Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng ngày Thần Tài: Có nơi bán trăm triệu, nơi chỉ có giá chục nghìn

(CLO) Theo chuyên gia, ngày Thần Tài chỉ là chiêu trò thương mại của các công ty vàng bạc. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ và không nên tin một cách quá mù quáng.

Audio

Vàng ngày vía  Thần Tài, từ trăm triệu tới trăm nghìn đồng

Khoảng 10 năm gần đây, ngày vía Thần Tài (mùng 10, tháng Giêng) đã trở thành “ngày hội” mua vàng toàn dân, người người nhà nhà mua vàng để cầu may trong năm mới.

Tranh thủ ngày Thần Tài, nhiều “nhà vàng” đã tung ra hàng loạt sản phẩm chủ lực, như nhẫn tròn trơn, vàng miếng 9.999, tượng vàng thần tài cỡ nhỏ, hoặc linh vật bằng vàng;....

Sản phẩm trâu vàng có giá trên 50 triệu đồng.

Sản phẩm trâu vàng có giá trên 50 triệu đồng.

Trong năm Tân Sửu 2021 (năm con trâu), một số công ty chế tác vàng bạc cũng đưa ra thị trường các mẫu trâu vàng, với nhiều chủng loại, mẫu mã và giá tiền, dao động từ 5 triệu - 90 triệu đồng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, một số cửa hàng trang sức cũng tung ra một số mẫu vòng vàng có hình trâu, hoặc mặt dây chuyền hình trâu được làm từ vàng tây (18k), với mức giá từ 500.000 - 3 triệu đồng/sản phẩm.

Đặc biệt, trong ngày Thần Tài năm nay, trên một số sàn trang thương mại điện tử còn rao bán bao lì xì vàng thần tài, đồng xu trâu vàng có xuất xứ tại Trung Quốc với giá trên dưới 100.000 đồng/sản phẩm.

Một số sản phẩm vàng giá rẻ từ Trung Quốc.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, chị Yến Nhi, một cửa hàng buôn sản phẩm này khẳng định: Nếu mua số lượng lớn, trên dưới 100 sản phẩm, giá nhập sẽ là 30.000 đồng/con, còn trên 500 sản phẩm, giá nhập chỉ 10.000 đồng/con.

“Các sản phẩm này đều có vàng, ít thôi. Nhưng trong ngày Thần Tài, mua về cầu may là chủ yếu. Nên yên tâm, có vàng là có may”, chị Yến nói.

Mua vàng gì để lấy lộc cầu may trong ngày Thần Tài?

Mua vàng gì để lấy lộc cầu may trong ngày Thần Tài?

Liên quan đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) người người, nhà nhà đổ xô đi mua vàng, chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Hồng Sơn cho rằng theo quan điểm phong thuỷ từ xa xưa không có ngày vía Thần Tài.

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Hồng Sơn, các nhà kinh doanh vàng thêu dệt nên để kích cầu bán vàng chứ không có ngày này. Do đó, mua vàng không có ý nghĩa về mặt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

“Đây là chiêu trò thương mại, trong khi đó người dân thường có tính a dua theo phong trào, không hiểu biết hết về ý nghĩa thấy người ta mua mình cũng phải mua. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ và không nên tin một cách quá mù quáng như vậy”, chuyên gia phong thuỷ Hồng Sơn cho hay.

Trong khi đó, chuyên gia phong thuỷ Mai Văn Sinh cho hay trong ngày vía Thần Tài, nên mua vàng thật để cúng vía Thần Tài và sau này có việc sẽ dùng đến vàng, còn mua vàng giả thì không có tác dụng.

Nói về nguồn gốc ý nghĩa ngày vía Thần Tài, ông Sinh cho hay: “Ngày vía Thần Tài là ngày của ngài Thần Tài xuất hiện, bởi trên thiên đình có rất nhiều thần, trong đó có một thần mang của cải xuống nhân gian vào ngày mùng 10 tháng Giêng”.

Trước ý kiến cho rằng mua càng nhiều vàng trong ngày Thần Tài thì lộc càng nhiều, ông Sinh bày tỏ: “Không phải cứ mua nhiều vàng thì có nhiều lộc, còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, thậm chí có thể chỉ cần mua một ít thôi cũng là lấy may đầu năm”.

Nhìn nhận dưới góc độ kinh tế, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: “Ngày vía Thần Tài thường là theo phong tục, tâm linh của người Việt thì người dân thường mua vàng để lấy may về tình duyên, sự nghiệp, công danh… Khi có ngày này thì tâm lý cầu sẽ tăng, cung không đáp ứng được dẫn đến giá cả có sự biến thiên”.

Theo ông Long, đến hẹn lại lên năm nào cũng vậy cứ đến ngày vía Thần Tài là giá vàng lại tăng cao. Mặc dù, các nhà vàng đều chuẩn bị sẵn lượng vàng nhưng cầu vượt quá sẽ dẫn đến giá vàng tăng rất mạnh.

“Trong ngày này, có nên mua vàng hay không thì tuỳ từng đối tượng và tuỳ mục đích, nhưng theo quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng không nên mua để đầu cơ, kinh doanh mà chỉ nên mua một ít mang tính chất tượng trưng”, ông Long đưa ra lời khuyên.

Lâm Vũ