ xấu

VAMC đã tổ chức đấu giá thành công 15 khoản nợ với tổng giá trị trúng đấu giá đạt 1.322 tỷ đồng

VAMC đã tổ chức đấu giá thành công 15 khoản nợ với tổng giá trị trúng đấu giá đạt 1.322 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, từ khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có hiệu lực (15/8/2017) đến 31/5/2020, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt đạt 68.092 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, tương ứng với giá nợ mua là 66.081 tỷ đồng.

Riêng năm 2019, VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đạt 20.544 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng với giá mua nợ 19.846 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu đã được NHNN giao năm 2019, đạt 99,23% kế hoạch.

Đối với các khoản nợ mua theo giá thị trường, từ 15/8/2017 đến 31/5/2020, VAMC đã mua được 83 khoản nợ đối với 36 khách hàng với dư nợ gốc là 8.013 tỷ đồng và giá mua nợ là 8.207 tỷ đồng.

Trong đó, riêng năm 2019, VAMC mua 2.131 tỷ đồng dư nợ gốc với giá mua 2.247 tỷ đồng, đạt 112% chi tiêu mua nợ theo giá thị trường đã được NHNN phê duyệt và điều chỉnh.

Sau khi mua nợ theo giá thị trường, VAMC đã triển khai ngay các giải pháp xử lý nợ phù hợp để thu hồi nợ. Hoạt động đấu giá khoản nợ, tài sản đảm bảo tại VAMC cũng được đẩy mạnh. Từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực đến 31/5/2020, VAMC đã tổ chức đấu giá thành công 15 khoản nợ với tổng giá trị trúng đấu giá đạt 1.322 tỷ đồng.

Đồng thời, VAMC đã thu giữ, nhận bàn giao tài sản đảm bảo của 7 khách hàng/nhóm khách hàng. Riêng năm 2019, VAMC đã thu giữ và nhận bàn giao tài sản đảm bảo của 3 khách hàng/nhóm khách hàng.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, việc phát triển thị trường mua, bán nợ hiện vẫn còn gặp một số khó khăn. Việc mua bán nợ xấu chủ yếu diễn ra giữa tổ chức tín dụng và 2 đơn vị mua nợ chính là VAMC và Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC), thiếu những nhà đầu tư khác trong nước và nước ngoài.

Sau khi mua các khoản nợ, bên mua nợ thực hiện quản lý, khai thác và vận hành tài sản đảm bảo cũng như quản lý rủi ro thanh khoản liên quan tới các tài sản đảm bảo này.

Việc chuyển nhượng hoặc uỷ thác quản lý các khoản nợ này còn khó khăn vì chưa có thị trường nợ thứ cấp. Đồng thời, hiện tại chưa có các hoạt động phái sinh như nghiệp vụ chứng khoán hoá tài sản, chứng khoán hoá nợ thường và nợ xấu.

Điều này dẫn đến thanh khoản của các khoản nợ rất thấp, làm giảm mức độ hấp dẫn của các khoản nợ đã mua.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Tòa án phong tỏa tài sản của Ngô Diệc Phàm

(CLO) Sina đưa tin ngày 6/12, tòa án Trung Quốc đã công bố phán quyết dân sự sơ thẩm về tranh chấp hợp đồng giữa công ty đồ gia dụng Vantage và công ty TNHH Điện ảnh và Truyền hình Phàm Thế của Ngô Diệc Phàm.

Thị trường chứng khoán hôm nay 8/12: Duy trì nhịp phục hồi

(CLO) Theo công ty chứng khoán, trạng thái ngắn hạn của chỉ số đã xuất hiện tín hiệu tích cực sau phiên tăng vừa rồi. VN-Index có thể vẫn duy trì nhịp phục hồi trong hôm nay khi nhận được sự ủng hộ từ thị trường chứng khoán thế giới.

Ông Tô Dũng Thái làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(CLO) Ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT từ ngày 7/12/2021.

Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược trong đó ưu tiên cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực...

Khống chế tên cướp táo tợn, dùng dao chống trả người dân truy bắt

(CLO) Để có tiền mua ma túy, đối tượng Hậu lượn khắp các tuyến phố ở quận Bình Tân (TP.HCM) nhằm tìm “con mồi” để cướp tài sản. Khi bị người dân truy đuổi, Hậu đã dùng dao đâm 1 nạn nhân gây thương tích.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 7/12, tại Ban Dân vận Trung ương đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Dự báo thời tiết 8/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác.

Metro Hà Nội:

(CLO) Đầu giờ tối 7/12, có thông tin cho biết đã xảy ra sự cố ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Metro Hà Nội cho rằng, đây chỉ là hoạt động diễn tập mà chính công ty này cũng nhận được thông báo khá chậm về hoạt động này.

Mỳ Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Acecook Việt Nam phản hồi bất ngờ

(CLO) Một sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thông báo thu hồi ở Pháp, đại diện doanh nghiệp cho rằng, đơn vị chủ động thu hồi để kiểm tra, chứ không phải cơ quan chức năng tại Pháp thu hồi.