Điều chỉnh kích thước chữ

Văn Hậu không nên lãng phí thời gian ở Heerenveen

(CLO) Theo bình luận viên Shebby Singh của kênh Truyền hình Fox Sports, việc sang châu Âu khi đã 19 tuổi là quá muộn với Văn Hậu, hậu vệ tuyển Việt Nam không thể cạnh tranh so với những cầu thủ bản địa ở SC Heerenveen, và đối mặt nguy cơ lớn kết thúc cuộc phiêu tại SC Heerenveen trong thời gian tới.

Audio

Theo chuyên gia bóng đá Shebby Singh, nếu Văn Hậu sang châu Âu sớm hơn, khi 12 hay 13 tuổi, mọi thứ có thể đổi khác với anh. Bởi, những cầu thủ bản địa châu Âu, họ trưởng thành ở đây, vì vậy có được nhiều cơ hội hơn. Đây là sự khác biệt so với cầu thủ châu Á.

Văn Hậu không được trao nhiều cơ hội thi đấu khi sang Hà Lan. Ảnh: SC Heerenveen.

Văn Hậu không được trao nhiều cơ hội thi đấu khi sang Hà Lan. Ảnh: SC Heerenveen.

"Với những tài năng châu Á, họ cần sang châu Âu sớm hơn nếu muốn gặt hái thành công. Không bao giờ có chuyện trình độ của cầu thủ sẽ thay đổi và phát triển vượt bậc nếu chỉ sang châu Âu thi đấu trong 3 hay 6 tháng. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh về tính thời điểm của cầu thủ châu Á khi tìm kiếm giấc mơ ở châu Âu", Shebby Singh nhấn mạnh.

Ông Shebby Singh đánh giá, Đoàn Văn Hậu là một cầu thủ tuyệt vời. Nhưng lý do cầu thủ này chưa được trao nhiều cơ hội thi đấu, bên cạnh việc Văn Hậu sang châu Âu ở độ tuổi không hề phù hợp, còn do Giải Hà Lan vẫn là sân chơi chất lượng và đòi hỏi cầu thủ phải có đẳng cấp cao.

Khi Văn Hậu sang Hà Lan, cậu ấy đã 19 tuổi. Như vậy, hậu vệ này sẽ mất thời gian lâu hơn để nói thạo ngoại ngữ bởi đã quá muộn rồi. Bên cạnh đó, việc sang châu Âu quá trễ khiến cầu thủ Thái Lan hay Việt Nam mất nhiều thời gian để làm quen và thích nghi với nhiều thứ. Tại Hà Lan hay nhiều quốc gia châu Âu khác, ở đó không chỉ có những cầu thủ nội, mà còn xuất hiện nhiều tài năng đến từ châu Phi, châu Mỹ. Lúc này, tính cạnh tranh sẽ rất cao

van hau

Theo Shebby Singh, Văn Hậu nên cân nhắc tương lai, và chọn bến đỗ phù hợp hơn, như J.League (Nhật Bản), trong thời gian tới. "Tôi tin hậu vệ này sẽ được thi đấu nhiều hơn. Văn Hậu đừng phí thời gian ở châu Âu nữa vì mọi thứ quá muộn rồi", ông chia sẻ.

Tháng 9/2019, Văn Hậu đối mặt bước ngoặt lớn trong sự nghiệp khi được sang SC Heerenveen thi đấu theo dạng cho mượn. Những mộng mơ hiện ra trong mắt hậu vệ sinh năm 1999. Tuy nhiên, 9 tháng sau, Văn Hậu nhiều khả năng không thể nuôi tiếp giấc mơ trên đất Hà Lan.

SC Heerenveen gặp khó khăn tài chính và không thể "kham" mức lương cho hậu vệ quê Thái Bình. Hơn nữa, suốt thời gian tại châu Âu, Văn Hậu không để lại được nhiều ấn tượng. Anh đã rất nỗ lực để hòa nhập với môi trường mới, nhưng cơ hội đá chính liên tục xa vời tầm tay.

DL