Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng SJC tiếp tục tăng, cao hơn thế giới 5,8 triệu đồng mỗi lượng

(CLO) Giá vàng SJC chiều 4/5 tiếp tục đà tăng nhẹ sau kỳ nghỉ lễ nhưng mức tăng không bằng thế giới khiến khoảng cách chênh lệch lên tới 5,8 triệu đồng mỗi lượng.

Audio
Vàng SJC tiếp tục tăng, cao hơn thế giới 5,8 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh minh họa

Vàng SJC tiếp tục tăng, cao hơn thế giới 5,8 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh minh họa

Lúc 13 giờ ngày 4/5, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 55,37 – 55,72 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.785,4 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước gần như đứng yên ở chiều mua vào và giảm nhẹ 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong khi giá vàng thế giới ngày 4/5 lại tăng thêm gần 5 USD/ounce (khoảng 120.000 đồng).

Những ngày qua, giá vàng trong nước biến động chậm trong biên độ hẹp, các doanh nghiệp điều chỉnh giá mỗi lần chỉ khoảng 20.000 – 50.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn các loại cũng tăng mạnh so với hôm qua, SJC giao dịch vàng trang sức trong khoảng 52,05- 52,65 triệu đồng/lượng, tăng tới 350.000 đồng mỗi lượng so với giá trước kỳ nghỉ lễ.

Chênh lệch giá mua - bán được SJC duy trì ở mức 350.000 đồng/lượng, thấp hơn 50.000 đồng so với mức trung bình các tuần vừa qua là 400.000 đồng/lượng.

Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần khoảng 5,8 triệu đồng/lượng.

 Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố căng thẳng địa chính trị gia tăng cùng với sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, giá vàng thế giới tăng còn do lo ngại lạm phát ở nhiều quốc gia - trong đó có Mỹ - sẽ tăng nhanh trong bối cảnh Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. 

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định khả năng giá vàng tăng đột biến như năm 2020 khó xảy ra do vàng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ các loại tài sản khác như đồng USD, cổ phiếu, Bitcoin. 

Nếu theo dõi, có thể thấy gần đây giá vàng thế giới nhiều lần thất bại trước ngưỡng cản 1.800 USD/ounce. 

Tâm lý rủi ro đang xuất hiện mạnh trên thị trường, và các nhà giao dịch nhìn thấy tiềm năng từ các kênh đầu tư khá. Do vậy, thường xảy ra các đợt chốt lời khi giá vàng thế giới tiến sát vùng giá này.

Vàng tăng giá còn do hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á hôm 3/5 giảm điểm do hoạt động chốt lời và những lo ngại về lạm phát; vàng tăng giá còn do lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm và những lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Tình hình dịch căng thẳng tại Nhật Bản và Ấn Độ.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), sự khởi đầu ảm đạm của thị trường vàng trong những tháng đầu năm 2021 có thể chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng giảm dài hạn.